VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Vietnam News | Tin Việt Nam (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=219)
-   -   Tết của người Việt ở nước ngoài... (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1730654)

miro1510 01-24-2023 05:08

Tết của người Việt ở nước ngoài...
 
1 Attachment(s)
Nhiều người Việt Nam đang học tập ở nước ngoài đă chuẩn bị cho ḿnh một không gian đón Tết cổ truyền cùng với bạn bè...

Với những người Việt xa quê, việc trở về với gia đ́nh những ngày cuối năm, cùng nhau sum họp và chuẩn bị cho một mùa Tết rộn ràng có lẽ là điều luôn được mong chờ nhất. Tuy nhiên, v́ nhiều lư do mà họ đành gác lại chuyến bay trở về quê đón Tết.

10 cái Tết xa quê...

Đă 10 năm chưa về Việt Nam đón Tết, anh Tạ Thanh Sơn (quê Gia Lai) đang sống và làm việc tại Hamburg, Cộng ḥa liên bang Đức vẫn không tránh khỏi cảm giác chạnh ḷng bởi Tết cổ truyền là thời gian đoàn viên.

Tuy không thể cùng ba mẹ quây quần trong dịp quan trọng nhất trong năm, nhưng gia đ́nh nhỏ của anh Sơn vẫn cố gắng chuẩn bị mâm cơm tất niên tươm tất, mang đậm hương vị của mâm cơm Tết Việt với những món ăn như bánh chưng, xôi gà, thịt heo luộc, gị, chả nem…


Những món ăn đậm chất quê hương như bánh chưng, xôi gà, thịt heo luộc, gị, chả nem…được gia đ́nh anh Tạ Thanh Sơn chuẩn bị. Ảnh: NVCC

Anh Sơn chia sẻ: "Dù thường xuyên liên lạc với gia đ́nh, nhưng cảm giác gọi điện chúc Tết vào đúng giao thừa luôn mang lại ư nghĩa đặc biệt. Thời gian ở Đức chậm hơn Việt Nam 6 tiếng và đôi khi bận đi làm, nhưng tôi vẫn cố gắng tranh thủ gọi về nhà vào đúng khoảnh khắc bước sang năm mới để vơi đi nỗi nhớ nhà, và khiến ba mẹ thấy vui hơn."


Anh Sơn (áo hồng) cùng một số người bạn quay quần bên mâm cơm Việt những ngày đầu năm mới. Ảnh: NVCC

Năm nay, dịp Tết rơi vào ngày cuối tuần nên gia đ́nh của anh Sơn và những người bạn Việt Nam đang sống tại Đức có nhiều thời gian hơn để tụ họp, quây quần cùng nhau bên mâm cỗ truyền thống.

Qua hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, năm nay, việc đi lại và cuộc sống đă trở lại b́nh thường, giúp cho những người Việt xa xứ dễ dàng sum họp bên nhau.

Nhớ cảm giác dọn dẹp nhà cửa cùng gia đ́nh

Tṛn 4 năm rời Việt Nam ra nước ngoài sinh sống và học tập, bao năm không được đón Tết cùng gia đ́nh nhưng Nguyễn Thị Yến Diệu (quê Đà Nẵng) hiện là du học sinh tại Trường ĐH Sư phạm Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) vẫn nhớ như in không khí đầm ấm của Tết cổ truyền.

Những năm c̣n ở Việt Nam, việc dọn dẹp nhà cửa ngày cận Tết, phụ mẹ nấu nướng mâm cơm ngày Tết đôi khi như một áp lực. Tuy nhiên, bây giờ Diệu lại thèm cảm giác được phụ giúp gia đ́nh những ngày giáp Tết.

“Không được ăn Tết cùng gia đ́nh, tôi cảm thấy buồn và tủi thân. Nhiều lúc lướt mạng xă hội thấy người thân, bạn bè ở quê đăng ảnh đi chơi, đi chúc Tết, c̣n ḿnh ở nơi đất khách cũng chạnh ḷng" - Diệu tâm sự.


Yến Diệu cùng các bạn du học sinh Hàn Quốc, Mông Cổ hẹn nhau tụ họp để làm bữa cơm tất niên. Ảnh: NVCC

Để vơi bớt nỗi nhớ nhà, năm nay Diệu cùng các bạn du học sinh Hàn Quốc, Mông Cổ đă hẹn nhau tụ họp để làm bữa cơm tất niên. Mọi người vừa ăn uống vừa kể cho nhau nghe cái Tết truyền thống ở đất nước ḿnh.

Thèm mùi vị bánh chưng

Lần đầu tiên đón Tết xa quê, Phạm Thụy Ngọc Diệp (quê Đồng Nai) hiện đang là du học sinh Việt tại Anh cho biết, dịp Tết Nguyên đán này Diệp vẫn có lịch học ở trường nên sau giờ học Diệp mới có thể gọi điện về cho gia đ́nh.

Diệp chia sẻ: "V́ rất thèm bánh chưng nên tôi cố gắng t́m mua một số đồ ăn Việt như gị, chả nem, bánh chưng… để cùng nấu ăn với một số người bạn đồng hương."


Tết năm nay rất đặc biệt với Ngọc Diệp v́ đây là năm đầu tiên đón Tết ở một đất nước khác. Ảnh: NVCC

Gác lại những nỗi phút chùng ḷng vào dịp Tết Nguyên đán 2023, Diệp tự an ủi bản thân rằng, học tập nơi xứ người là cơ hội. Đó là những trải nghiệm giúp bạn trẻ trưởng thành và vững vàng hơn trong cuộc sống.

Bước sang năm 2023, Diệp hy vọng bản thân sẽ cố gắng hoàn thành chương tŕnh học tập để về nước, đoàn tụ cùng những người thân yêu trong gia đ́nh.


All times are GMT. The time now is 00:43.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03740 seconds with 8 queries