VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   USA News| Tin Tức Hoa Kỳ (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=225)
-   -   Cuộc sống trong mơ của cô giáo Mỹ ở ngôi làng nhỏ xa xôi (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1730660)

miro1510 01-24-2023 05:12

Cuộc sống trong mơ của cô giáo Mỹ ở ngôi làng nhỏ xa xôi
 
1 Attachment(s)
Thu nhập cao hơn 15.000 USD mỗi năm dù chỉ dạy 5 học sinh là một trong những thay đổi tích cực khi Taryn Williams quyết định chuyển đến vùng đất hẻo lánh ở Alaska.

Taryn Williams nhận công việc giảng dạy ở ngôi làng nhỏ thuộc bang Alaska, Mỹ khi đại dịch xảy ra vào năm 2020. Ngôi làng chỉ có 89 người và số học sinh mà cô phụ trách chỉ có 5 em.

Taryn tận hưởng quăng thời gian sống ở nơi xa xôi này, nấu ăn và đọc sách lúc rảnh, trải nghiệm cảm giác mới mẻ chưa từng có trong đời.


Taryn chuyển đến Alaska giảng dạy từ 2020 và vô cùng yêu thích trải nghiệm này. (Ảnh: Taryn Williams)


Quang cảnh từ cửa chính nhà Taryn trong mùa đông. (Ảnh: Taryn Williams)

Taryn lớn lên ở bang Massachusetts và từng sống ở nhiều nơi khác nhau. Trước năm 2020, cô giảng dạy ở Đức, ấp ủ ư định chuyển đến Cộng ḥa Dominica. Đại dịch COVID-19 khiến các kế hoạch ban đầu của Taryn đột ngột thay đổi, do đó cô bắt đầu t́m việc trên Indeed và nhận một vị trí giảng dạy ở Alaska.

Ngôi làng có tên gọi Perryville, nằm trên Vành đai lửa Thái B́nh Dương, nơi xảy ra nhiều vụ phun trào núi lửa và động đất. Nó thuộc Alaskan Bush, khu vực của Alaska mà hệ thống đường bộ không thể tiếp cận, cách thành phố Anchorage khoảng ba giờ đi máy bay.

Mức sống ở đây khá đắt đỏ, nhưng thu nhập lại tốt hơn nhiều nơi thuận tiện đi lại khác, thậm chí Taryn c̣n được hỗ trợ tiền vé máy bay đến Anchorage và ngược lại. Nh́n chung, mỗi năm cô kiếm được nhiều hơn khoảng 10.000-15.000 USD so với thu nhập khi làm nghề giáo ở nhiều nơi khác trên khắp nước Mỹ.


Người dân địa phương đi dạo trên “skiff”, từ địa phương chỉ chiếc thuyền. (Ảnh: Taryn Williams)

Là giáo viên cấp 2 tổng quát (không chuyên một lĩnh vực cụ thể), Taryn chịu trách nhiệm về tất cả các môn học của học sinh từ lớp 8 trở lên. Năm nay, cô chỉ có tổng cộng 5 học sinh và có thể dành nhiều thời gian hơn cho từng em một.

“Có rất nhiều thách thức khi dạy cùng lúc nhiều lớp và nhiều môn, nhưng cũng có những lợi ích đáng kể. Chẳng hạn, tôi có thể linh hoạt lựa chọn chương tŕnh giảng dạy và tài liệu phù hợp với học sinh của ḿnh, dựa trên nền tảng văn hóa của các em”, cô chia sẻ.

Taryn sống trong một ngôi nhà lớn có bốn căn hộ 2 pḥng ngủ, mỗi căn hộ dành cho một giáo viên ở trường cô (giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và giáo dục đặc biệt).


Ṭa nhà nơi Taryn sống. (Ảnh: Taryn Williams)

Chỉ mất khoảng 3 phút để đi bộ từ nhà đến trường với quang cảnh tuyệt đẹp xung quanh. Mỗi ngày, Taryn có mặt ở trường trong khoảng 6h30 đến 7h sáng.

Không có hiệu trưởng trong làng, do đó Taryn phụ trách một số công việc hành chính ngoài dạy học, chẳng hạn như đón người hoặc nhận hàng hóa vận chuyển từ máy bay đến. Thông thường, máy bay đến ít nhất một lần mỗi ngày, trừ khi thời tiết xấu. Cô đặt mua hầu hết đồ dùng cần thiết bằng đường hàng không.

“Tôi thực hiện rất nhiều phương pháp giảng dạy liên môn để tạo hứng thú cho học sinh. Chúng tôi đă cùng nhau hoàn thành các bức tranh theo trường phái chấm họa, được khởi xướng bởi George Seurat và Paul Signac”.

Một trong những hoạt động yêu thích của Taryn sau giờ làm là đi bộ đường dài. Cô thường đến nơi trú ẩn sóng thần (nơi người dân tụ tập khi có cảnh báo sóng thần, thường là sau một trận động đất lớn) hoặc băi biển.

Ngoài ra, nhịp sống chậm răi ở đây giúp Taryn có nhiều thời gian nấu ăn hoặc làm bánh. Cô dành cả tiếng đồng hồ nấu bữa tối mỗi ngày, thỏa sức sáng tạo với nguyên liệu địa phương và hướng đến các sản phẩm nông nghiệp bền vững. Là một người ăn chay, món Taryn hay nấu nhất khi ở đây là đậu lăng.

“Ở đây người ta thường sống kiểu tự cung tự cấp, hay sống nhờ sản phẩm địa phương. Tôi thích dành thời gian hái quả mọng vào mùa hè và mùa thu”, cô hứng thú kể.


Căn bếp nơi Taryn dành thời gian nấu nướng mỗi ngày. (Ảnh: Taryn Williams)

Vào mùa đông, ban ngày ở Alaska ngắn hơn ban đêm. Nhiều người không thích điều này, nhưng Taryn vẫn vui thích với việc “săn” hoàng hôn và b́nh minh ở vùng đất hoang sơ trong thời tiết khắc nghiệt.

Mỗi tối, Taryn đọc sách ít nhất 30 phút trước giờ đi ngủ, thường là khoảng 9h tối - sớm hơn nhiều so với khi sống ở các vùng đô thị. Cô dần thích nghi với lối sống của dân làng, hài ḷng với những ǵ ḿnh đang xây dựng ở đây và biết ơn cộng đồng đă chấp nhận cô.

Mỗi ngày mang đến những cơ hội mới, và Taryn không ngừng kinh ngạc trước vẻ đẹp của nơi mà giờ đây cô muốn gọi là nhà.


All times are GMT. The time now is 00:56.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03995 seconds with 8 queries