VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Ư nghĩa của '49 chưa qua 53 đă tới' (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1730690)

troopy 01-24-2023 10:29

Ư nghĩa của '49 chưa qua 53 đă tới'
 
1 Attachment(s)
Người xưa vẫn có câu nói: 49 chưa qua 53 đă tới, bạn có biết ư nghĩa thực tế của câu nói này là ǵ không?

Theo quan niệm dân gian th́ mỗi người đều trải qua những tuổi hạn nhất định. Nhiều người vẫn tin rằng thông thường vào năm hạn sẽ gặp những chuyện không hay, thậm chí là mất mạng. Trong thực tế th́ bất cứ thời gian nào trong cuộc đời đều có thể gặp vận hạn xấu, nhưng xem tử vi hai tuổi 49, 53 là “tuổi hạn” nặng nhất trong đời người nên được nhắc tới thường xuyên.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1674556148

49 chưa qua 53 đă tới là ǵ?

49 chưa qua 53 đă tới là câu nói ám chỉ tuổi hạn của mỗi người. Tức là vào một năm nhất định nào đó (khi bạn sang tuổi 49 và 53) th́ sẽ gặp phải không ít điều xui xẻo, vận xấu, thậm chí nguy hiểm tới cả tính mạng.

V́ sao lại có quan niệm về tuổi hạn?

Từ xưa tới nay hễ nghe đến tuổi hạn là nhiều người nghĩ tới những điều xấu, không may đến với ḿnh. Thực tế theo từ điển Hán Việt th́ "hạn" là vùng đất nguy hiểm, ranh giới, phạm vi quy định, kỳ hạn quy định, ngưỡng cửa... Tuổi hạn cũng chỉ là để đánh dấu sự kết thúc của một quá tŕnh này nhưng có thể lại là mở đầu của một quá tŕnh khác. Nó không có toàn tốt hoặc toàn xấu mà thường xen kẽ theo kiểu trong rủi có may.

Trên thực tế, do thiếu hiểu biết nên nhiều người vẫn quy kết "hạn" là xấu. Thậm chí Hạn sao Mộc đức, Thái dương... lại rất tốt nhưng mọi người vẫn gọi là Hạn. Sao xấu (hung tinh, ác tinh..) th́ mới nên cắt giải, nhương tinh (nhượng) chuyển đổi đi. C̣n Cát tinh, sao tốt th́ phải Nghênh tinh (đón rước về).

Tại sao có hạn 49 chưa qua 53 đă tới?

Trong dân gian có nhiều cách giải thích v́ sao tuổi 49, 53 chúng ta gặp rủi ro nhiều hơn. Dưới đây là một số lư giải thường gặp nhất về 2 tuổi hạn này.

- Cách lư giải thứ nhất:

Khi cộng dồn số 49 ta thấy: 4 + 9 = 13 và 1 + 3 = 4, tương ứng với nam gặp sao Thái Bạch, nữ gặp sao Thái Âm;

Khi cộng dồn số 53 ta thấy: 5 + 3 = 8, tương ứng nữ gặp sao Thái Bạch, nam gặp sao Thái Âm.

Mà “Thái” là quá, "Bạch" là trắng (chủ về tang chế, tai nạn, xương cốt). “Âm” là tối, đen, nước, hiểm trở (chủ về ốm đau, dao kéo, xe cộ, sông nước).

- Cách lư giải thứ hai:

Cḥm sao Thái Tuế quản 12 năm hàng Chi, khởi điểm (1 tuổi) mang sao Thái tuế, cứ 12 năm lặp lại một lần.

Vào những năm có số tuổi chia cho 12 dư 1 như sau: 13, 25, 37, 49, 61, 73, 85 sẽ mang sao Thái Tuế. Mà Thái Tuế chủ về quan sự, khẩu thiệt, hao tốn, ốm đau, tang chế…

Trước Thái Tuế có Thiên Không, sau Thái Tuế có Quán Sách, đôi sao này thuộc “hỏa” và không có lợi.

- Cách lư giải thứ ba:

Theo quy luật của tạo hóa th́ từ khi thai nghén, con người đă theo chu kỳ 7 x 7. Theo đó, các mốc có số 7 như 7 giờ, 7 ngày, 7 tuần, 7 tháng, 7 năm đều đánh dấu sự thay đổi quan trọng. Cụ thể, 7 năm thứ nhất phát triển chiều ngang, 7 năm thứ hai phát triển chiều cao, 7 năm thứ ba phát dục, 7 năm thứ tư phát triển cơ bắp, 7 năm thứ năm phát triển trí tuệ, 7 năm thứ sáu phát triển toàn diện, 7 năm thứ bảy dừng lại, ổn định, dần suy giảm. Mà 7 x 7 = 49 sẽ hết một chu kỳ. Hết chu ḱ này sẽ là 49, 53, có thể sẽ bị diệt vong, cũng có thể sẽ phát triển chu kỳ tiếp theo.

Đó là sự sinh, c̣n xét ở sự tử th́ khi con người mất đi cũng theo luật tạo hóa, cái ǵ sinh trước sẽ mất trước, sinh sau mất sau. Do đó, người ta mới có lễ Tứ Cửu (49 ngày). Cũng theo quy luật đó th́ hết ṿng 49, 53 th́ mọi sự lại tốt đẹp, hồi xuân.

Giải thích "49 chưa qua, 45 đă" tới theo góc nh́n khoa học và Phật pháp

Quan niệm "tuổi hạn" thực tế là không có cơ sở khoa học, tuy nhiên, ngay trong Vật lí học và Triết học hiện đại cũng thừa nhận có một loại "vật chất" gọi là "vật chất tối" (Dark matter) bên cạnh vật chất thông thường.

Liệu có đúng hay không chuyện vận hạn bệnh tật liên quan tới 49 chưa qua 53 đă tới? Xét về mặt KHOA HỌC, ở vào khoảng tuổi này đồng nghĩa với việc người ta đă bước sang nửa kia của đời người.

Sức khỏe bắt đầu giảm sút, sức đề kháng kém hơn, nguy cơ ngă bệnh cao hơn, xương cốt yếu hơn, dễ bị thiếu canxi mắc bệnh như thoái hoá xương, khớp rồi ảnh hưởng biến chứng tới các cơ quan khác như tim mạch.

Cỗ máy cơ thể đă làm việc không biết mỏi mệt suốt nửa đời người nên mạch máu có thể bị tắc nghẽn do mỡ máu. Mà tắc ở đâu, cơ thể sẽ đau đớn, khó chịu ở đó.

Đặc biệt là với những ai tuổi trẻ đă phí hoài sức khỏe của ḿnh để chạy theo tiền bạc, danh vọng cho bản thân th́ lúc này sức khỏe sa sút là điều dễ hiểu. Rồi khi tới vận mạng 49-53 để gọi là một cái số, đánh dấu thời điểm sức khỏe đă bị suy kiệt hoàn toàn.

Về mặt tâm linh, từ tuổi 49 – 53 ứng vào con số 5 (là số ngũ hành, gồm sinh – lăo – bệnh – tử – sinh). Nếu ai đó vượt qua được nghĩa là họ đă thay đổi nhịp sinh học để bước vào một chu kỳ phát triển mới trong đời.

Trong Kinh điển Phật giáo không bàn đến và cũng không trực tiếp phủ định vấn đề phong thủy số mệnh như "tuổi hạn". Mọi biểu hiện giàu - nghèo, thọ - yểu, rủi - may... ở đời này đều bị chi phối bởi 2 loại nghiệp lực do chính con người tạo ra.

Nghiệp bản hữu: Là nghiệp do kiếp trước ḿnh tạo ra những điều ḿnh nhận ở đời này. Ví dụ như ta sinh ra trong nhà ai, làm anh em với ai,... cũng là nhờ nghiệp này.

Nghiệp tân huân: Là nghiệp do chính ḿnh tạo ra trong cuộc sống hiện tại thông qua việc làm (thân), lời nói (khẩu), suy nghĩ (ư). Xấu tốt đều do chính ḿnh tạo ra và chịu trách nhiệm chứ không hoàn toàn do "tuổi hạn" quyết định".

Có thể nói, tuổi hạn cũng như 49 chưa qua 53 đă tới chỉ là quan niệm dân gian, bằng kinh nghiệm cuộc sống mà người ta đúc kết nên. Có thể đúng với đại đa số người này nhưng không đúng với một bộ phận người khác. Không nhất thiết vào "năm hạn" th́ người ta không được làm việc lớn.

Quan niệm về "tuổi hạn" và những tốt - xấu đi kèm thuộc về đức tin của mỗi người. Do đó, không thể ngăn cấm, xóa bỏ nó. Cái quan trọng là mỗi người cần nhận thức đầy đủ, tỉnh táo để không bị lừa gạt bởi những tṛ mê tín dị đoan. Khi cơ hội đến mà không nắm lấy rồi đổ cho "tuổi hạn" th́ hoàn toàn sai lầm.

Để có thể thoải mái về tâm lư hầu như mọi người thường làm lễ dâng sao giải hạn theo từng năm và điều này cũng giúp tâm lư được thoải mái và không c̣n lo lắng đến bệnh tật th́ cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn. Do vậy bản thân mỗi người chỉ cần chú ư tốt hơn về sức khoẻ cũng như lao động thay v́ việc cầu khấn nghĩ ngợi. Dâng sao giải hạn cũng là h́nh thức giúp chúng ta ổn định và thoải mái hơn về tinh thần.

Do vậy, ta chỉ cần chú ư tốt hơn về sức khoẻ cũng như lao động, thay v́ việc cầu khấn nghĩ ngợi. Dâng sao giải hạn cũng là h́nh thức giúp chúng ta ổn định và thoải mái hơn về tinh thần như mọi người vẫn thường làm vậy.

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 00:20.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.02951 seconds with 8 queries