VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Moscow cảnh báo rắn khi Estonia đưa ra ư tưởng đóng cửa Vịnh Phần Lan (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1730709)

Romano 01-24-2023 11:01

Moscow cảnh báo rắn khi Estonia đưa ra ư tưởng đóng cửa Vịnh Phần Lan
 
1 Attachment(s)
Sau khi Lithuania phong tỏa đường sắt và đường bộ tới Kaliningrad, Estonia có thể đóng cửa Vịnh Phần Lan đối với Nga.Chính phủ Estonia có kế hoạch đóng cửa Vịnh Phần Lan đối với tàu Nga. Trước đó Tallinn đă thúc đẩy Helsinki thực hiện một bước đi táo bạo như vậy nhằm tiếp nối việc Lithuania phong tỏa đường sắt và đường bộ tới Kaliningrad.

Cụ thể, Tallinn và Helsinki đă thảo luận về khả năng tích hợp các khẩu đội tên lửa bờ biển, cho phép 2 quốc gia nói trên phong tỏa Hải quân Nga ở Vịnh Phần Lan.

Tổ hợp tên lửa pḥng thủ bờ biển MTO85M trong thành phần tác chiến của Quân đội Phần Lan có tầm bắn hơn 100 km. Trong khi đó vịnh Phần Lan nằm trên quăng đường dài khoảng 82 km từ Helsinki đến Tallinn.

Không chỉ có vậy, Estonia c̣n lên kế hoạch mua tên lửa Blue Spear của Israel với tầm bắn gần 300 km. Biển Baltic dự kiến sẽ là "vùng nội thủy" của NATO khi Phần Lan và Thụy Điển có tư cách thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, những quốc gia nói trên có thể đóng cửa Biển Baltic đối với Hải quân Nga khi cảm thấy cần thiết.Trước diễn biến trên, nhà khoa học chính trị đồng thời là nhà kinh tế học Alexander Dudchak trong cuộc tṛ chuyện với tờ PolitExpert (PE) đă cảnh báo kế hoạch trên sẽ phản tác dụng đối với Tallinn.

"Những người Estonia phạm sai lầm lớn khi họ đang cân nhắc liệu có nên phong tỏa khu vực tự do hàng hải rộng 3 hải lư nằm ở Vịnh Phần Lan, giữa lănh hải của Estonia và Phần Lan hay không”, chuyên gia Dudchak cho biết.

Estonia cho rằng điều này sẽ cho phép họ kiểm tra mọi tàu chiến và tàu dân sự của Nga rời khỏi cảng trong vùng Leningrad. Trong trường hợp bị từ chối, họ dự kiến ​​​​sẽ cấm tàu Nga đi qua vịnh, điều này nếu xảy ra sẽ có dấu hiệu của tội phạm địa chính trị.

Kể từ đầu năm, Tallinn đă sử dụng những luận điệu đặc biệt thù địch chống lại Moskva, Estonia đă yêu cầu cắt giảm nhân sự của Đại sứ quán Nga tại thủ đô nước này từ ngày 1/2/2023, đồng thời công bố kế hoạch tịch thu tài sản của Nga.

Theo giới chính trị và quân sự Nga, Moskva có thể đưa ra biện pháp cứng rắn như cô lập về kinh tế, ngừng cung cấp năng lượng, và không loại trừ sẽ bao gồm cả hành động quân sự nhằm đáp trả.

Tuy nhiên sẽ rất khó để thực hiện điều này bởi những quốc gia nói trên dù nhỏ bé nhưng lại có NATO đứng sau hỗ trợ. Vào năm ngoái, khi Lithuania phong tỏa đường sắt và đường bộ tới Kaliningrad, Nga cũng không thể làm ǵ ngoài việc đưa ra phản đối.


All times are GMT. The time now is 21:23.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03918 seconds with 8 queries