VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Thụy Điển gia nhập NATO gặp thêm khó khăn với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1730731)

vuitoichat 01-24-2023 13:26

Thụy Điển gia nhập NATO gặp thêm khó khăn với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
 
1 Attachment(s)
Thụy Điển gia nhập NATO gặp thêm khó khăn trong những điều kiện để Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Thụy Điểngia nhập Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO. Từ tháng 5/2022, Thổ Nhĩ Kỳ đ̣i hỏi Thụy Điển cho dẫn độ nhiều người mà Ankara cáo buộc là những thành phần khủng bố.
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1674566768
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu trong một cuộc họp của chính phủ, Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 23/01/2023. AP

Tuy nhiên, những cuộc biểu t́nh chống Ankara trong những ngày qua và việc một thành viên cực hữu Thụy Điển đốt kinh Coran trước ṭa đại sứ của Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm hôm thứ Bảy 21/01, đă khiến tổng thống Recep Tayyip Erdogan hôm qua 23/01 nổi dóa và cảnh cáo Thụy Điển « chớ nên trông chờ sự hậu thuẫn » của Ankara.

Thông tín viên đài RFI, Céline Pierre-Magnani tại Istanbul tường thuật :

« Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, trong bài phát biểu trước toàn dân hôm thứ Hai 23/01, đă nói thẳng thừng. Ông dành đến 5 phút trong bài diễn văn của để phản đối thái độ dễ dăi của chính phủ Thụy Điển trong các cuộc biểu t́nh chống Thổ Nhĩ Kỳ những ngày gần đây.

Ông tố cáo: « Rơ ràng là những ai cho phép một hành động ô nhục như thế trước cửa ṭa đại sứ của chúng ta chớ nên trông đợi một cử chỉ nào từ chúng ta liên quan đến việc gia nhập khối NATO. Quư vị khuyến khích các tổ chức khủng bố hoành hành khắp các nẻo đường của chúng tôi, rồi quư vị đ̣i chúng tôi hậu thuẫn để quư vị gia nhập NATO. Quư vị đang sống trong thế giới nào vậy ? Nếu quư vị rất quư mến, bảo vệ và che chở những thành viên của các tổ chức khủng bố, và là kẻ thù của đạo Hồi đến như thế, vậy th́ chúng tôi khuyên quư vị là nên giao cho họ sứ mệnh bảo vệ đất nước quư vị »

Chuyến thăm của bộ trưởng Quốc Pḥng Thụy Điển dự kiến cho ngày thứ Năm 27/01 tới đây đă bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hủy. Với phát biểu mới này, việc Thụy Điển gia nhập Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. »


All times are GMT. The time now is 22:51.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.02635 seconds with 8 queries