VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Kẻ thảm sát vũ trường Nam Cali vào đêm giao thừa là người gốc Hoa (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1730734)

vuitoichat 01-24-2023 13:39

Kẻ thảm sát vũ trường Nam Cali vào đêm giao thừa là người gốc Hoa
 
1 Attachment(s)
Theo như nghi phạm trong vụ nổ súng ở California đă chết và được xác định là người đàn ông gốc Á tên Huu Can Tran, 72 tuổi đă gây ra vụ thảm sát cướp đi 10 sinh mạng của 10 người, và làm bị thương 10 người khác ở thành phố Monterey Park, miền Nam California.
Nhà chức trách xác định danh tánh nghi can chỉ vài giờ sau khi ông ta tự sát trong chiếc xe van màu trắng ở Torrance, cách Monterey Park khoảng 30 phút. Vụ thảm sáng gây chấn động cộng đồng người Mỹ gốc Á, vào những giây phút đầu năm mới.

Tên Trần Hữu Cầu 72 tuổi vào khoảng 10h30’ tối thứ Bảy bất ngờ xách súng vào một vũ trường ở thành phố Monterey Park bắn loạn xạ, khi mọi người đang chuẩn bị đón giao thừa năm mới Quư Măo. Sau cơn say máu, y lên xe lái sang vũ trường Lai Lai ở thành phố Alhambra sát bên tiếp tục gây án. Nhưng tại đây, nghi can bị hai người đàn ông chống trả, tước mất vũ trang, nên lái xe bỏ trốn khỏi hiện trường.

Vào khoảng 10h20’ sáng Chủ nhật, cảnh sát thành phố Torrance phát giác ra một chiếc xe van chở hàng màu trắng khớp với nhận dạng của chiếc xe bỏ trốn. Nhà chức trách bám theo vào băi đậu xe một thương xá, và bắt đầu bao vây chiếc xe. Cảnh sát có vũ trang tiến về phía tài xế, nhưng phải tạm rút lui sau khi nghe tiếng súng từ trong xe. Cuối cùng, xe bọc thép và toán đặc nhiệm SWAT được triển khai đến hiện trường, xông vào chiếc xe và phát giác nghi can đă tử vong.

Theo Cảnh sát trưởng Los Angeles Robert Luna, trong xe có những chứng cớ cho thấy tên Cầu liên quan đến những ǵ đă xảy ra tại hai vũ trường ở Monterey Park and Alhambra, kể cả khẩu súng Cobray M11 9 li bán tự động đă lên ṇng.

Hiện chưa rơ nguyên nhân và động cơ dẫn đến một trong những vụ thảm sát gây chết chóc nhiều nhất trong lịch sử California. Các nhà điều tra thực thi trát khám xét nhà nghi can ở Hemet, cách Monterey Park 80 dặm về hướng Đông, xác định tiền án tiền sử và sức khoẻ tâm thần, … Nhà chức trách t́nh nghi nghi can lấy được khẩu súng gây án bất hợp pháp. Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Theo 3 nguồn tin quen nghi can, ông Cầu trước đây từng thường xuyên lui tới vũ trường ở Monterey Park, chỉ dạy khiêu vũ cho những người khác và gặp bà vợ cũ tại đây.

Đa số các nạn nhân bị thiệt mạng trên 50 tuổi, và vẫn c̣n 7 nạn nhân khác nằm trong bệnh viện vào cuối ngày Chủ nhật.

Monterey Park là một thành phố có khoảng 60.000 dân nằm về hướng Đông Los Angeles, tập trung người nhập cư từ Trung Quốc hoặc người Mỹ gốc Á thế hệ thứ nhất. Vụ thảm sát xảy ra ở trung tâm thành phố, nơi bản hiệu và những chiếc đèn lồng đỏ trang trí ngập đường phố, chuẩn bị cho các lễ hội Tết Nguyên đán Quư Măo.

Lễ hội diễn hành đón Tết ở Monterey Park là một trong những lễ lớn nhất của California, thu hút khoảng 100.000 người tham dự mỗi năm trong những năm qua. Nhưng lễ năm nay bị huỷ vào phút chót ngay sau vụ nổ súng.

Thống đốc Gavin Newsom vào chiều tối Chủ nhật đă đến gặp gỡ người dân Monterey Park, nói chuyện với các cơ sở thương mại và nhân viên cấp cứu. Newsom một lần nữa kêu gọi, “cải cách súng đạn thực sự ở cấp quốc gia.” Hương Giang


All times are GMT. The time now is 03:58.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03396 seconds with 8 queries