VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Business News |Tin Kinh Tế (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=160)
-   -   Tài sản Elon Musk tăng 11 tỷ USD trong 2 ngày (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1730757)

troopy 01-24-2023 15:22

Tài sản Elon Musk tăng 11 tỷ USD trong 2 ngày
 
1 Attachment(s)
Tài sản Elon Musk tăng vọt mặc dù đang phải hầu ṭa v́ phát ngôn vạ miệng về Tesla năm 2018.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1674573741
Đây là mức tăng lớn nhất của khối tài sản hàng trăm tỷ USD mà Elon Musk đang sở hữu trong 2 tháng trở lại đây. Ảnh: Bloomberg.

Mới đây, theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, khối tài sản của Elon Musk đă chạm mốc 145,2 tỷ USD, tăng 10,6 tỷ USD so với thống kê trước đó.

Đây là mức tăng lớn nhất của vị tỷ phú trong ṿng 2 tháng trở lại đây mặc dù ông đang phải hầu ṭa v́ tuyên bố “vạ miệng” tư nhân hóa Tesla hồi năm 2018. Theo Bloomberg, tài sản của vị tỷ phú tăng vọt là nhờ lời biện hộ rằng ông không có ư định thao túng cổ phiếu hay lừa dối các nhà đầu tư trước ṭa.

Nhưng đây vẫn không phải là tín hiệu đáng mừng cho Elon Musk bởi ông đă đánh mất ngôi vị tỷ phú giàu nhất hành tinh và trở thành người đầu tiên mất 200 tỷ USD tài sản ṛng, Bloomberg nhận định.

Theo trang tin, tài sản ṛng của Elon Musk đang dần khôi phục lại vào đầu năm 2023 nhờ thị trường khởi sắc sau năm 2022 đầy biến động.

Tuy nhiên, ông đang phải vướng vào đơn kiện của SEC v́ tội lừa đảo chứng khoán sau phát ngôn liên quan đến việc tư nhân hóa Tesla trên Twitter. “Tôi đang cân nhắc biến Tesla thành công ty tư nhân với giá 420 USD/cổ phiếu”, ông viết trên Twitter cá nhân năm 2018.

Tuyên bố này của ông đă khiến giá cổ phiếu hăng xe điện tăng mạnh 13% vào thời điểm đó. Các cổ đông cũng đâm đơn kiện vị tỷ phú v́ thiệt hại hàng tỷ USD. Họ cho rằng ông đang nói dối về chuyện tư nhân hóa Tesla v́ muốn thao túng cổ phiếu.

Trên thực tế, mặc dù ông đă gặp gỡ với các giám đốc của quỹ đầu tư Public Investment Fund (PIF) ở Saudi Arabia với hy vọng tư nhân hóa Tesla, hai bên chưa bao giờ đạt được thỏa thuận chung.

Sau đó, Elon Musk khẳng định bài đăng trên Twitter của ông không liên quan ǵ đến giá cổ phiếu của Tesla trên thị trường.

Trong trích đoạn đối thoại giữa Elon Musk với các nhà đầu tư người Saudi Arabia, vị tỷ phú khẳng định ông không có đủ số cổ phiếu để có thể biến Tesla thành công ty tư nhân. Elon Musk cho rằng quỹ đầu tư Public Investment Fund (PIF) mới là bên muốn biến Tesla thành công ty tư nhân và tố Yasir Al-Rumayyan, người đứng đầu Quỹ đầu tư, là bên lật lọng.

Cũng trong trích đoạn được nộp lên ṭa, Musk cho biết vào thời điểm đó ông chỉ nắm giữ gần 19% cổ phần và tối đa cũng chỉ 25% nếu sử dụng hết quyền chọn cổ phiếu. Hiện, vị CEO sở hữu 13% cổ phần sau khi bán 40 tỷ USD cổ phiếu vào năm 2021 để trả thuế và mua lại Twitter.

Vị tỷ phú khẳng định ông không cần gian lận cổ phiếu ở Tesla, chỉ với SpaceX, ông cũng gom đủ vốn để tư nhân hóa Tesla. Công ty hàng không vũ trụ chiếm phần quan trọng trong khối tài sản kếch xù của vị tỷ phú bởi 49% cổ phần mà ông nắm giữ ở đây trị giá lên đến 49 tỷ USD.

Musk cho biết con số 420 USD/cổ phiếu ông đề cập vào năm 2018 không phải tṛ đùa. Đây là con số ông kết luận được dựa trên 20% cổ phiếu đang có giá tốt nhất trên thị trường. Tuy nhiên, phát ngôn này đă khiến ông nhận không ít trái đắng.

Alex Spiro, luật sư của Musk, nói rằng các phát ngôn của Elon Musk rất tùy ư nhưng việc đề cập đến tư nhân hóa Tesla không phải chiêu tṛ lừa đảo và ông cũng không có ư định lừa dối các nhà đầu tư. “Ông ấy đă nói những lời liều lĩnh, vội vàng và chọn sai từ ngữ. Nhưng ư định tư nhân hóa của ông ấy là thật”, vị luật sư khẳng định.

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 02:35.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03235 seconds with 8 queries