VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Nhiều nước NATO trục xuất đại sứ Nga (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1730762)

vuitoichat 01-24-2023 15:54

Nhiều nước NATO trục xuất đại sứ Nga
 
1 Attachment(s)
Theo như sau khi Moscow cho biết họ sẽ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Estonia, khiến bị một số nước thành viên NATO và Liên minh châu Âu (EU) đă yêu cầu trục xuất đại sứ Nga .

Bộ Ngoại giao Nga hôm 23-1 cho biết đă thông báo với đại sứ Estonia rằng ông phải rời đi vào tháng tới và cả hai nước sẽ có đại biện lâm thời tại thủ đô của nhau thay v́ đại sứ. Moscow cho biết động thái này nhằm đáp trả quyết định của Estonia về việc giảm quy mô của Đại sứ quán Nga ở Tallinn.

Trước đó, hôm 11-1, Estonia yêu cầu Nga giảm số lượng các nhân viên ngoại giao ở Đại sứ quán Nga tại Tallinn xuống c̣n 8 người, tương đương với số nhà ngoại giao của Estonia ở Moscow.

Phía Nga cho rằng: "Trong những năm gần đây, giới lănh đạo Estonia đă cố t́nh phá hủy toàn bộ quan hệ với Nga. Nuôi dưỡng thái độ thù địch đối với đất nước chúng tôi đă được Tallinn nâng lên thành chính sách quốc gia".
https://i.postimg.cc/LXfMd5b9/photo-...6606380864.jpg
Đại sứ quán Nga ở Tallinn - Estonia hôm 21-1. Ảnh: Reuters

B́nh luận về quyết định hạ cấp quan hệ với Tallinn, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh: "Chính quyền Estonia phải nhận những ǵ mà họ đáng phải nhận".

Động thái của Moscow đánh dấu lần đầu tiên Nga trục xuất một đại sứ của một nước EU kể từ khi chiến dịch quân sự tại Ukraine diễn ra từ tháng 2-2022.

Theo hăng tin Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Urmas Reinsalu cho biết Estonia đă đáp trả bằng việc yêu cầu đại sứ Nga rời đi trước ngày 7-2.

Ông Reinsalu nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine khi Nga đang lên kế hoạch tấn công quy mô lớn và chúng tôi kêu gọi các quốc gia có cùng chí hướng khác tăng cường hỗ trợ cho Ukraine".
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1674575636
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Reuters

Với tinh thần đoàn kết với Estonia, Latvia đă yêu cầu đại sứ Nga tại nước này rời đi trước ngày 27-2, theo thông báo trên Twitter của Bộ trưởng Ngoại giao Edgars Rinkevics. Latvia cũng sẽ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Nga, có hiệu lực từ ngày 24-2, đồng thời yêu cầu Nga có hành động phù hợp.

Trước đó, Lithuania cũng đă trục xuất đại sứ Nga vào tháng 4-2022 và hạ cấp quan hệ ngoại giao với Moscow v́ căng thẳng xung đột Nga - Ukraine.

Estonia, Latvia và Lithuania thuộc nhóm các đồng minh NATO thúc giục Đức cung cấp xe tăng chiến đấu Leopard để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Cả 3 quốc gia vùng Baltic nói trên đă cùng một số đồng minh phương Tây khác gửi thêm vũ khí cho Ukraine hồi tuần trước.

koorlie 01-24-2023 20:25

Quote:

Nhiều nước NATO trục xuất đại sứ Nga
Bị trục xuất th́ các đại sứ Nga đi về.

Nhưng nhớ là phải làm theo thói quen, trước khi về phải quay đầu lại hù vài câu cho chúng dân sợ: "Nuclear bomb, nuclear bomb..."


All times are GMT. The time now is 20:20.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.02988 seconds with 8 queries