VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Chuyện đáng sợ về những du khách 'mất tích măi măi' khi đến Ấn Độ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1730787)

pizza 01-24-2023 22:19

Chuyện đáng sợ về những du khách 'mất tích măi măi' khi đến Ấn Độ
 
1 Attachment(s)
Những du khách 'mất tích măi măi' khi đến Ấn Độ? Đúng vậy, một số du khách, đặc biệt là nhóm khách từ phương Tây, đă gặp phải một loạt thay đổi hành vi và tâm lư - được gọi là “hội chứng Ấn Độ”, khi ở đất nước này một thời gian.

Năm 1985, ông Régis Airault đến Ấn Độ để làm bác sĩ tâm lư tại Lănh sự quán Pháp ở Mumbai.

Vào thời điểm đó, du khách từ Pháp khi đến Ấn Độ có thể đến lănh sự quán để đặt hộ chiếu và vé máy bay vào két an toàn. V́ vậy, ông Airault đă có cơ hội nói chuyện với nhiều du khách ngay sau khi họ đặt chân đến Ấn Độ.

Họ thường ở đội tuổi 20 và đầu 30, tất cả đều vui mừng trước chuyến đi này. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, ông Airault bắt đầu nhận thấy t́nh trạng kỳ lạ ở một số du khách Pháp, đặc biệt là trong số những người đă dành thời gian dài hơn ở đất nước này.

Đó là một loạt thay đổi về hành vi và tâm lư mà sau này được gọi là “hội chứng Ấn Độ”. T́nh trạng này giống như một chứng rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến những người từ các nước phát triển ở châu Âu hoặc các nước phương Tây khác, theo Financial Express.

Nhóm du khách mất tích măi măi
ỞẤn Độ, ông Airault sẽ được cử đi để thăm khám cho những du khách trở nên mất phương hướng và bối rối, hoặc rơi vào trạng thái vui buồn thất thường và loạn thần.

“Tôi thấy họ b́nh thường khi họ đến và sau một tháng, tôi sẽ thấy họ hoàn toàn không ổn định”, ông nhớ lại.

Ban đầu, những ǵ ông Airault quan sát thấy đă được quy cho việc sử dụng ma túy. Tuy nhiên, nhiều du khách khác cũng biểu hiện các triệu chứng như trầm cảm và cô lập, xuất phát từ cảm giác mất phương hướng ở một vùng đất hoặc nền văn hóa xa lạ.

Trong một số ít trường hợp, nhiều người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tâm thần cấp tính, mê sảng và hoang tưởng. Ở mức mạnh nhất, hội chứng Ấn Độ có thể dẫn đến việc hoàn toàn xa rời thực tế. Ông Airault đă gọi nhóm đó là “những du khách đă mất tích măi măi”.

“Hơn bất kỳ quốc gia nào khác, Ấn Độ có cách kích thích trí tưởng tượng và khuấy động những cảm xúc thẩm mỹ mănh liệt. Điều đó bất cứ lúc nào cũng có thể khiến du khách rơi vào trạng thái lo lắng tột độ”, ông viết về những du khách đến từ phương Tây.

Một số du khách đến Ấn Độ v́ nền văn hóa độc đáo. Ảnh: Tân Hoa xă.
“Tiềm thức có cách khiến chúng ta đối mặt với chúng vào những thời điểm nhất định trong cuộc đời”, ông cho biết thêm. Theo ông, Ấn Độ đă khơi dậy tiềm thức, những ǵ đă bị chôn vùi “từ những tầng sâu thẳm trong tâm hồn chúng ta”.

Sốc văn hóa thường biểu hiện trong ṿng vài ngày sau khi đến nơi. Thay vào đó, hội chứng Ấn Độ thường xuất hiện sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng cư trú tại quốc gia này.

Ông đưa ra nhiều ví dụ về những du khách nước ngoài mà bản thân đă quan sát hoặc điều trị. Trong đó, một người đă đến thành phố linh thiêng Varanasi và tin rằng nữ thần Kali có thể nghe thấy những giấc mơ và đang nói chuyện với anh ta. Trong một số trường hợp, nhiều người đột nhiên bị gợi lại những câu chuyện đau buồn.

Tuy nhiên, phần lớn những ǵ bác sĩ này ghi nhận là việc hội chứng Ấn Độ bắt nguồn từ sự kỳ vọng phóng đại và đôi khi không đúng chỗ đối với những ǵ du khách tin Ấn Độ có thể mang lại.

Cách xử lư
Giống nhiều hội chứng tương tự, hội chứng Ấn Độ không được công nhận rộng răi.

Tuy nhiên, các triệu chứng đă trở nên đáng lo ngại đến mức nhiều công ty được cho đă liệt kê điều khoản làm mất hiệu lực gói bảo hiểm cho du khách đến Ấn Độ, nếu họ có tiền sử bệnh tâm thần hoặc sử dụng ma túy.

Bác sĩ tâm lư Sunil Mittal từng giúp nhiều người chẩn đoán và điều trị các t́nh trạng phát sinh từ hội chứng Ấn Độ.

Ông Mittal chia các trường hợp mắc hội chứng Ấn Độ thành hai loại. Trường hợp đầu tiên xảy ra với những người đến với tư cách là khách du lịch b́nh thường, nhưng mang theo một số vấn đề về cảm xúc hoặc tâm lư liên quan đến gia đ́nh, công việc,...

Nhóm thứ hai bao gồm những người đến Ấn Độ với quyết tâm tham gia hành tŕnh tâm linh để t́m kiếm ư nghĩa lớn hơn. Họ đến thăm các địa điểm linh thiêng, cũng như đắm ḿnh trong việc đào tạo và nghiên cứu về thiền định hoặc yoga.

“Trên con đường t́m kiếm tâm linh, tất cả giá trị đă ăn sâu vào con người đều bị nghi ngờ. Điều này có thể dẫn đến trạng thái trống rỗng, mất phương hướng hoặc cảm giác hưng phấn đột ngột - và sau đó không biết phải xử lư t́nh huống như thế nào”, ông Mittal nói.

Trong suốt sự nghiệp của ḿnh, ông Mittal đă điều trị cho hàng trăm trường hợp ở nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau. Chẳng hạn, một người đàn ông Mỹ được t́m thấy đang lang thang gần Taj Majal khi mất phương hướng và bối rối.

Sau khi nhận thấy người đàn ông có hành vi kỳ lạ, chủ một quán ăn ven đường đă gọi cảnh sát. Đại sứ quán Mỹ đă được liên lạc và người đàn ông sau đó được đưa đến pḥng khám của ông Mittal.

Bác sĩ Mittal xác định người đàn ông này đă đến thành phố Agra giống nhiều du khách khác. Anh ta không tham gia một cuộc hành tŕnh tâm linh mà chỉ muốn nh́n thấy lăng mộ mang tính biểu tượng.

Ở đó, anh đă thử cần sa - thứ mà bản thân từng hút trước đó. Anh ta đến pḥng khám và chỉ thể trả lời những câu hỏi cơ bản.

“Anh ta để lại mọi thứ - ba lô, hộ chiếu, mọi thứ - và bỏ chạy”, ông Mittal nói. Trong ṿng một tháng sau khi trở lại Mỹ, người này đă trở lại b́nh thường.

Đối với bác sĩ Airault và Mittal, trong hầu hết trường hợp, cách xử lư rất đơn giản: Một vé máy bay về nước. Tuy nhiên, một số người trở nên ảo tưởng vĩnh viễn - một số đă chết, những người khác đă mất tích, theo Firstpost.

Trong nhiều trường hợp nghiêm trọng, trải nghiệm ở Ấn Độ có thể để lại ảnh hưởng vĩnh viễn trong hành vi của họ, ngay cả sau khi họ trở về nhà.

Chẳng hạn, một du khách Nhật Bản được thông báo mất tích và đă xuất hiện ở Varanasi. Tại đây, anh ta đă lên cơn loạn thần và bị cảnh sát giam giữ sau khi cố gắng lên tàu mà không có vé.

Khi người này được đưa đến pḥng khám, ông Mittal phát hiện anh ta mắc chứng tâm thần phân liệt và đưa người này về Nhật Bản.

Bốn năm sau, anh lại xuất hiện tại pḥng khám, yêu cầu được nhập viện. “Anh ấy cảm thấy ḿnh sẽ an toàn ở Ấn Độ”, ông Mittal nói.

VietBF@ sưu tập


All times are GMT. The time now is 23:34.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03784 seconds with 8 queries