VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Viet Oversea|Tin Hải Ngoại (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=186)
-   -   Tết Nguyên đán của những người con xa xứ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1730836)

PinaColada 01-24-2023 23:52

Tết Nguyên đán của những người con xa xứ
 
4 Attachment(s)
Cho dù bận rộn với công việc nhưng hầu hết kiều bào Việt Nam đang sinh sống ở nhiều quốc gia trên thế giới vẫn sắm sửa, chuẩn bị một cái Tết giản dị để ḥa chung không khí với quê nhà, đồng thời, để các thế hệ sau biết thêm về văn hóa, nguồn cội của ḿnh.

Đối với người Việt Nam, Tết Nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm, là dịp để mọi người ở khắp nơi trở về cùng gia đ́nh đoàn tụ. Thế nhưng, với những kiều bào đang sinh sống, học tập tại nhiều quốc gia trên thế giới, không phải ai cũng có điều kiện để trở về. Có những người vừa rời xa gia đ́nh một hai năm, nhưng cũng có những người đă mấy chục năm không được ăn Tết ở quê hương.

Tết về trong kư ức

Là năm thứ 2 đến nước Mỹ học tập và cũng là cái Tết thứ 2 không được sum họp cùng gia đ́nh, Nguyễn Khánh Linh (sinh viên Trường ĐH DePauw, Indiana, Mỹ) cho biết, tại bang Indiana không có nhiều người Việt Nam sinh sống nên không khí Tết không thật sự rơ nét. Dù vậy, càng gần đến Tết th́ bạn bè, người thân tại Việt Nam càng đăng tải nhiều thông tin về về việc chuẩn bị, sắm sửa quần áo, dọn dẹp nhà cửa... khiến Linh cũng bồn chồn, nhớ gia đ́nh và nhớ nhiều về những ngày Tết trong kư ức.

https://intermati.com/forum/attachme...1&d=1674604282
Cô sinh viên Khánh Linh trải nghiệm cái Tết thứ hai xa nhà. Ảnh: NVCC

Linh cho biết, Tết với Linh là khoảng thời gian ấm áp bên gia đ́nh, được ăn các món ngon mẹ nấu như canh măng, chả gị; là mùi thơm lá dong từ các chiếc bánh chưng, bánh tét; là khoảng thời gian được xúng xính váy vóc, áo dài đi chụp ảnh ở đường hoa...

"Sinh viên mới xa nhà như chúng em cảm thấy khá buồn, tủi thân khi ngày Tết phải ở xa gia đ́nh. Dù là người thích nghi, ḥa nhập nhanh với môi trường mới, nhưng Tết vẫn là điều ǵ đó khó tả trong ḷng. May mắn là bên cạnh em cũng có nhiều bạn bè ở lại Mỹ, không về Việt Nam đón Tết nên cùng tổ chức đón Tết. Đón Tết Việt trên đất Mỹ dù không thể trọn vẹn như đón Tết ở nhà, nhưng cũng là trải nghiệm thú vị", Linh nói.

Trong khi đó, Tuấn Ph. (ngụ TP.Vinh, Nghệ An) hiện đang làm việc tại Đài Loan cho biết, Tết Nguyên đán ở Việt Nam cũng là ngày Tết ở Đài Loan. Do đó, những ngày gần đây, không khí chuẩn bị Tết rất náo nhiệt, tưng bừng.

Những lao động lưu vong tại Đài Loan vẫn làm việc trong những ngày Tết cổ truyền. Ảnh: NVCC

Người Việt ở Đài Loan có nhiều thành phần như du học sinh, người lao động hợp pháp, lao động bất hợp pháp (người lưu vong), cô dâu Việt ở Đài Loan... Với những lao động hợp pháp, du học sinh... nếu ở lại Đài Loan dịp Tết, họ sẽ có nhiều trải nghiệm về ngày Tết cổ truyền của Đài Loan hoặc đi du lịch, vui vẻ cùng bạn bè.

Ngược lại, với những lao động lưu vong, ngày Tết cũng như ngày thường, đi làm và trở về nhà chứ không thể tập trung, cùng đón Tết với bạn bè. Anh Ph. cho biết, trong khi bên ngoài rộn ràng đón Tết, những người Việt lưu vong như anh cảm thấy nhớ Tết quê nhà vô cùng. Với anh Ph., kư ức ngày Tết là đi chúc Tết ông bà, hàng xóm; là nhận các phong bao ĺ x́; là những đêm giao thừa cùng nhau lén bắn pháo...

Giữ ǵn truyền thống của cội nguồn

Đă 16 năm không được đón Tết Việt, Tammy Nguyễn (sống tại Ireland) cho biết, những năm đầu c̣n ham vui xứ người nên không "thấm" sự buồn. Nhưng càng về sau, chị càng cảm thấy nhớ mà mong mỏi được đón Tết cùng gia đ́nh trên đất Việt.

Chị Tammy chia sẻ, 16 năm xa quê nhưng chị vẫn nhớ như in những cái Tết cổ truyền ngày xưa. Ngày Tết của chị là cùng mẹ đi mua sắm đồ Tết, đi ngắm chợ hoa, đi chọn mua mai, đào, quất... Ngày Tết cũng là dịp bận rộn với việc dọn dẹp, trang trí nhà cửa, bày biện bàn thờ, rồi tranh thủ đi làm tóc, làm móng tay...

Mâm cỗ ngày Tết với các món truyền thống như chả gị, canh măng, bánh chưng, gà luộc... của chị Tammy Nguyễn. Ảnh: NVCC

Ở Ireland, các siêu thị châu Á hiện nay đă đủ đầy hơn trước rất nhiều nên người Việt có thể tha hồ lựa chọn, mua sắm để mang Tết về với gia đ́nh. Như mọi năm, chị luôn sắp xếp công việc, đưa các con đi mua sắm và nấu nhiều món ăn truyền thống như đồ xôi, chả gị, gà luộc, canh măng... Đặc biệt, chị không quên đặt những chiếc bánh chưng chuẩn hương vị Việt để bày biện, thờ cúng.

"Dù xa xứ nhưng ngày Tết vẫn được tôi chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản. Phần v́ để vơi đi nỗi nhớ nhà, để thưởng thức hương vị Tết xưa cũ; phần v́ để cho các con hiểu về văn hóa của cội nguồn. Người Việt xa xứ chúng tôi ai cũng muốn hướng cho con em về cội nguồn của ḿnh thông qua các món ăn, các câu chuyện, trang phục ngày xuân... Bên cạnh đó, vào ngày Tết, gia đ́nh chúng tôi sẽ đưa nhau lên chùa, rút xăm, xin lộc rồi đi xem các chương tŕnh ca nhạc do nghệ sĩ Việt biểu diễn. Tôi sẽ cố gắng để các con được về Việt Nam đón cái Tết thực sự trọn vẹn trong những năm tới", chị Tammy nói.

Áo dài truyền thống trong ngày Tết tại xứ người. Ảnh: NVCC

Từ Saint Cloud Florida, Thu Thảo (quê Gia Lai) cho biết cũng đă 10 năm liền không được ăn Tết cổ truyền Việt Nam. Thảo sinh sống tại khu vực ít người Việt nên không có không khí Tết. Tuy nhiên, nếu chạy xe khoảng 40 phút th́ sẽ đến khu vực người Việt ở đông đúc hơn, có bánh mứt, hoa đào, hoa mai và có cả hội chợ, lô tô...

"Dịp này, chúng tôi sắp xếp công việc rồi trang trí nhà cửa, dán câu đối, treo các lồng đèn, liễn và mua các loại mai, đào về để có không khí Tết. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ mặc áo dài, chụp h́nh và gọi điện về cho gia đ́nh ở Việt Nam. Vào dịp Tết, ai cũng thích mặc áo dài, dù là người Việt hay dâu, rể ngoại quốc và các con cháu sinh sống ở nước ngoài đều thích", Thảo nói.

VietBF@ sưu tập


All times are GMT. The time now is 00:15.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03139 seconds with 8 queries