VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Vietnam News | Tin Việt Nam (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=219)
-   -   Ngày Tết có nên kiêng "chuyện ấy?" (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1730838)

PinaColada 01-24-2023 23:55

Ngày Tết có nên kiêng "chuyện ấy?"
 
1 Attachment(s)
"Chuyện ấy" ngày Tết, kiêng hay không? Hiện tại vẫn c̣n nhiều quan điểm trái chiều về chuyện "yêu" ngày đầu năm mới

Chuyên gia cho rằng quan niệm việc làm "chuyện ấy" vào ngày đầu năm sẽ bị "đen đủi" cả năm là sai lầm

Nhiều quan điểm khác nhau
Hơn 2 năm anh N.H.T. đi xuất khẩu lao động, dịp Tết Nguyên đán mới được về thăm gia đ́nh, vợ con. Suốt 1 tuần ngược xuôi thăm hỏi họ hàng, rồi ch́m trong những bữa nhậu tất niên... anh T. cảm thấy mệt nhoài. Chỉ đến ngày cuối cùng của năm cũ anh mới có thời gian dành cho gia đ́nh.

Đêm giao thừa, sau khi xong xuôi các thủ tục, vợ chồng mới được gần gũi th́ vợ anh T. nhất định "không cho" v́ lư do "đầu năm mà ân ái th́ xui xẻo cả năm". Sau một hồi tranh căi qua lại, hai vợ chồng giận dỗi.

Theo một số chuyên gia, vấn đề quan hệ t́nh dục trong những ngày Tết hiện có nhiều quan điểm và ư kiến trái chiều. Không ít người lo sợ quan hệ t́nh dục dịp Tết dễ bị "thượng mă phong", nhưng có ư kiến lại cho rằng lúc giao thừa hoặc những ngày đầu năm mới kiêng làm "chuyện ấy" để không bị "đen" cả năm.

Tuy nhiên, dưới góc nh́n của các bác sĩ sản khoa và một số chuyên gia t́nh dục học, việc kiêng cữ "chuyện ấy" ngày Tết là không cần thiết và không có cơ sở nào chứng minh quan hệ đêm giao thừa, ngày mùng 1 sẽ bị đen đủi.

Bác sĩ Đinh Hữu Việt, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho rằng thời gian chuyển giao từ năm cũ sang năm mới cần tránh hoàn toàn "chuyện ấy" cũng chỉ là những quan điểm truyền miệng.

"T́nh dục cũng là hoạt động của con người nếu miễn cưỡng hay lo lắng xui xẻo đầu năm th́ không đạt được chất lượng như mong muốn. Nếu thấy thoải mái th́ việc quan hệ là b́nh thường đạt được sự thỏa măn cho cả hai bên" - bác sĩ Việt nói.

Dẫn chứng quan niệm cổ xưa, một chuyên gia t́nh dục học cho biết theo quan niệm t́nh dục của phương Đông cổ đại th́ điều cấm kỵ đầu tiên về thực hành t́nh dục là không được giao hợp vào ngày đầu tháng âm lịch, giữa tháng (lúc trăng tṛn) và cuối tháng, giao thừa hoặc đầu năm.

Quan niệm phương Đông cổ truyền cũng cho rằng nam nữ không nên ân ái vào mùng 1 hay ngày rằm v́ từ trường mặt trăng ảnh hưởng đến trái đất là cực đại, không tốt cho sức khỏe con người.

Tuy nhiên, quan niệm "kiêng" hay "không kiêng" ân ái c̣n tùy thuộc vào hoàn cảnh từng người. Có những gia đ́nh v́ cuộc sống mưu sinh, rất ít khi được gặp mặt, có khi chỉ dịp Tết họ mới được gần nhau lâu nhất, vậy mà lại phải kiêng ân ái th́ quả thật là không hợp t́nh hợp lư.

Cùng quan điểm này, bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung cho biết nếu ai đó nói rằng quan hệ ngày đầu năm sẽ gặp xui xẻo là chưa hiểu đúng. Ông cha ta từ xưa đă rất coi trọng chủ nghĩa phồn thực, điều đó được thể hiện qua những lễ hội làm "chuyện ấy" ở Phú Thọ, hay rước "của quư" ở Lạng Sơn…. đều được tổ chức vào dịp đầu xuân.

"Như vậy để thấy được rằng, chủ nghĩa phồn thực từ xưa tới nay vốn rất linh thiêng, ư muốn nhắc chúng ta rằng cần phải làm điều đó để duy tŕ ṇi giống" - bác sĩ Dung cho hay.

Những điều cấm kỵ khi làm "chuyện ấy" dịp Tết

Về phương diện khoa học, các chuyên cũng cho rằng hoạt động t́nh dục là nhu cầu cơ bản, chính đáng và b́nh đẳng của mỗi con người. Gần đây, t́nh dục đă được xă hội nh́n nhận cởi mở và đúng mực hơn, coi đó là những nhu cầu sinh lư b́nh thường và hiểu được những tác dụng tích cực của t́nh dục như tăng cường sức khỏe, giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp cuộc sống vợ chồng măn nguyện và hạnh phúc hơn.

Với những người khỏe mạnh, hoạt động t́nh dục điều độ không những giúp cho thỏa măn về tinh thần mà c̣n tốt cho hệ tim mạch. Việc duy tŕ quan hệ t́nh dục giúp cho đời sống vợ chồng thêm gần gũi.

"Ân ái là ham muốn và nhu cầu chính đáng với mọi người. Khi hai người có t́nh cảm, đều muốn ân ái, không có lư do ǵ để ngăn cấm họ, không thủ tục kiêng cữ nào cấm đoán được, miễn sao cả hai đều bằng ḷng" - bác sĩ Dung chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Đ́nh Liên, Trưởng Khoa Ngoại thận-tiết niệu, Bệnh viện E cho rằng dù là ngày thường hay ngày Tết th́ t́nh dục luôn là sự sẻ chia và phải được thực hiện khi cả hai sung măn nhất cả về tinh thần và thể chất. Việc ân ái nên hay không phụ thuộc vào sức khỏe của 2 người, không nên phân vân hay bị chi phối quá nhiều bởi những quan niệm dân gian.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ư không nên quan hệ sau khi ăn quá no, gây ảnh hưởng không tốt cho dạ dày và đường tiêu hóa. Khi cơ thể quá mệt mỏi sau khi chuẩn bị, tiệc tùng ngày Tết th́ không nên cố sức để quan hệ. Hơn nữa, việc quan hệ sau khi dùng nhiều những loại chất kích thích này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến đột quỵ.

"Thực tế, chúng tôi đă gặp không ít trường hợp bệnh nhân nhập viện trong t́nh trạng vỡ vật hang (găy dương vật) khi đang quan hệ t́nh dục. Có bệnh nhân nhập viện ngay trong những ngày đầu năm mới với lư do khi uống rượu cùng người thân, sau đó hai vợ chồng vẫn quan hệ t́nh dục.

Do không tỉnh táo nên người chồng "yêu" hơi quá đà và xảy ra tai nạn. V́ thế, khi nam giới say rượu hoặc trong t́nh trạng dùng các chất kích thích nên hạn chế quan hệ t́nh dục để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra" - bác sĩ Liên khuyên.

VietBF@ sưu tập


All times are GMT. The time now is 03:04.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03355 seconds with 8 queries