VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   History | Lịch Sử (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=215)
-   -   Những 'phát biểu' của Tào Tháo có giá trị đến tận ngày nay (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1730846)

PinaColada 01-25-2023 00:19

Những 'phát biểu' của Tào Tháo có giá trị đến tận ngày nay
 
1 Attachment(s)
11 "phát biểu" nào của Tào Tháo có giá trị đến tận ngày nay? Dù đă trải qua hàng ngh́n năm, nhưng những câu nói của Tào Tháo vẫn c̣n giá trị lớn đối với hậu thế cho đến ngày nay.

Dù là chủ đề gây ra nhiều tranh căi nhất trong lịch sử Trung Quốc, nhưng người ta không thể phủ nhận những ǵ mà Tào Tháo đă làm được. H́nh tượng Tào Tháo được mô tả khá tiêu cực, đặc biệt là trong tác phẩm Tam Quốc diễn nghĩa, thế nhưng tài năng và sự mưu lược của con người này đă để lại cho hậu thế những bài học vô cùng giá trị.

Những câu nói của Tào Tháo không chỉ là từng là kim chỉ nam giúp ông tạo được những thành công to lớn trong cuộc đời ḿnh, mà c̣n khiến người đời sau phải suy ngẫm rất nhiều.

1. “Thà ta phụ thiên hạ chứ không để thiên hạ phụ ta”

“Người không v́ ḿnh trời tru, đất diệt”, có thể nói rằng đây là triết lư sống của Tào Tháo.

Chính sự đa nghi của bản thân khiến ông không thể tin vào ai khác ngoài chính ḿnh. Với Tào Tháo, bất cứ ai bên cạnh cũng có thể trở mặt, quay lưng với ḿnh, nên con người này chọn các sống ngờ vực và luôn nắm thế chủ động chứ không bao giờ để bản thân bị đâm sau lưng. C̣n đối với chúng ta, câu nói này ư muốn nhắc nhở đừng quá tin người mà hăy có chút đề pḥng bởi không ǵ là không thể xảy ra ở cuộc sống này.

2. “Kẻ nhận sai chẳng khác nào nói ḿnh nhu nhược”

Điều này ư muốn nói bản lĩnh của con người, luôn tin vào tài năng và quyết định của ḿnh. Dù kết quả có như thế nào, th́ tuyệt đối cũng không phủ nhận những ǵ ḿnh đă làm được.

3. “Tại sao ḷng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay?”
Ở đây, Tào Tháo muốn nói rằng, đừng bao giờ phơi hết “ruột gan” của ḿnh cho người khác biết cũng như để họ thấu rơ tâm can của ḿnh, và người thông minh là người biết giấu những điều cần giấu.

4. “Thắng bại là chuyện thường t́nh của binh gia!”
Đừng ngủ quên trên chiến thắng và đừng chết v́ thất bại. Luôn lấy thất bại và chiến thắng để rút ra những bài học cho bản thân để bước những bước khôn ngoan hơn.

5. “Ta nhẹ nhàng đi cũng như khi ta nhẹ nhàng đến, ta vẫy tay chào không một chút vấn vương”
Luôn học cách đón nhận và buông bỏ đúng lúc, tuyệt đối không để t́nh cảm chi phối lí trí quá nhiều sẽ làm hỏng việc lớn.

6. “Không tin th́ không dùng, đă dùng là phải tin”
Tào Tháo nổi tiếng là nhà chính trị – quân sự rất giỏi trong việc dùng người.

Và đây chính là một trong những thuật dùng người giúp ông thành công trong sự nghiệp nhà binh của của ḿnh. Trong bất cứ việc ǵ, một khi đă chọn th́ phải tin vào nó. Ḷng tin có sức mạnh rất lớn đối với cuộc đời mỗi người. Thắng hay bại cũng ở đó mà nên.

7. “Phàm những chuyện đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ, vợ bảo sao cứ làm ngược lại. Ắt sẽ thành công!”
Phụ nữ luôn rất cảm tính. Trước những việc quan trọng, họ thường sẽ đắn đo rất nhiều về những rủi ro có thể ập đến và đó cũng thường là tâm lí chung của con người.

Thế nên, với chuyện nhà binh, càng đi ngược lại với cảm tính th́ họ càng dễ chiến thắng. Bởi việc đầu tiên là họ đă vượt qua nỗi sợ hăi của con người để chiến đấu, th́ chiến thắng sẽ là điều dễ nắm bắt hơn.

8. “Mỹ nhân trong thiên hạ đều tầm thường với ta, duy nhất chỉ có vợ của kẻ thù làm ta thích thú”
Ở đây không phải ư muốn nói sự thích thú tầm thường giữa quan hệ nam nữ, mà ám chỉ đến thứ quan trọng nhất của kẻ thù.

Ở đây vừa hàm ư rằng, Tào Tháo muốn có được những thứ kẻ thù có và nắm thóp được điểm yếu của kẻ thù để tấn công.

9. “Biết sai sửa sai, nhưng không bao giờ nhận ḿnh sai”
Không nhận sai v́ như vậy là nhu nhược, nhưng bản thân phải luôn biết điều khiến ḿnh thất bại để lấy làm bài học lớn, khắc cốt ghi tâm và thay đổi để không đi vào vết xe đổ lần nữa.

10. “Can đảm cẩn trọng, dám nghĩ dám làm mới có thể thành tựu sự nghiệp”
Nam nhi chí lớn nhất định phải có bản lĩnh và can đảm, nhưng không được vồ vập mà điềm tĩnh suy xét. Có như vậy, th́ mới tạo nên được những thành công và thành tựu trong sự nghiệp.

11. “Không được khích nộ sẽ làm giảm trí tuệ, không được oán hận sẽ giảm đi một nửa sức mạnh”
Ở đây Tào Tháo lại chú trọng vào cảm xúc của con người trong khi hành sự, nếu không có cảm giác tức giận, oán hận th́ nhiệt tâm cũng như trí tuệ sẽ ngày một thờ ơ, dễ dàng chẳng quan tâm đến điều ǵ nữa cả.

Dù bị người đời lấy tên để ám chỉ cho kiểu người tệ bạc, dối trá, bất nhân bất nghĩa, nhưng nói một cách công bằng, Tào Tháo chính là một trong những nhà chính trị – quân sự kiệt xuất trong lịch sử Trung Hoa.

VietBF@ sưu tập

bs098 01-25-2023 00:52

Sử Việt th́ dốt, chỉ post chuyện tào lao của Tàu chó. Góp phần cho thanh niên Việt mau mất gốc.

hieukytran 01-25-2023 18:18

Điều thứ 12 là " Đại ngu " dùng thằng Tư Mã Ý . nên sau khi chết bị sóan ngôi . Đó là ; Chưa chắc thăng nào ngu hơn thăng này .


All times are GMT. The time now is 21:33.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03912 seconds with 8 queries