VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Traveling | Du Lịch (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=188)
-   -   Chuyện t́nh buồn ở lâu đài nổi tiếng ở New York (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1730863)

goodidea 01-25-2023 01:23

Chuyện t́nh buồn ở lâu đài nổi tiếng ở New York
 
1 Attachment(s)
Lâu đài Boldt là viên ngọc quư trên đảo Heart Island, ở New York, nhưng mặt tiền đẹp như cổ tích và 120 căn pḥng chưa bao giờ được chủ nhân ghé thăm.

Ṭa lâu đài 6 tầng nằm trên một ḥn đảo tư nhân rộng hơn 2 hecta, ở giữa hàng ngh́n ḥn đảo trên sông Saint Lawrence, gần vịnh Alexandria, New York. Chủ nhân là George C. Boldt, di cư đến Mỹ khi 13 tuổi.

Từ một cậu thiếu niên làm nghề rửa bát, bồi bàn, cuộc đời ông đă thay đổi hoàn toàn khi chuyển đến Philadelphia vào năm 1876 và làm việc cho Philadelphia Club của William Kehrer. Doanh nhân xă hội này có một cô con gái cưng tên Louise Augusta Kehrer. Chàng trai nghèo đă yêu cô tiểu thư quư tộc. Họ kết hôn, có hai con và cùng nhau điều hành một khách sạn.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1674609765
Ṭa lâu đài Boldt nh́n từ trên cao. Ảnh: Bartonandloguidice

Một đêm nọ, có một người đàn ông đến khách sạn của họ cùng vài đứa trẻ ốm yếu. Bản thân đă có con nên George và Louise biết việc chăm sóc những đứa trẻ này khó khăn thế nào. Không đủ pḥng nên họ đă nhường pḥng riêng của ḿnh cho khách ở, mà không biết rằng người đàn ông này là em họ của William Astor, chủ nhân của khách sạn hạng sang Waldorf Astoria.

Astor là ḍng họ quyền lực ở Mỹ. Họ rất khâm phục ḷng hiếu khách của Boldt. Sau này, Astor đă đưa Boldt lên thành quản lư của Waldorf Astoria. Kể từ đó, Boldt đă bước chân vào tầng lớp thượng lưu Mỹ, tiếp xúc với những người giàu có và quyền lực. Ông cũng trở thành một triệu phú. Song hành cùng ông trong suốt quá tŕnh lập nghiệp là người vợ Louise.

Để bày tỏ t́nh yêu vợ, Boldt đă mua lại ḥn đảo từ nghị sĩ Elizur Hart, đổi tên nó từ đảo Hart thành Heart island (đảo Trái tim) và xây ṭa lâu đài t́nh yêu trên đó.

Năm 1900, Lâu đài Boldt khởi công với hơn 300 thợ đá và thợ thủ công giỏi nhất, làm việc 10 tiếng mỗi ngày. Theo kế hoạch, ṭa lâu đài sẽ hoàn thành vào kỷ niệm 26 năm ngày cưới của họ 14/6/1904. Bốn năm trôi qua, công tŕnh đă chuẩn bị hoàn thiện những khâu cuối cùng, th́ tháng 1/1904, bi kịch ập đến. Bà Louise Boldt qua đời v́ bệnh tim.

George đă gửi một tin nhắn đến Heart Island: "Dừng mọi công việc lại, Louise đă chết".

Ḥn đảo rơi vào im lặng. Hơn 300 công nhân buông đồ nghề xuống và trở về. Công việc vẫn c̣n dang dở. Chủ nhân không bao giờ đặt chân lên đảo nữa.

George là một nhà từ thiện được yêu mến. Ông qua đời năm 1916. Lâu đài Boldt được mua lại vào những năm 1920 và có một thời gian ngắn mở cửa tham quan. Nhưng qua nhiều năm, nó dần xuống cấp và đến những năm 1970 rơi vào t́nh trạng đổ nát.

May mắn sau 73 năm bỏ hoang, ṭa lâu đài đă được khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Nó được thiết kế theo phong cách trung cổ châu Âu. Lối vào và cầu thang bằng sàn đá cẩm thạch, giếng trời bằng kính màu và đồ gỗ sồi. Một pḥng tiếp tân trang nhă dẫn đến một pḥng khiêu vũ với trần cong.

Ở dây có một thư viện lạ mắt với các h́nh chạm khắc các nhân vật trong truyện cổ tích lên đồ gỗ và hệ thống đường hầm để đảm bảo người hầu đi lại không bị nh́n thấy. George cũng làm một pḥng chơi bi-a để phục vụ thú vui của ḿnh.

Bên cạnh ṭa chính, chủ khách sạn c̣n xây dựng thêm 5 ṭa nhà. Ông thậm chí c̣n điêu khắc h́nh trái tim ở nhiều nơi trên đảo.

Hiện nay nơi đây trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng. Người đến không chỉ tham quan kiến trúc độc đáo, mà như c̣n lắng lại trước câu chuyện t́nh buồn của người chủ khách sạn dành cho vợ ḿnh.

VietBF@sưu tập

koorlie 01-26-2023 00:48

Quote:

Chuyện t́nh buồn ở lâu đài nổi tiếng ở New York
Câu chuyện này mà nói là "Chuyện t́nh buồn" th́ không có đúng.

Chuyện t́nh buồn là một chuyện t́nh xinh đẹp lăng mạn nhưng lại có kết quả không thành, nên buồn.

C̣n đây là một chuyện t́nh ván đă đóng thuyền ḥm đă đóng đinh, hai ông bà này lấy nhau đă sanh ra mấy đứa con, chuyện t́nh thành công ngon lành có trắc trở chi đâu.

Có xui chăng chỉ là số bă chết sớm ổng thành góa vợ là hết, lâu đài xây cho bă chưa xong vẫn chưa kịp ở.

Chứ nói như trên th́ các chuyện t́nh thế gian này gần như toàn bộ là chuyện t́nh buồn v́ phải có một ông hay một bà chết trước. Trừ khi chết trước khi 2 người thành đôi th́ mới nói.

Chẳng lẽ lúc bà nội tui nấu chè xong th́ phát hiện ông nội tui đă qua đời, không được ăn chè th́ nói đó là chuyện t́nh buồn?

Một người ra đi dở dang những ǵ c̣n lại là chuyện thường ngày, bất quá chỉ là cái lâu đài nó to hơn cái chén chè vậy thôi.


All times are GMT. The time now is 21:04.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.02853 seconds with 8 queries