VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Sport News | Thể Thao (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=251)
-   -   Runner nên làm ǵ một ngày trước khi chạy marathon (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1730889)

sunshine1104 01-25-2023 02:23

Runner nên làm ǵ một ngày trước khi chạy marathon
 
1 Attachment(s)
Giữ nước, nạp carb và thư giăn là những điều các runner nên làm một ngày trước khi chạy bán marathon, marathon hoặc các cự ly xa hơn.

Nạp carb phù hợp

Carb-Load, thường được gọi là nạp carb, là chiến lược được sử dụng bởi cho các sự kiện sức bền kéo dài hơn 90 phút, như marathon hay ba môn phối hợp, để tối đa hóa việc lưu trữ glycogen trong cơ và gan. Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như rau, ḿ ống nguyên cám hay ngũ cốc, được ưu tiên để nạp carb do ảnh hưởng tối thiểu đến mức đường huyết.

Nhiều VĐV sức bền ăn nhiều ḿ ống vào buổi tối trước khi dự giải. V́ cơ bắp cũng sử dụng nhiều axit amin khi hoạt động trong giới hạn hiếu khí, các bữa ăn cũng nên bao gồm đầy đủ protein. Tuy nhiên, khẩu phần ăn lớn trước ngày thi đấu có thể làm giảm hiệu suất khi chạy nếu hệ tiêu hóa không có thời gian để xử lư lượng thức ăn nạp vào.

Trong vài ngày cuối cùng trước khi dự giải, 85% đến 95% lượng calo của một runner nên đến từ carb (tinh bột). Nhiều người chỉ ăn cơm cho bữa sáng, bữa trưa, bữa tối, nhưng bạn không cần phải quá nghiêm ngặt. Bột yến mạch, bánh ḿ, bánh ngô, bánh kếp, bánh quế, bánh ḿ tṛn và sữa chua đều là những lựa chọn dễ tiêu hóa.

Giữ nước

Các runner cần uống nhiều nước vào ngày trước giải. Nếu được cung cấp đủ nước, nước tiểu của bạn sẽ có màu vàng nhạt.

Theo các chuyên gia, một người b́nh thường nên uống 8 cốc nước 235 mililit hoặc khoảng 1.800 mililit mỗi ngày. Trong khi đó, các VĐV marathon có thể cần uống nhiều hơn, trong suốt quá tŕnh luyện tập và đặc biệt là trước ngày thi đấu.

Giữ sức

Các runner nên dành cả ngày để tập trung và nghỉ ngơi. Khi đến expo nhận đồ thi đấu, đừng lăng phí hàng giờ đồng hồ để đi lại, đến các quầy triển lăm hay ăn các mẫu thực phẩm miễn phí. Điều này có thể khiến các runner mệt mỏi, và việc quanh quẩn với tất cả sự phấn khích tại nơi thi đấu có thể làm tăng mức adrenaline, gây kiệt sức vào cuối ngày.

Chuẩn bị cho ngày thi đấu

Cách tốt nhất để vượt qua sự lo lắng trước ngày thi đấu là sắp xếp mọi chi tiết để không phải suy nghĩ hoặc căng thẳng về việc thi đấu. Hăy dành thời gian sắp xếp trang phục, chuẩn bị phụ kiện như gel, muối, b́nh xịt lạnh và giày chạy để tránh vội vàng vào ngày hôm sau.

Thư giăn

Cố gắng sắp xếp việc chuẩn bị cho ngày thi đấu vào buổi sáng hoặc chiều, thay v́ buổi tối ngày hôm trước. Nếu chuẩn bị quá muộn, các runner sẽ không có thời gian nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc.

Hăy lên kế hoạch để có ít nhất hai hoặc ba giờ nghỉ ngơi, thư giăn vào buổi tối. Thay v́ gặp gỡ các VĐV marathon khác vào giờ chót, hăy tṛ chuyện sau giải, khi căng thẳng đă giảm bớt.


All times are GMT. The time now is 15:46.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03747 seconds with 8 queries