VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Ukraine cách chức loạt thứ trưởng, thống đốc (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1730893)

sunshine1104 01-25-2023 02:26

Ukraine cách chức loạt thứ trưởng, thống đốc
 
1 Attachment(s)
4 thứ trưởng và 5 thống đốc tỉnh của Ukraine mất chức do bị nghi liên quan tới hàng loạt cáo buộc tham nhũng.

Oleg Nemchinov, quan chức cấp cao chính phủ Ukraine, hôm nay thông báo quyết định miễn nhiệm hàng loạt quan chức cấp bộ, gồm Thứ trưởng Quốc pḥng Vyacheslav Shapovalov, hai thứ trưởng phụ trách phát triển cộng đồng và lănh thổ, cùng một thứ trưởng phụ trách chính sách xă hội.

5 lănh đạo cấp tỉnh cũng bị cách chức gồm thống đốc tỉnh Kiev bao quanh thủ đô cùng tên, tỉnh miền trung Dnipro và tỉnh đông bắc Sumy, cùng hai quan chức Ukraine đă bổ nhiệm là thống đốc Kherson và Zaporizhzhia. Phó tổng công tố Oleksiy Symonenko, người hứng nhiều chỉ trích v́ đi nghỉ ở Tây Ban Nha, cũng mất chức.

Một số người trong số này bị nghi liên quan tới hàng loạt cáo buộc tham nhũng đang được điều tra.

Thông báo được đưa ra hai ngày sau khi Thứ trưởng Bộ phát triển Cộng đồng, Lănh thổ và Cơ sở hạ tầng Ukraine Vasily Lozinsky hôm 22/1 bị bắt với cáo buộc tham ô 400.000 USD từ các hợp đồng mua máy phát điện, đánh dấu bê bối tham nhũng đầu tiên được nước này công bố từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 2 năm ngoái.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 23/1 cho biết sắp có những thay đổi nhân sự trong chính phủ ở các tỉnh và trong lực lượng an ninh, liên quan đến hàng loạt cáo buộc tham nhũng.

Bộ Quốc pḥng Ukraine cho biết Thứ trưởng Shapovalov, người phụ trách hậu cần cho quân đội, xin từ chức để duy tŕ ḷng tin vào cơ quan này và chỉ trích những "cáo buộc vô lư trên truyền thông".

Kyrylo Tymoshenko, Phó chánh Văn pḥng Tổng thống Ukraine, hôm nay cũng thông báo từ chức nhưng không nêu lư do. Ông tham gia điều hành chiến dịch tranh cử của Tổng thống Zelensky hồi năm 2019 và gần đây phụ trách quản lư các chính sách cấp tỉnh.

Đợt cách chức được coi là động thái hiếm gặp trong bộ máy chính quyền tương đối ổn định của Tổng thống Ukraine. Ông Zelensky đă duy tŕ phần lớn đội ngũ được xây dựng từ khi lên nắm quyền và chỉ sa thải loạt quan chức Cơ quan An ninh Ukraine hồi giữa năm ngoái.

Zaporizhzhia và Kherson là hai trong 4 tỉnh Nga sáp nhập hồi tháng 10/2022, bên cạnh Donetsk và Lugansk, động thái bị Ukraine và nhiều quốc gia phương Tây phản đối. Nga đang kiểm soát khoảng 70% diện tích tỉnh Zaporizhzhia và Kherson, trong khi Ukraine vẫn duy tŕ bộ máy hành chính ở những khu vực c̣n lại.


All times are GMT. The time now is 17:49.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03368 seconds with 8 queries