VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   3 kiểu người càng lớn tuổi càng giàu phúc khí, càng nhiều tài lộc (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1730927)

goodidea 01-25-2023 03:22

3 kiểu người càng lớn tuổi càng giàu phúc khí, càng nhiều tài lộc
 
1 Attachment(s)
Trên đời, có 3 người sống càng già càng giàu phúc khí, bạn có nằm trong số đó?

Hoà nhă với tất cả mọi người

Người xưa cho rằng, một người đàn ông tốt cần có 5 đức tính: Nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. "Nhân" được đặt lên đầu tiên bởi đó là đức tính quan trọng nhất của người quân tử. Một người đàn ông đích thực là dù ở địa vị cao vẫn đối xử tốt, hoà nhă với mọi người xung quanh và không bao giờ tỏ ra hách dịch.

Theo sử kư, Vua Tống Nhân Tông luôn giữ sự hoà nhă với người khác và được nhân dân hết mực yêu mến.

Trong một lần Tống Nhân Tông dùng bữa, ông đột nhiên ăn phải hạt sạn lẫn trong thức ăn khiến răng đau nhói. Cung nữ hầu hạ bên cạnh thấy vậy liền vô cùng hoảng hốt, vội vàng quỳ xuống và liên tục nhận lỗi. Tống Nhân Tông không những không trách phạt mà c̣n ân cần nói với cung nữ rằng: "Chuyện hôm nay không cần nhắc đến nữa".

Mạnh Tử từng nói: Yêu người sẽ được người yêu, trọng người sẽ được người nể.

Để có thể đối xử tốt và hoà nhă với mọi người xung quanh không phải là chuyện đơn giản. Nhất là với cuộc sống nhiều bộn bề lo toan, có những lúc áp lực mệt mỏi không kiềm chế được cảm xúc. Những lúc như vậy, bạn nên cố gắng giữ im lặng, hạn chế đẩy tiêu cực của bản thân cho người khác. V́ nếu không như vậy bạn chỉ có thể nhận thiệt hại cho bản thân đồng thời, rắc rối của bạn cũng không được giải quyết.

Bởi vậy mới nói: Ở vị trí cao nhưng có thể luôn giữ được vẻ ngoài dễ mến chính là sự tu dưỡng tốt nhất của một người.

Hành xử có suy nghĩ

Trên một diễn đàn hỏi đáp có một câu hỏi được rất nhiều lượt tương tác như sau: Những người có EQ (chỉ số trí tuệ cảm xúc) cao sẽ biểu hiện như thế nào?

Câu trả lời được mọi người hưởng ứng và khen ngợi nhất đó là: Người có EQ cao là người biết nh́n sắc mặt của người khác, hiểu chuyện, biết cách ứng xử uyển chuyển khôn khéo trong mọi trường hợp.

Ví dụ về câu chuyện của Lư Hồng Chương (đại thần trong triều đ́nh nhà Thanh) trong một lần đi thị sát ở Thiên Tân. Khi Lư Hồng Chương đến Thiên Tân, các quan cai quản ở đây đă lệnh cho Dương Ba, một đầu bếp nổi tiếng, nấu món chè nổi tiếng của Thiên Tân để dâng lên quan đại thần.

Khi Lư Hồng Chương bưng chén chè lên và định nếm thử, ông đột nhiên cau mày và đập chén chè xuống đất.

Nh́n thấy biểu hiện của Lư Hồng Chương, Dương Ba lập tức đoán được nguyên nhân. Anh biết rằng hầu hết những người lần đầu tiên ăn chè Thiên Tân sẽ lầm tưởng những hạt vừng trôi nổi là bụi bẩn rơi vào đó.

V́ vậy, ngay lập tức, Dương Ba quỳ xuống xin lỗi Lư Hồng Chương:

"Thưa đại nhân, xin ngài hăy nguôi giận. Do tiểu nhân không biết đại nhân không thích hạt mè nên đă rắc hạt mè nghiền lên món chè. Mong đại nhân có thể rộng lượng tha thứ cho hành động vô ư của tiểu nhân!".

Nghe vậy, sắc mặt của Lư Hồng Chương từ từ giăn ra. Ông thầm khen ngợi sự thông minh và nhanh trí của Dương Ba, V́ vậy Lư Hồng Chương không những không trách phạt mà c̣n ban thưởng cho Dương Ba một trăm lượng bạc.

Một người muốn phát triển không chỉ cần có tính siêng năng, trung thực mà điều quan trọng là học được cách quan sát lời nói và hành vi của những người xung quanh để có những cách ứng xử hợp lư.

Ở nơi làm việc, nếu bạn có thể nhanh chóng nắm bắt được ư kiến, nhu cầu của lănh đạo th́ bạn không chỉ nâng cao được hiệu quả công việc mà c̣n có được nhiều cơ hội phát triển hơn trong công ty.

Khi bạn học cách quan sát bạn sẽ có thể xử lư mọi mối quan hệ một cách hoàn hảo và dễ dàng.

Tự lập gánh vác

Một bộ phim truyền h́nh Trung Quốc khá ăn khách gần đây mang tên "Bạn đồng hành hoàn hảo" rất đáng để chúng ta xem và suy ngẫm.

Nam chính Tôn Lỗi do sai lầm nên làm mất đi công việc ổn định. Mặc dù ngay sau đó anh đă t́m được một công việc mới tuy nhiên với một người đă quen với sự nhàn nhă hoàn toàn không thể thích nghi với công việc mới có cường độ làm việc cao. Do đó, chỉ sau ba ngày làm việc Tôn Lỗi đă bị cho nghỉ việc.

"Cuộc sống sẽ không v́ bạn khó khăn mà buông tha cho bạn". Căn nhà của Tôn Lỗi bị dột trong cơn mưa đêm, người vợ đang mang thai bị sảy chân ngă mất đứa con. Các khoản lăi suất, chi tiêu tài chính của gia đ́nh đều dồn hết lên người Tôn Lỗi. Gánh nặng, áp lực chồng chất nhưng anh luôn giữ cho riêng ḿnh. Tôn Lỗi không muốn làm vợ thất vọng, cũng không muốn để con gái nh́n thấy sự bất lực và khốn khổ của ḿnh.

Tuy nhiên, giấy không gói được lửa, vợ anh vẫn phát hiện ra bí mật mất việc của anh. Cuộc hôn nhân của họ cũng lâm nguy.

Đối mặt với sự nghiệp và cuộc đời đang lao dốc, người đàn ông trung niên 40 tuổi này chỉ biết uống rượu và khóc thầm giữa đêm. Bởi v́ anh biết rằng cuộc đời sẽ không cho anh cơ hội để nản ḷng và khi trời sáng, anh sẽ phải tiếp tục nghiến răng mà tiến về phía trước.

Tôn Lỗi tự động viên bản thân không được từ bỏ, dù là làm công việc b́nh thường nhất cũng phải lập được thành tích. Anh ấy muốn trở thành niềm tự hào của con gái ḿnh, và anh ấy muốn dùng hành động để cứu văn cuộc hôn nhân của ḿnh.

Có một tác giả nổi tiếng đă từng nói rằng: Niềm vui và nỗi buồn của con người không nối liền nhau và sự sụp đổ của người lớn cũng không cần khán giả.

V́ vậy, khi rơi vào t́nh trạng khó khăn, chúng ta không nên đặt niềm hy vọng vào người khác, cũng như không nên kể với mọi người về nỗi bất hạnh của ḿnh. Bởi v́ những người ghét bạn sẽ thầm vui mừng, và những người quan tâm đến bạn sẽ cảm thấy áy náy khi chỉ có thể gửi cho bạn những lời động viên. Hăy im lặng và tự t́m cách giải quyết vấn đề của bản thân.

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 17:12.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.02729 seconds with 8 queries