VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Business News |Tin Kinh Tế (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=160)
-   -   Bộ Tư pháp Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền, “cỗ máy in tiền” của Google bị đánh trực diện (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1730968)

Cupcake01 01-25-2023 04:08

Bộ Tư pháp Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền, “cỗ máy in tiền” của Google bị đánh trực diện
 
1 Attachment(s)
Lần thứ 2 trong ṿng 2 năm, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đă đệ đơn chống độc quyền nhằm vào Google, dấu hiệu mới nhất cho thấy Chính phủ Mỹ không lùi bước trong các hành động pháp lư chống lại những gă khổng lồ công nghệ.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1674619664

Trong vụ kiện này, DOJ nhằm vào bộ phận kinh doanh quảng cáo trực tuyến, vốn được coi là cỗ máy in tiền của Google. Họ cũng t́m cách khiến Google phải rút bớt khỏi các hoạt động kinh doanh cốt lơi này.

Đây là vụ kiện đầu tiên nhằm vào Google dưới Chính quyền của Tổng thống Joe Biden. Trước đó, Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng đưa ra một đơn kiện khác, cáo buộc Google sử dụng thế độc quyền để “cắt đứt” sự cạnh tranh trên Internet. Vụ kiện đó dự kiến được đưa ra xét xử trong tháng 9.

Hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google đă tạo ra 54,5 tỷ USD trong quư kết thúc vào 30/9. Số tiền này tới từ quảng cáo trên trang t́m kiếm, YouTube, Google Network và các kênh khác.

Google hiện cũng đang phải đối mặt với 3 vụ kiện chống độc quyền khác từ một nhóm đáng kể các tổng chưởng lư tiểu bang do Ken Paxton, tổng chưởng lư bang Texas, dẫn đầu. Các bang California, Colorado, Connecticut, New Jersey, New York, Rhode Island, Tennessee và Virginia đă tham gia cùng DOJ trong vụ kiện mới nhất.

Hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google đă thu hút nhiều sự chỉ trích v́ nền tảng này hoạt động trên nhiều khía cạnh của thị trường, từ mua, bán và trao đổi quảng cáo…, giúp Google có những lợi thế đặc biệt. Tuy nhiên, từ lâu Google đă bác bỏ cáo buộc thống trị thị trường quảng cáo trực tuyến. Họ sử dụng hoạt động kinh doanh của Meta, công ty mẹ Facebook, để chứng minh cho lập luận của ḿnh.

Bộ Tư pháp Mỹ không đồng ư với lập luận này. Họ cho rằng Google đă t́m cách kiểm soát tất cả các khía cạnh của thị trường và khẳng định rằng Google đóng vai tṛ then chốt nhất trong các hoạt động phân bổ quảng cáo.

“Google sẽ không c̣n phải cạnh tranh với ai. Họ chỉ việc đặt ra quy tắc để loại bỏ đối thủ của ḿnh”, đơn kiện cho biết. Và tác hại của việc này là những người tạo dựng web kiếm được ít hơn so với việc được ở trong một môi trường có cạnh tranh. Ngoài ra, những công cụ, công nghệ quảng cáo sáng tạo hơn có thể không được ra đời khi mất đi sự cạnh tranh.

Ngoài ra, đơn kiện cũng cho biết một phần khác trong chiến lược của Google là thâu tóm các công ty khác để củng cố vị thế của ḿnh trên thị trưởng quảng cáo và “tạo tiền đề cho việc loại trừ về sau” có thể được diễn ra thuận lợi.

“Google đă lấy của các nhà quảng cáo để trả cho các nhà xuất bản đồng thời thu một khoản phí khổng lồ cho vị trí đặc quyền của ḿnh trong giao dịch này. Tuy nhiên, mức giá mà Google đưa ra khiến đối thủ không thể cạnh tranh, nhất là khi họ không thể biết được nhu cầu quảng cáo từ Google Ads”, cáo buộc cho biết.

Ngoài ra, Google cũng liên tục xác định các mối đe dọa tiềm ẩn với sự thống trị của ḿnh. Chẳng hạn như khi các công cụ quản lư lợi nhuận ra đời để giúp các nhà xuất bản t́m được mức giá tốt hơn cho khoảng không quảng cáo trên trang của ḿnh (bên ngoài hệ sinh thái của Google), công ty sử dụng chiến dịch quen thuộc là mua lại để dập tắt mối đe dọa cạnh tranh.

Thực tế, Google không phải gă khổng lồ công nghệ duy nhất nằm trong tầm ngắm của Chính phủ Mỹ. Tại Ủy ban Thương mại Liên bang, Meta và Microsoft cũng đang bị kiện v́ hành vi độc quyền. Ở châu Âu, sự giám sát cũng ngày càng gia tăng với những gă khổng lồ công nghệ.

VietBF @ Sưu tầm


All times are GMT. The time now is 22:13.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03885 seconds with 8 queries