VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   5 gia vị và tiềm năng dược lư chống ung thư (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1732132)

sunshine1104 01-28-2023 03:33

5 gia vị và tiềm năng dược lư chống ung thư
 
1 Attachment(s)
Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ v́ đặc tính ẩm thực mà c̣n v́ những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hăy cùng t́m hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lư chống ung thư
1. Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, chiếm gần 10 triệu ca tử vong vào năm 2020, tức gần 1/6 ca tử vong. Số ca mắc mới dự kiến sẽ tăng khoảng 70% năm trong thập kỷ tới.

Các bệnh ung thư phổ biến nhất là ung thư vú, phổi, ruột kết, trực tràng và tuyến tiền liệt. Khoảng một phần ba số ca tử vong do ung thư là do sử dụng thuốc lá, chỉ số khối cơ thể cao, uống rượu, ăn ít trái cây, rau quả và thiếu hoạt động thể chất.

Nhiều bệnh ung thư có thể chữa khỏi, nếu được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả. Phẫu thuật, xạ trị và hóa trị là những phương pháp điều trị chính. Tuy nhiên, phẫu thuật đơn thuần hoặc xạ trị đơn thuần chỉ có hiệu quả khi khối u c̣n khu trú và có kích thước nhỏ. Bên cạnh đó, chúng có thể gây ra một số tác dụng phụ. V́ vậy, có một nhu cầu thực sự về các loại thuốc chống ung thư mới với tác dụng phụ giảm thiểu, và gia vị là một nguồn đầy hứa hẹn.

2. Đặc tính dược lư giúp gia vị có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Các loại gia vị đă được sử dụng rộng răi trong chế biến thức ăn trong hàng ngàn năm v́ hương vị, mùi vị và màu sắc của chúng. Một số loại gia vị đă được sử dụng làm thuốc trong y học dân gian để điều trị các bệnh khác nhau v́, chúng chứa nhiều hoạt chất sinh học và có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe.

Ví dụ, một số chất chống oxy hóa từ các loại gia vị, như nghệ đă được chứng minh bằng thực nghiệm để kiểm soát căng thẳng oxy hóa tế bào do đặc tính chống oxy hóa.

Một số nghiên cứu cũng đă báo cáo tác động chống viêm và điều ḥa miễn dịch của các loại gia vị, có thể liên quan đến việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Ngoài ra tác dụng sinh học của chúng có thể phát sinh từ khả năng tạo ra những thay đổi trong một số quá tŕnh của tế bào, bao gồm cả những quá tŕnh liên quan đến chuyển hóa thuốc, phân chia tế bào, biệt hóa và khả năng miễn dịch.

3. Tiềm năng của các loại gia vị chống ung thư

Trong khi các nghiên cứu đang được tiến hành, các loại thảo mộc và gia vị sau đây cùng với thành phần hoạt tính sinh học đă cho thấy tiềm năng để ức chế sự phát triển ung thư:

3.1 Tỏi

Tỏi đă được sử dụng trong suốt lịch sử cho cả đặc tính ẩm thực và dược phẩm. Nhiều nghiên cứu cung cấp bằng chứng khá thuyết phục rằng, tỏi và các thành phần liên quan của nó có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư vú, ruột kết, da, tử cung, thực quản và phổi.

Ức chế sự h́nh thành nitrosamine tiếp tục nổi lên như một trong những cơ chế có khả năng nhất mà tỏi làm chậm sự tiến triển của bệnh ung thư.

3.2 Gừng

Gừng là một thành viên của họ Zingiberaceae và được sử dụng rộng răi không chỉ như một loại gia vị mà c̣n như một loại thuốc.

Các thành phần chính của gừng bao gồm gingerol, paradol, shogaol và zingerone. Một số nghiên cứu đă điều tra các đặc tính chống oxy hóa của gừng.

Khả năng chống ung thư của gừng có thể liên quan đến các phản ứng quan sát được, nhưng cần có thêm các nghiên cứu để làm rơ các cơ chế cơ bản và xác định lợi ích tổng thể đối với con người.

3.3 Nghệ

Nghệ là một trong những loại gia vị được nghiên cứu nhiều nhất về hoạt tính chống ung thư. Nghệ có chứa hợp chất curcumin. Người ta đă chú ư nhiều đến việc sử dụng curcumin để pḥng ngừa và điều trị ung thư bao gồm ung thư bạch cầu, vú, ruột kết, tuyến tiền liệt và tuyến tụy. Các nghiên cứu đă chỉ ra rằng, chất curcumin làm tăng sự chết của tế bào khối u, ngăn chặn sự phát triển của tế bào khối u (tăng sinh).

Tuy nhiên nghệ cũng có thể tương tác với nhiều loại thuốc hóa trị và có thể làm tăng nguy cơ chảy máu do đặc tính kháng tiểu cầu. Ngoài ra liều lượng lớn curcumin có thể làm trầm trọng thêm một số bệnh lư về túi mật, trào ngược hoặc các rối loạn tiêu hóa khác...

3.4 Quế

Quế là một loại gia vị thu được từ vỏ cây thường xanh, thuộc họ Lauraceae. Các thành phần chính trong quế bao gồm: Cinnamaldehyde, eugenol, terpinene, α-pinene, carvacrol, linalool, safrole, benzyl benzoate và coumarin. Các nghiên cứu trong pḥng thí nghiệm đă tập trung vào hợp chất hoạt tính cinnamaldehyde của quế v́ các đặc tính chống ung thư của nó.

3.5 Đinh hương

Đinh hương có nguồn gốc từ nụ hoa của cây Eugenia caryophyllata. Một số thành phần hoạt tính sinh học được t́m thấy trong đinh hương, bao gồm tanin, terpenoid, eugenol và acetyleugenol. Mặc dù cho đến nay chưa có nghiên cứu nào được thực hiện ở người để đánh giá việc sử dụng đinh hương trong pḥng ngừa ung thư, nhưng một số nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy hiệu quả của nó, đặc biệt là trong việc điều chỉnh quá tŕnh giải độc tế bào.


All times are GMT. The time now is 08:26.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04030 seconds with 8 queries