VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Breaking News | Tin Sốt (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=40)
-   -   Một người Việt bị FBI truy nă v́ rửa tiền số 3 tỷ USD (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1751863)

nguoiduatinabc 03-16-2023 08:08

Một người Việt bị FBI truy nă v́ rửa tiền số 3 tỷ USD
 
1 Attachment(s)
Việc FBI truy nă ông Minh Quốc Nguyễn nằm trong một cuộc điều tra rửa tiền liên quan sàn tiền điện tử ChipMixer. Theo thông tin, người điều hành sàn điện tử này là Nguyễn Quốc Minh, một chuyên gia IT được đào tạo cơ bản về kỹ thuật mật mă và trước đây đă từng làm việc trong lĩnh vực giải mă thông tin liên lạc và trinh sát mạng.

ChipMixer chính thức bị triệt phá bởi chính quyền Đức và Mỹ, được hỗ trợ bởi Cơ quan Hợp tác Thực thi Pháp luật của Liên minh Châu Âu (Europol), ngoài ra c̣n có sự giúp đỡ từ Bỉ, Ba Lan và Thụy Sĩ.

Cơ quan điều tra đă gỡ bỏ cơ sở hạ tầng của nền tảng và tịch thu 4 máy chủ, khoảng 1909,4 Bitcoin trị giá khoảng 44,2 triệu EUR (46,3 triệu USD) và 7 TB dữ liệu.

https://intermati.com/forum/attachme...1&d=1678954077

Nền tảng ChipMixer được cho là đă rửa tổng cộng 152.000 BTC – khoảng 3,8 tỷ USD tính theo giá trị hiện tại. Một phần trong đó bao gồm:

- 700 triệu USD liên quan đến những hoạt động của nhóm tin tặc Bắc Triều Tiên (đứng sau vụ hack Axie Infinity Ronin Bridge và Harmony Horizon Bridge), Bitcoin được Tổng cục t́nh báo chính của Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) sử dụng để mua cơ sở hạ tầng cho phần mềm độc hại dựa trên Linux Drovorub.

- 17 triệu USD liên quan đến các cuộc tấn công ransomware

- 200 triệu USD giao dịch trên thị trường darknet (Internet thế giới ngầm)

- 35 triệu USD chuyển tiền liên quan đến việc bán dữ liệu gian lận

Thông báo chính thức của FBI:

“Minh Quốc Nguyễn bị truy nă v́ bị cáo buộc tham gia trực tiếp vào việc đánh cắp danh tính và tham gia vào hoạt động rửa tiền nhằm xúc tiến việc làm xáo trộn và tạo điều kiện thuận lợi cho chức năng của dịch vụ ChipMixer. Thông qua hành vi này, Nguyễn đă bị cáo buộc đă tạo điều kiện thuận lợi cho việc rửa Bitcoin trị giá khoảng 3 tỷ USD.

Một phần lớn số tiền có liên quan trực tiếp đến việc biến mọi người trên toàn thế giới thành nạn nhân thông qua các cuộc tấn công bằng mă độc tống tiền, trộm cắp tiền điện tử, mua bán ma túy bất hợp pháp, phân phối và sản xuất tài liệu lạm dụng t́nh dục trẻ em và các tội phạm khác.

Vào ngày 14 tháng 3 năm 2023, Nguyễn bị buộc tội Rửa tiền, Điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép và Trộm cắp danh tính tại Ṭa án quận Hoa Kỳ cho Quận phía Đông của Pennsylvania, Philadelphia, Pennsylvania và lệnh bắt giữ liên bang đă được ban hành.”

Thông tin truy nă từ FBI xác định Minh Quốc Nguyễn sinh năm 1973, quê quán Quảng B́nh, quốc tịch Việt Nam. Người này c̣n dùng một số bí danh khác như Minh Nguyễn Quốc, Quốc-Minh Nguyen, Minh Nguyen Quoc, Quoc-Minh Nguyen, James Smith, và David Minh.

Trên website, FBI cho biết Minh Quốc Nguyễn được đào tạo cơ bản về kỹ thuật tiền mă hóa. Trước đây người này từng làm việc trong lĩnh vực trinh sát trực tuyến và giải mă thông tin liên lạc. Năm 2016, Minh Quốc Nguyễn có bằng tiến sĩ về kỹ thuật điện tử tại Đài Loan.

Vụ truy nă Minh Quốc Nguyễn cũng đang được cộng đồng mạng Việt Nam quan tâm. Trên một diễn đàn ở Việt Nam, một người dùng chia sẻ chân dung Minh Quốc Nguyễn, kèm b́nh luận châm biếm: "Chân dung Nguyễn Quốc Minh, cụ nào biết cụ ấy ở đâu xin báo, FBI hậu tạ. Đường dây rửa có 3 tỉ đô thôi, công nhận học cao th́ giỏi thật"!

binhvy 03-16-2023 13:03

Tim` moi. cach' thu gom tiên`,nhiêu`tiên` rôi` 20 hay 30 tu`, năm`" âp' " tiên` đâu đên' được tay ma` đêm'. Buôn` nhỉ

hoaibao 03-16-2023 20:47

Cụ Nguyễn Du có nói: chữ tài đi với chữ tai một vần


All times are GMT. The time now is 21:46.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03852 seconds with 8 queries