VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Viet Oversea|Tin Hải Ngoại (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=186)
-   -   THẨM PHÁN TEXAS XEM XÉT CẤM THUỐC PHÁ THAI TẠI HOA KỲ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1752454)

florida80 03-17-2023 22:24

THẨM PHÁN TEXAS XEM XÉT CẤM THUỐC PHÁ THAI TẠI HOA KỲ
 
1 Attachment(s)
3/17
Một thẩm phán liên bang đă chất vấn các luật sư của chính quyền tổng thống Joe Biden vào hôm thứ Tư (15 tháng 3) về liệu quá tŕnh chấp thuận thuốc phá thai mifepristone 22 năm trước có đúng luật hay không. Theo Reuters, trong phiên điều trần ở Amarillo, thẩm phán Matthew Kacsmaryk cũng thúc giục các nhóm các tiểu bang đỏ đi kiện, dẫn đầu là Alliance for Hippocratic Medicine, giải thích cách nào ông có thể hủy sự chấp thuận của một loại thuốc đă có từ 22 năm trước. Vị thẩm phán đưa ra khả năng ban hành một quy định hạn chế hơn, vẫn giữ loại thuốc này trên thị trường nhưng áp đặt lại một số quy định đă được chính quyền tổng thống Biden dỡ bỏ, bao gồm yêu cầu loại thuốc này phải được cấp phát trực tiếp, thay v́ qua đường bưu điện. Vào tháng 11 năm ngoái, các nhóm chống phá thai đă kiện Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cho rằng cơ quan này đă sử dụng một tiến tŕnh không đúng luật khi phê duyệt mifepristone vào năm 2000, và không xem xét đầy đủ tính an toàn của thuốc ở độ tuổi 18. Luật sự các tiểu bang đỏ yêu cầu thẩm phán Kacsmaryk ban hành lệnh sơ bộ để ngừng bán mifepristone trên toàn quốc – ngay cả ở những tiểu bang mà việc phá thai là hợp pháp – trong khi vụ kiện được tiến hành. Theo Viện Guttmacher Institute, một tổ chức nghiên cứu ủng hộ quyền phá thai, cho biết 12 trong số 50 tiểu bang hiện cấm phá thai hoàn toàn, trong khi nhiều tiểu bang khác cấm phá thai với những ngoại lệ nhất định. Một phán quyết chống lại FDA sẽ cản trở việc tiếp cận phá thai ở mọi tiểu bang v́ phá thai bằng thuốc chiếm hơn một nửa số ca phá thai ở Hoa Kỳ.

Erik Baptist, một luật sư của nhóm bảo thủ Liên minh Bảo vệ Tự do đại diện cho các tiểu bang đỏ, cho biết phạm vi phán quyết của thẩm phán nên là “phổ quát và áp đặt trên toàn quốc.”

Phía ủng hộ phá thai cho rằng các luật sư của tiểu bang đỏ đang t́m cách áp đặt một chính sách chống phá thai trên toàn quốc kể cả những tiểu bang cho phép phá thai hợp pháp. Các luật sư bên nguyên đơn vượt qua quyền làm luật của quốc hội khi đưa ra yêu cầu này.

Trong khi đó, các luật sư của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và luật sư của nhà sản xuất mifepristone, Danco Laboratories, lập luận rằng các nguyên đơn không có tư cách đứng ra khởi kiện, đồng thời cho biết mifepristone có thành tích về tính an toàn và hiệu quả trong 22 năm qua.

Luật sư của bộ tư pháp Julie Harris cũng lập luận rằng một phán quyết có lợi cho các nguyên đơn sẽ làm giảm niềm tin vào FDA, cơ quan chịu trách nhiệm kư kết về sự an toàn của các sản phẩm thực phẩm và thuốc ở Hoa Kỳ


All times are GMT. The time now is 04:23.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03209 seconds with 8 queries