VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Breaking News | Tin Sốt (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=40)
-   -   Ṭa buộc luật sư ông Trump ra khai trước đại bồi thẩm đoàn điều tra tài liệu Mật (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1752493)

florida80 03-18-2023 00:34

Ṭa buộc luật sư ông Trump ra khai trước đại bồi thẩm đoàn điều tra tài liệu Mật
 
1 Attachment(s)
3/17

– Toà liên bang phần nào đồng t́nh với yêu cầu của Công tố viên Đặc biệt Jack Smith đang điều tra việc ông Donald Trump giải quyết tài liệu Mật của chính phủ, buộc một luật sư của cựu Tổng thống ra trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn.

Luật sư Evan Corcoran trước đây đă ra lấy lời khai trước đại bồi thẩm đoàn, nhưng ông ta từ chối trả lời câu hỏi từ các nhà điều tra về những trao đổi với Trump với lư do đặc quyền luật sư-thân chủ – một nguyên tắc thực hành pháp lư của Mỹ yêu cầu luật sư phải giữ bí mật những trao đổi với thân chủ.

Công tố viên liên bang cho rằng, có một số ngoại lệ đối với đặc quyền luật sư-thân chủ, như khi có bằng chứng cho thấy thân chủ đă sử dụng dịch vụ pháp lư của luật sư để phạm tội. Trong hồ sơ ṭa bí mật và một phiên điều trần kín vào đầu tháng này, công tố viên đă t́m cách chứng minh cho Chánh thẩm ṭa liên bang tại D.C. Beryl A. Howell thấy, có cơ sở cho “ngoại lệ về tội ác- gian lận.” Và Howell đồng t́nh.

Toán cố vấn pháp lư của ông Trump dự tính sẽ gởi thỉnh nguyện lên người kế nhiệm Howell sau khi Thẩm phán hết nhiệm kỳ vào nửa đêm thứ Bảy, yêu cầu Chánh thẩm James E. Boasberg tạm ngưng phán quyết của Thẩm phán Howell trong thời gian họ kháng án.

Hiện chưa rơ cụ thể phán quyết của Chánh thẩm Howell, và phạm vi những câu hỏi ǵ Corcoran phải trả lời. Phán quyết sẽ chính thức được ban hành vào tuần sau, sau khi Bộ Tư pháp có cơ hội đề nghị những phần nào cần bôi xoá để giữ bí mật thông tin cuộc điều tra.

Phán quyết của Howell đánh dấu một chiến thắng cho công tố viên trong cuộc điều tra công tố viên đặc biệt liệu Trump hoặc ai đó chung quanh ông ta có phạm tội h́nh sự và cản trở công lư liên quan đến việc đem tài liệu Mật của chính phủ ra khỏi Toà Bạch Ốc về cất giữ tại Mar-a-Lago. Chính phủ trong hơn 1 năm t́m cách thu hồi tài liệu chính phủ sau khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ. Nhà chức trách tống trát đ̣i giao nộp tài liệu Mật nhưng vẫn không thấy thiện chí hợp tác từ phía ông Trump, nên buộc phải xin toà cho phép thực thi trát khám xét Mar-a-Lago, thu giữ hơn 100 tài liệu Mật và hàng ngàn tài liệu không bí mật.

Trong nỗ lực t́m chứng cớ cản trở nhà chức trách thu hồi tài liệu Mật từ cựu Tổng thống, các nhà điều tra tập trung vào cuộc điện đàm giữa luật sư Corcoran và Trump vào ngày 24 tháng 6 năm 2022. Công tố viên cáo buộc, cuộc điện đàm này diễn ra cùng ngày trát đ̣i giao nộp băng h́nh giám sát tại Mar-a-Lago được tống cho Trump Organization.

Nhà chức trách vào lúc đó t́nh nghi Trump vẫn c̣n giữ tài liệu Mật, mặc dù các luật sư của ông ta trong chứng thư hữu thệ tuyên bố thân chủ đă tuân thủ với một trát đ̣i trước đó, giao nộp toàn bộ tài liệu c̣n nằm trong tay cựu Tổng thống.

Corcoran là luật sư ban đầu chịu trách nhiệm phản hồi các yêu cầu của chính phủ. Ông ta bảo đảm với Bộ Tư pháp rằng đă xem xét cẩn thận các tài liệu được Trump lưu giữ, theo trát đ̣i giao tài liệu vào tháng 5 năm 2022, đồng thời xác nhận đă giao tất cả các hồ sơ mật. Tuy nhiên, nhà chức trách trong khi thực thi trát khám xét ngày 8 tháng 8 năm 2022 tại Mar-a-Lago đă phát giác hơn 100 tài liệu Mật tại đây, trong đó có những tài liệu nhạy cảm về Iran và Trung Quốc.


All times are GMT. The time now is 09:32.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04486 seconds with 8 queries