VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Ṭa H́nh sự Quốc tế phát lệnh bắt Putin (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1752496)

goodidea 03-18-2023 00:46

Ṭa H́nh sự Quốc tế phát lệnh bắt Putin
 
1 Attachment(s)
Ṭa H́nh sự Quốc tế phát lệnh bắt ông Putin với cáo buộc "di chuyển bất hợp pháp" trẻ em Ukraine, nhưng Nga phản đối với tuyên bố quyết định này "vô hiệu về mặt pháp lư".

Ṭa H́nh sự Quốc tế (ICC) ngày 17/3 phát lệnh bắt Tổng thống Vladimir Putin và Ủy viên của Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belova, với cáo buộc "di chuyển bất hợp pháp" trẻ em Ukraine sang Nga. ICC cho rằng hoạt động nói trên diễn ra sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát.

Theo quyết định của ICC, Tổng thống Putin "chịu trách nhiệm trực tiếp khi thực hiện hành vi", cũng như "không kiểm soát hoặc cho phép các cơ quan dân sự và quân sự dưới quyền làm điều này".

Phản ứng với động thái này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng "từ quan điểm pháp lư, các quyết định của ICC không có ư nghĩa ǵ với đất nước chúng tôi".

"Nga không phải bên tham gia Quy chế Rome về ICC và không có nghĩa vụ nào liên quan. Nga không hợp tác với ICC, các lệnh bắt do cơ quan này đưa ra vô hiệu về mặt pháp lư và vô giá trị đối với chúng tôi", bà Zakharova cho biết.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1679100380
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong sự kiện ngày 27/2. Ảnh: RIA Novosti.

Quyết định được ICC đưa ra sau cuộc điều tra về cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh và chống lại loài người liên quan đến chiến sự Ukraine, điều mà Moskva nhiều lần phủ nhận. Nga không công nhận thẩm quyền của ICC, do đó chưa rơ cơ quan này sẽ thực hiện lệnh bắt ra sao.

Kiev cho rằng 345 trẻ em Ukraine "biến mất" từ khi xung đột bùng phát, đồng thời cáo buộc Nga đưa nhiều em tới nước này. Một quan chức cấp cao Ukraine ngày 13/3 cho biết họ hối thúc ICC trong thời gian dài nhằm xin lệnh bắt những công dân Nga liên quan.

Tổng công tố Ukraine Andriy Kostin ngày 17/3 tuyên bố quyết định của ICC là "động thái mang tính lịch sử với Ukraine và toàn bộ hệ thống luật pháp quốc tế". Andriy Yermak, chánh văn pḥng Tổng thống Ukraine, th́ cho rằng quyết định này "mới chỉ là bắt đầu".

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 05:08.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03404 seconds with 8 queries