VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Uống bia hàng ngày bạn nhận tác hại khủng khiếp, cần biết để dừng ngay lại (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1752499)

goodidea 03-18-2023 00:53

Uống bia hàng ngày bạn nhận tác hại khủng khiếp, cần biết để dừng ngay lại
 
1 Attachment(s)
Uống bia mỗi ngày gây ra những tác dụng phụ rất nguy hiểm như ợ chua, viêm loét dạ dày.


https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1679100736
Dù với lượng theo khuyến nghị, việc uống bia hàng ngày cũng không tốt cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock.
Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị một ly bia/ngày đối với phụ nữ và 2 ly/ngày đối với nam giới được coi là "vừa phải".

Tuy nhiên, họ cho rằng điều này c̣n phụ thuộc vào các yếu tố khác như tiền sử lạm dụng chất gây nghiện, bệnh tâm thần, t́nh trạng sức khỏe như tiểu đường, bệnh gan hoặc thận.

Theo tiến sĩ J. Wes Ulm, Đại học Harvard và MIT, dưới đây là những tác hại khôn lường khi uống bia trong suốt 7 ngày.

Đầy hơi
Người tham gia nghiên cứu uống bia vào khoảng 17h với bia India Pale Ale (IPA) được ủ tại một trang trại. IPA có nồng độ cồn khá cao và thường khiến người uống nhanh no.

Tiến sĩ Ulm nói: “Đây là cảm giác phổ biến. Nó đơn giản là quá tŕnh carbon hóa của bia tạo ra cảm giác đầy hơi do khí carbon dioxide có trong bia tạo ra bọt khí. Điều này dẫn đến t́nh trạng no trước bữa ăn”.

Theo tiến sĩ Ulm, bia có thể gây kích ứng dạ dày, ợ chua, đầy hơi và viêm loét bởi đặc tính axit. Không chỉ bia, rượu cũng là tác nhân gây cản trở quá tŕnh trao đổi chất. Khi uống đồ có cồn, gan sẽ ưu tiên quá tŕnh trao đổi chất của nó hơn là các chất dinh dưỡng khác bao gồm đường và chất béo.

Bia khiến bạn có cảm giác no nhanh, cản trở quá tŕnh chuyển hóa chất dinh dưỡng của cơ thể.

Ảnh hưởng năo bộ
Bia là loại đồ uống có cồn, gây kích thích cho người uống, có nhiều tác dụng trên hệ thần kinh trung ương. Tiến sĩ Ulm cho biết bia có thể giúp người uống an thần. Nhưng chúng thường hết tác dụng bất chợt khiến họ tỉnh giấc vào lúc nửa đêm.

"Khi đó, năo gửi tín hiệu tới kích thích tuyến thượng thận sản xuất cortisol và epinephrine. Đây là những hormone gây gia tăng căng thẳng. Cortisol cùng epinephrine được giải phóng, gan sản xuất nhiều glucose hơn trong máu để tạo ra năng lượng chống lại căng thẳng", ông Ulm nói.

Sự gia tăng của các hormone này khiến bạn rất khó ngủ, dễ bị đánh thức. Tương tự, bia có chức năng như một chất làm giăn cơ làm trầm trọng thêm chứng ngưng thở khi ngủ. Ngoài ra, bia rượu là chất lợi tiểu, khiến bạn đi tiểu đêm nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Tinh thần lo lắng
Cho dù uống bia trước hay sau bữa ăn, bạn sẽ đều có cảm giác thư thái sau vài ngụm đầu tiên. Tiến sĩ Ulm giải thích: “Trong rượu bia có chất axit gamma-aminobutyric (GABA). GABA là chất dẫn truyền thần kinh có thể làm dịu hệ thống thần kinh, góp phần khiến một người mắc chứng lo âu hoặc trầm cảm. Tương tự thuốc an thần, nếu uống bia suốt 7 ngày liên tục, năo bộ sẽ có cảm giác dễ chịu, thoải mái. Điều này nghe có vẻ lư tưởng nhưng không phải vậy”.

GABA có trong rượu bia cản trở quá tŕnh sản xuất và sử dụng GABA tự nhiên. Điều này khiến tinh thần trở nên lo lắng, bồn chồn khi không nạp đủ bia, từ đó, gây nghiện.

Tác hại khác
Uống rượu bia thường xuyên sẽ gây cảm giác nghiện. Đột ngột ngừng uống bia khi bạn đă sử dụng lâu hoặc nghiện có thể dẫn đến các triệu chứng cai nghiện, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Lo âu, mệt mỏi, trầm cảm và khó chịu là những triệu chứng cai nghiện phổ biến nhất. Thậm chí, chúng có thể gây ra các biến chứng nặng bao gồm ảo giác, co giật, hôn mê, đau đớn và tử vong.

Tiến sĩ Ulm gợi ư thở sâu hoặc thiền sẽ giúp đầu óc thư giăn, thoải mái hơn so với việc tiêu thụ bia rượu. Thỉnh thoảng, mọi người có thể thưởng thức một ly bia với bạn bè nhưng không nên lạm dụng.

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 21:24.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04435 seconds with 8 queries