VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Vietnam News | Tin Việt Nam (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=219)
-   -   Vụ 4 nữ tiếp viên mang 11,48 kg ma túy: Luật sư nhận định ǵ? (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1752552)

Cupcake01 03-18-2023 03:08

Vụ 4 nữ tiếp viên mang 11,48 kg ma túy: Luật sư nhận định ǵ?
 
1 Attachment(s)
Bốn nữ tiếp viên hàng không được xác định đă mang tổng cộng 11,48 kg ma túy tổng hợp từ Pháp về sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay ngày 16/3.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1679108871

Chiều 17/3, Cục Hải quan TP HCM đă tổ chức họp báo cung cấp thông tin vụ việc trên. Theo đó, ngày 16/3, từ chuyến bay VN10 chặng Paris (Pháp) - TP HCM, trong quá tŕnh kiểm tra, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đă phát hiện hành lư của 4 nữ tiếp viên có chất nghi ma túy và thuốc lắc. Cơ quan Hải quan đă tiến hành lấy mẫu thử nhanh, kết quả cho thấy toàn bộ tang vật đều là ma túy tổng hợp.

Cụ thể, trong hành lư của tiếp viên Vơ Tú Quỳnh, ngoài đồ dùng cá nhân c̣n có 45 hộp kem đánh răng. Trong 42 hộp kem đánh răng lực lượng chức năng phát hiện chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 3.440 gr; 3 hộp c̣n lại bên trong chứa chất bột màu trắng trọng lượng khoảng 80 gam.

Họp báo vụ tiếp viên Vietnam Airlines vận chuyển 10 kg ma túy từ Pháp về Việt Nam
Bắt giữ 3 tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy, thuốc lắc về Việt Nam
Kiểm tra hành lư của tiếp viên Trần Thị Thu Ngân có 1 vali nhựa màu đen bên trong đựng 11 hộp kem đánh răng chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 780 gr.

Hành lư của tiếp viên Đặng Phương Vân có 55 hộp kem đánh răng. Bên trong 28 hộp, lực lượng chức năng phát hiện chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 2.000 gr; 27 hộp c̣n lại chứa chất bột màu trắng trọng lượng khoảng 2.020 gram.

C̣n vali của tiếp viên Nguyễn Thanh Thuỷ có 43 hộp kem đánh răng th́ 31 hộp chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 2.180 gr; 12 hộp c̣n lại chứa chất bột màu trắng trọng lượng khoảng 940 gram.

Liên quan đến vấn đề trên, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Vụ việc 4 nữ tiếp viên hàng không bị cáo buộc mang hơn 11kg chất cấm giấu trong các tuưp kem đánh răng có trong hành lư từ Pháp về Sài G̣n là đặc biệt nghiêm trọng nên Cơ quan điều tra sẽ xem xét xử lư thận trọng, khách quan theo quy định của pháp luật.

Trong những năm qua, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới đă phát hiện nhiều vụ việc cất giấu ma túy rất tinh vi trong hành lư khách nhập cảnh qua cảng hàng không.

Thông thường những vụ việc người nhập cảnh bị phát hiện có cất giấu ma túy là rất bất lợi, không phụ thuộc vào ư thức chủ quan biết hay không biết có ma túy trong hành lư được người khác nhờ gửi. Việc xác định có tội hay không sẽ được Cơ quan điều tra chứng minh bằng các chứng cứ khách quan như các tin nhắn, thông tin trao đổi gửi hàng,...

Theo quan điểm của Luật sư Thơm, việc soi chiếu hành lư của các nữ tiếp viên thấy số lượng lớn tuưp kem đánh răng, nước súc miệng được vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam là bất thường nên bằng kinh nghiệm, nghiệp vụ, sự nhạy cảm nghề nghiệp đă được các cán bộ Hải quan phát hiện.

Trong trường hợp, nếu Cơ quan điều tra có căn cứ xác định 4 nữ tiếp viên hàng không này có tội sẽ bị khởi tố về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm h, Khoản 4 Điều 250 Bộ luật h́nh sự.

Cơ quan điều tra sẽ trưng cầu giám định trọng lượng, loại, hàm lượng ma túy để làm căn cứ xử lư theo luật.

Nếu bị kết tội Vận chuyển trái phép chất ma túy với trọng lượng hơn 11kg là đặc biệt lớn. Căn cứ vào các văn bản hướng dẫn của Ṭa án nhân dân tối cao về đường lối xử lư về tội phạm ma túy th́ cả 4 nữ tiếp viên sẽ phải đối mặt với bản án tử h́nh - Luật sư nhận định.

Điều 250. Tội vận chuyển trái phép chất ma túy

1. Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, th́ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đă bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đă bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 249, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà c̣n vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

d) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;

h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

i) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.

______________________________________

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, th́ bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử h́nh:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng 05 kilôgam trở lên;

b) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng 100 gam trở lên;

c) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng 75 kilôgam trở lên;

d) Quả thuốc phiện khô có khối lượng 600 kilôgam trở lên;

đ) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng 150 kilôgam trở lên;

e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng 300 gam trở lên;

g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích 750 mililít trở lên;

h) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản này.

VietBF @ Sưu tầm

anhtu1965 03-18-2023 18:41

Chủ tiệm nước VVT nói: Dám đụng đến cháu tao VTQ ah ... Biết bố mày là ai kô hah :animated-laughing-i
Giờ chỉ còn có 3 đứa thôi :mad: :mad: :mad:

https://i.imgur.com/XssilO8.png


All times are GMT. The time now is 21:56.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04093 seconds with 8 queries