VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Chuyên gia nghiên cứu tuổi thọ: Người càng thấp lùn càng sống lâu! (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1752577)

therealrtz 03-18-2023 03:48

Chuyên gia nghiên cứu tuổi thọ: Người càng thấp lùn càng sống lâu!
 
1 Attachment(s)
Có một niềm tin rộng răi và được khoa học ủng hộ rằng phụ nữ sống lâu hơn nam giới, tuy nhiên, một cuộc thảo luận mới về vai tṛ của chiều cao đối với tuổi thọ - cụ thể là những người thấp hơn có thể sống lâu hơn những người cao hơn, cũng đă xuất hiện.

Để t́m hiểu sự thật, CNBC Make It đă nói chuyện với hai chuyên gia có thâm niên kinh nghiệm nghiên cứu về tuổi thọ: Jean-Marie Robine, một chuyên gia nhân khẩu học nghiên cứu mối quan hệ giữa sức khỏe và tuổi thọ, và David Sinclair, đồng giám đốc của Trung tâm Sinh học Nghiên cứu Lăo hóa Paul F. Glenn tại Trường Y Harvard.

Đây là lư thuyết của họ về lư do tại sao những người thấp hơn có thể sống lâu hơn những người cao hơn.

Thấp từng có hại cho tuổi thọ, nhưng con lắc đă xoay theo hướng ngược lại.

Robine nói: Nhiều năm trước, "con người thấp bé hơn nhiều so với họ ngày nay," bởi lẽ họ thường không nhận được dinh dưỡng đầy đủ trong năm đầu tiên của cuộc đời.

"Họ không thể phát triển b́nh thường và không thể chống lại các bệnh truyền nhiễm. Về mặt lịch sử, ở cấp độ dân số, chúng ta đă liên hệ chiều cao thấp với sự phát triển kém trong năm đầu đời và với mức độ tử vong cao", ông nói thêm.

Nhưng hiện tại, đối với những người thấp hơn, "nếu bạn có được những ǵ tốt nhất có thể, xét về mặt của cải và học vấn, th́ những người thấp hơn sẽ sống lâu hơn những người cao hơn," Robine nói.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1679111289
Dựa trên dữ liệu về hàng triệu ca tử vong, người ta đă t́m thấy mối tương quan nghịch biến giữa chiều cao lớn hơn và tuổi thọ, theo một nghiên cứu được công bố trên Elsevier năm 2003.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng "cơ thể thấp hơn, nhỏ hơn có tỷ lệ tử vong thấp hơn và ít bệnh măn tính liên quan đến chế độ ăn uống hơn, đặc biệt là ở độ tuổi trung niên." Tờ báo cho biết tuổi thọ của những người thấp hơn dường như dài hơn so với những người cao hơn.

Trong số hơn 2.500 vận động viên Phần Lan, tất cả đều là nam giới, những vận động viên trượt tuyết băng đồng thấp hơn khoảng 6 inch và thường sống lâu hơn gần 7 năm so với các vận động viên bóng rổ. Và khi so sánh những người đàn ông phục vụ trong quân đội Ư, một nghiên cứu cho thấy những người lính thấp hơn khoảng 5.4 foot sống lâu hơn hai năm so với những đồng đội cao hơn của họ.

Robine cho biết lư do sinh học cho điều này có thể là "khi bạn cao hơn, bạn cần nhiều sự tái tạo tế bào hơn để lấp đầy cơ thể và điều này chỉ khiến bạn kiệt sức nhanh hơn".

Phụ nữ nằm trong khoảng chiều cao lư tưởng và có thể chịu đựng được nhiều khó khăn hơn

Rơ ràng, nghiên cứu cho thấy rằng "chiều cao quan trọng. Bạn càng nhỏ bé, cho dù bạn là chó hay người, th́ ngược lại, bạn sẽ sống lâu hơn", Sinclair, đồng sáng lập và cố vấn khoa học của Tally Health, một công ty công nghệ sinh học nhằm cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, cho biết.

"Chiều cao của phụ nữ là một trong những đáp án cho tuổi thọ của họ."

Chiều cao trung b́nh của phụ nữ dao động theo vị trí địa lư. Trung b́nh, phụ nữ Mỹ trên 20 tuổi cao 63,7 inch, hoặc khoảng 5.4 foot, theo Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh.

Một số nguồn, như Our World in Data, ước tính rằng chiều cao trung b́nh của phụ nữ trên phạm vi toàn cầu là 159,5 cm, tức là khoảng 5.3 foot.

Sinclair cho biết sự khác biệt lớn giữa chiều cao của nam giới và nữ giới là do sự khác biệt về mức độ hormone tăng trưởng, thứ cao hơn nhiều ở phụ nữ. Ông nói thêm: "Mức độ hormone tăng trưởng có ảnh hưởng đến tuổi thọ."

Giả thuyết của Robine về lư do tại sao phụ nữ sống lâu hơn chỉ đơn giản là: "Phụ nữ có khả năng chống lại cái chết cao hơn nam giới bởi v́ họ giỏi hơn trong việc chịu đựng những khó khăn."

Ông cho biết thêm, phụ nữ cảm thấy ḿnh phải chịu trách nhiệm không chỉ với cuộc sống của chính họ mà c̣n với cuộc sống của con cái họ. Với suy nghĩ này, "họ phải mạnh mẽ hơn" và bám trụ lâu hơn nam giới một chút.

Robine cũng nói thêm: "Chỉ cần một người đàn ông khỏe mạnh mà không bị khuyết tật, th́ tuổi thọ của anh ta cũng sẽ ngang bằng với phụ nữ. Nhưng khả năng sống sót của đàn ông sẽ kém hơn nếu họ không có sức khỏe tốt. Trong khi phụ nữ có khả năng chống lại sức khỏe 'không hoàn hảo' cao hơn nhiều".

VietBF @ Sưu tầm


All times are GMT. The time now is 15:20.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03224 seconds with 8 queries