VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Iran cùng lúc sở hữu tiêm kích Su-35 và “rồng lửa” S-400 khến Mỹ, Israel đứng ngồi không yên (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1752618)

PinaColada 03-18-2023 09:55

Iran cùng lúc sở hữu tiêm kích Su-35 và “rồng lửa” S-400 khến Mỹ, Israel đứng ngồi không yên
 
1 Attachment(s)
Mỹ và Israel lo ngại Iran cùng lúc sở hữu tiêm kích Su-35 và “rồng lửa” S-400. Theo các quan chức Israel, khả năng Iran mua các hệ thống tên lửa pḥng không S-400 tiên tiến của Nga có thể làm phức tạp thêm nỗ lực kiềm chế chương tŕnh hạt nhân của nước này.
Nhưng một số nhà phân tích cho rằng, vẫn chưa rơ việc mua hệ thống S-400 có thực sự giúp Iran thay đổi cuộc chơi hay không khi mà Tehran đang có sẵn những hệ thống pḥng không đáng gờm.

Đồn đoán về kế hoạch của Iran mua “rồng lửa” S-400

Trước đó hôm 11/3, truyền thông Iran đưa tin, nước này đă hoàn tất hợp đồng mua máy bay chiến đấu Su-35 Flanker-E của Nga. Tehran dự kiến nhận được hơn 20 chiếc Su-35 mà Nga chế tạo theo đơn đặt hàng của Ai Cập nhưng chưa chuyển giao. Hồi đầu tháng 3, Bloomberg đưa tin, Iran cũng đang có kế hoạch mua hệ thống pḥng thủ S-400 của Nga. Bloomberg cũng trích dẫn các nguồn tin của Mỹ và Israel cho rằng, nếu kế hoạch được thực thi th́ Tehran sẽ mất chưa đầy 2 năm để vận hành hoàn toàn hệ thống. Nga hiện vẫn chưa đưa ra câu trả lời trước đề xuất của Iran.

Hệ thống S-400 của Nga. Ảnh: TASS
Nhà phân tích người Nga Anton Mardasov, đồng thời là học giả tại Viện Trung Đông lưu ư: “Không thể loại trừ khả năng Iran thực sự yêu cầu Nga cung cấp hệ thống S-400, đổi lại nước này sẽ hỗ trợ cho chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow tại Ukraine thông qua cung cấp máy bay không người lái cảm tử. Nhưng điều đáng chú ư là Iran đă có một tổ hợp công nghiệp-quân sự rất phát triển do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) giám sát và tổ hợp này đă sản xuất được một hệ thống tương tự như hệ thống pḥng thủ S-300 của Nga”.

Theo nhà phân tích này, dù có những báo cáo cho rằng Nga và Iran đang tăng cường hợp tác quân sự một cách sâu rộng và việc triển khai các hệ thống pḥng không của Iran tại Syria đă được Moscow bật đèn xanh, nhưng cả hai nước vẫn chưa thành lập một liên minh quân sự chính thức.

Iran đă mua các hệ thống S-300 PMU-2 tầm xa từ Nga vào năm 2016. Trong những năm gần đây, nước này cũng đă tự phát triển các hệ thống pḥng không tầm cao như Khordad 15 và Bavar-373. Theo Tehran, hệ thống Bavar-373 có khả năng tương đương với S-400.

Ngay cả khi không có S-400, trong trường hợp xung đột xảy ra, nếu Mỹ và Israel muốn tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran th́ trước hết họ phải t́m cách xâm nhập hoặc chọc thủng hệ thống pḥng không đáng gờm mà Tehran đă phát triển trong những năm gần đây nhờ sự tiến bộ vượt bậc về công nghệ. Trong khi đó, việc mua S-400, nếu được thực hiện, sẽ giúp củng cố và gia tăng sức mạnh của những hệ thống pḥng không vốn có của Iran.

“So với S-300, S-400 có khả năng chống máy bay tàng h́nh tốt hơn. Điều đó khiến nó trở thành mối đe dọa lớn đối chiến đấu cơ F-22 và F-35 của Israel và Mỹ”, Ryan Bohl nhà phân tích cấp cao về Trung Đông và Bắc Phi tại công ty t́nh báo RANE nhận định. Ông Ryan Bohl cho rằng, nh́n chung S-400 vượt xa S-300 về tầm bắn, song các hệ thống pḥng không nâng cấp như S-300 PMU-2 hay Bavar-373 có thể thu hẹp khoảng cách này.

“Giống như S-400, hệ thống Bavar-373 cũng chưa được thử nghiệm để chống lại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Về mặt lư thuyết, nó có thể cạnh tranh, thậm chí thay thế S-400 về tầm bắn, công nghệ chống tàng h́nh và công nghệ nhắm mục tiêu”, nhà phân tích Ryan Bohl nhấn mạnh.

Vẫn chưa rơ các máy bay chiến đấu tàng h́nh thế hệ thứ năm F-35 hoặc F-22 do Mỹ chế tạo sẽ đối phó với S-400 như thế nào. Mặc dù Nga đă triển khai hệ thống S-400 ở Syria suốt nhiều năm nay, nhưng họ vẫn tránh sử dụng chúng để nhắm vào các máy bay chiến đấu của Israel được cho là đă tấn công các mục tiêu liên quan đến Iran tại quốc gia Trung Đông này.

VietBF@ sưu tập


All times are GMT. The time now is 02:30.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03648 seconds with 8 queries