VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   USA NEWS ZONE 2 (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=187)
-   -   Liệu ngân hàng của quư vị có an toàn? (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1752632)

phokhuya 03-18-2023 12:10

Liệu ngân hàng của quư vị có an toàn?
 
1 Attachment(s)
https://www.epochtimesviet.com/wp-co...1200x886-6.jpg

Silicon Valley Bank (SVB), ngân hàng lớn thứ 16 của Hoa Kỳ với khối tài sản trị giá 209 tỷ USD, đă sụp đổ hôm thứ Sáu (10/03) trong một trong những diễn biến gây sửng sốt nhất đối với lĩnh vực ngân hàng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mười lăm năm trước. SVB nổi tiếng v́ mối liên hệ sâu sắc của ngân hàng này với cộng đồng đầu tư mạo hiểm và công nghệ của Thung lũng Silicon, tự hào rằng “44% các đợt IPO về công nghệ và chăm sóc sức khỏe do vốn đầu tư mạo hiểm của Hoa Kỳ tài trợ … có hoạt động ngân hàng tại SVB.” Vâng, giờ th́ chẳng c̣n là như vậy nữa.

Liệu lĩnh vực ngân hàng rộng lớn hơn có nguy cơ chịu phản ứng lây lan không? Đây là vấn đề chúng ta cần cân nhắc càng sớm càng tốt.

Sự sụp đổ của SVB đă xảy ra đột ngột. Hôm thứ Tư (08/03), ngân hàng này đă thông báo khoản lỗ 1.8 tỷ USD từ việc bán những chứng khoán đầu tư “sẵn có để bán.” Công ty mẹ của ngân hàng này tuyên bố sẽ huy động 2.25 tỷ USD để tăng vốn cho họ. Thay v́ an ủi các nhà đầu tư và người gửi tiền, thông báo đáng ngạc nhiên này đă khiến khách hàng hoảng sợ, “gây ra việc rút tiền hàng loạt khỏi ngân hàng.” Trong ṿng vài giờ, người gửi tiền đă rút khoảng 42 tỷ USD tiền mặt, khoảng 25% tổng số tiền gửi, khiến ngân hàng này có số dư tiền mặt âm gần 1 tỷ USD vào cuối hôm thứ Năm (09/03). Không thể khắc phục sự thiếu hụt này chỉ trong một đêm, ngân hàng ban đầu kém thanh khoản rồi sau đó bị vỡ nợ này đă sụp đổ. Sở Đổi mới và Bảo vệ Tài chính California (DFPI) đă tiếp quản ngân hàng và chỉ định FDIC làm bên tiếp nhận.

Trong khi FDIC cung cấp bảo hiểm tiền gửi lên tới 250,000 USD, th́ phần lớn trong số 173 tỷ USD tiền gửi của SVB không được bảo hiểm. Số tiền gửi có bảo hiểm chiếm chưa đến 10% tổng tiền gửi của SVB. Theo FDIC, “những người gửi tiền không được bảo hiểm sẽ nhận được một chứng chỉ nhận tiền cho phần c̣n lại của số tiền không được bảo hiểm của họ.” Các chứng chỉ này sẽ nhận được khoản thanh toán cổ tức từ việc bán tài sản trong tương lai, vốn có thể không đủ để người gửi tiền được hoàn trả toàn bộ.

Vấn đề đối với SVB là tài sản của ngân hàng này có tỷ trọng lớn trong danh mục đầu tư. Cụ thể, khoảng 57% tài sản của SBV là chứng khoán có thể bán được, chủ yếu là công khố phiếu Hoa Kỳ và chứng khoán bảo đảm bằng nợ nhà (MBS). Với sự gia tăng nhanh chóng của lăi suất trong năm qua, giá trị thị trường của các trái phiếu này đă giảm đáng kể. Thực tế đó sẽ không thành vấn đề nếu một ngân hàng có thể giữ các trái phiếu này cho tới lúc đáo hạn, khi trái phiếu được hoàn trả lại tiền theo mệnh giá. Nhưng nếu một ngân hàng đột nhiên buộc phải bán trái phiếu để tạo thanh khoản, tức là, để đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt của người gửi tiền, th́ ngân hàng buộc phải bán trái phiếu với giá lỗ. Sau đó th́ một ṿng luẩn quẩn xảy ra: bán tài sản ngoài kế hoạch gây ra các khoản thua lỗ; thua lỗ làm suy yếu t́nh h́nh tài chính của ngân hàng, và người gửi tiền trở nên lo lắng và đ̣i tiền của họ, đ̣i hỏi phải bán nhiều tài sản hơn, do đó kích thích thêm thua lỗ lớn hơn nữa. Như trong trường hợp của SVB, th́ chuỗi phản ứng này có thể xảy ra trong vài ngày hoặc vài giờ.

Thông thường th́ tính thanh khoản kém, chứ không phải là t́nh trạng mất khả năng thanh toán, mới là điều khiến các ngân hàng phá sản. Điều này chắc chắn đúng với SVB. Câu hỏi đặt ra bây giờ là, có bao nhiêu ngân hàng nữa của Hoa Kỳ hiện cũng đang phải đối mặt với loại rủi ro thanh khoản này? Các nhà phân tích đang làm thêm giờ để xem xét dữ liệu nhằm t́m ra c̣n những ngân hàng nào khác có thể đang lâm vào t́nh thế tương tự như SVB. Trong khi SVB có tỷ lệ chứng khoán trên tài sản cao nhất, th́ một số ngân hàng khác trong khu vực để hơn ⅓ danh mục của họ trong các nhóm tài sản tương tự như của SVB. Nếu những người gửi tiền của các ngân hàng này cảm thấy lo lắng, th́ t́nh trạng rút tiền hàng loạt tại ngân hàng có thể xảy ra ở những nơi khác trong những ngày tới.

Sự sụp đổ của SVB đă gây ra làn sóng chấn động khắp thị trường tài chính và ngân hàng. Chỉ số Ngân hàng NASDAQ đă giảm gần 5% hôm thứ Sáu (10/03). Đặc biệt bị ảnh hưởng là mă kim, v́ SVB là ngân hàng được ưa chuộng của ngành mă kim. Hai trong số các sàn giao dịch mă kim lớn nhất, Coinbase và Binance, đă đ́nh chỉ việc bán hoặc chuyển đổi USDC, loại mă kim neo giá được chốt theo tỷ lệ 1:1 với đồng USD. Kết quả là, USDC đă mất neo và giảm xuống c̣n 0.90 USD vào sớm hôm thứ Bảy (11/03). Với lượng USDC ban đầu trị giá 41 tỷ USD hiện đang lưu hành, mức giá mới này thể hiện khoản lỗ chưa thực hiện hơn 4 tỷ USD. Hôm thứ Bảy (11/03) công ty mẹ của Coinbase đă xác nhận rằng họ có 3.3 tỷ USD dự trữ tại SVB và không thể rút khoản tiền này khỏi ngân hàng đó hôm thứ Năm (09/03). T́nh huống này đặt ra một thách thức mới đối với khả năng tồn tại của mô h́nh mă kim neo giá (stablecoin).

Ở mức tối thiểu, độc giả nên tận dụng cơ hội này để xem liệu ngân hàng mà họ đang sử dụng có an toàn và lành mạnh hay không và họ có thể đang phải đối mặt với những rủi ro chưa biết ở những điểm nào. Nhưng chừng đó thôi là chưa đủ. Các cuộc khủng hoảng ngân hàng thường là do bản chất và tâm lư của con người cũng như t́nh trạng bất cân xứng giữa tài sản và nợ phải trả dẫn tới. Nếu như các nhà đầu tư và người gửi tiền tin tưởng rằng các vấn đề tại SVB là của riêng ngân hàng này trong những ngày tới, th́ có lẽ cơn băo này sẽ qua đi. Tuy nhiên, sợ hăi là một mầm bệnh rất dễ lây lan. Trong phạm vi mà một cơn hoảng loạn lớn hơn xảy ra, chúng ta có thể sẽ chứng kiến một cuộc khủng hoảng thị trường tài chính và ngân hàng đáng sợ. Hăy theo dơi chặt chẽ việc này trong những ngày tới.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Nhật Thăng


All times are GMT. The time now is 00:51.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04690 seconds with 8 queries