VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   USA NEWS ZONE 2 (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=187)
-   -   Nhóm thượng nghị sĩ GOP giới thiệu dự luật chấm dứt chính sách phá thai của Ngũ Giác Đài (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1752633)

phokhuya 03-18-2023 12:14

Nhóm thượng nghị sĩ GOP giới thiệu dự luật chấm dứt chính sách phá thai của Ngũ Giác Đài
 
1 Attachment(s)
https://www.epochtimesviet.com/wp-co...-700x420-1.jpg

Một dự luật sẽ chấm dứt chính sách mới của Bộ Quốc pḥng (DOD) về việc cung cấp các khoản trợ cấp đi lại và nghỉ phép có lương cho các quân nhân muốn phá thai nhận được sự ủng hộ của hầu hết các thành viên Đảng Cộng Ḥa ở Thượng viện.

Được giới thiệu hôm 15/03 bởi Thượng nghị sĩ Joni Ernst (Cộng Ḥa-Iowa), dự luật này (pdf) có sự bảo trợ của 35 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Ḥa khác.

Trong một tuyên bố hôm 15/03, bà Ernst cho biết: “Ngũ Giác Đài đáng lẽ không nên bị trưng dụng để nhắm mục tiêu vào những đứa trẻ c̣n chưa ra đời. Bộ Quốc pḥng tồn tại để bảo vệ sự sống, chứ không phải phá hủy sự sống.”

Được công bố hồi tháng Hai, chính sách “Bảo đảm Quyền Tiếp cận Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản” của Ngũ Giác Đài cho phép các quân nhân có thai dưới 20 tuần tuổi thông báo cho chỉ huy của họ về t́nh trạng mang thai của ḿnh. Đối với những người t́m kiếm “các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản không được bảo hiểm” — một danh mục bao gồm phá thai và thụ tinh trong ống nghiệm — cho chính họ hoặc người phụ thuộc, th́ chính sách này cho phép tối đa 21 ngày nghỉ hành chính có lương và, khi thấy cần thiết, nhận được phụ cấp đi lại và vận chuyển.

Chính sách này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 18/03.

“Chính sách của DOD của ông Biden không chỉ là bất hợp pháp, mà c̣n trái đạo đức,” bà Ernst, một cựu binh thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia từng phục vụ ở Iraq cho biết. “Quốc hội đă nói rơ ràng; Tu chính án Hyde bảo vệ người nộp thuế không bị ép buộc phải tài trợ cho việc phá thai. Tôi sẽ tiếp tục làm việc để chắc chắn rằng thai nhi và tiền thuế của quư vị được bảo vệ.”

Nếu được thông qua, dự luật của bà Ernst sẽ cấm DOD cung cấp chế độ nghỉ phép có lương hoặc “phương tiện đi lại, chỗ ở, bữa ăn bằng hiện vật, hoặc bất kỳ chi phí đi lại hoặc vận chuyển thực tế hoặc cần thiết nào” cho những quân nhân nào cần đi phá thai.

Dự luật này cung cấp các trường hợp ngoại lệ trong trường hợp tính mạng của người mẹ sẽ bị nguy hiểm nếu cô ấy mang thai đủ tháng hoặc việc mang thai là kết quả của việc cưỡng hiếp hoặc loạn luân.

Chính sách được thúc đẩy từ vụ Roe kiện Wade
Sự thay đổi trong chính sách của DOD là phản ứng trực tiếp đối với phán quyết hồi tháng 06/2022 của Tối cao Pháp viện trong vụ Dobbs kiện Tổ chức Y tế Phụ nữ Jackson. Pháp viện ra phán quyết rằng phá thai không phải là một quyền hiến định được bảo vệ. Phán quyết lịch sử này đă đảo ngược tiền lệ mà vụ Roe kiện Wade đặt ra vào năm 1973 và trao quyền quyết định về vấn đề hợp pháp của việc phá thai cho riêng từng tiểu bang.

Trong một bản ghi nhớ hồi tháng 10/2022, Bộ trưởng Quốc pḥng Lloyd Austin viết rằng phán quyết của Tối cao Pháp viện đă ảnh hưởng đến “việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản với những tác động đến sự sẵn sàng, tuyển dụng, và duy tŕ” đối với quân đội, và ông đă chỉ thị nhân viên tạo ra chính sách mà giờ là mục tiêu của dự luật của bà Ernst.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville (Cộng Ḥa-Alaska), người đồng bảo trợ cho dự luật, nói rằng lời bào chữa đó không hợp lư.

“Bộ đă tính trung b́nh ít hơn 20 ca phá thai mỗi năm trong nhiều, nhiều năm,” ông nói tại Thượng viện hồi tháng Hai. “V́ vậy, [dự luật] này — có khả năng hạn chế ít hơn 20 thủ tục phá thai mỗi năm — nghe có giống như một mối đe dọa đối với sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội chúng ta không? Không hề.”

Theo một cuộc thăm ḍ hồi tháng Một của Knights of Columbus/Marist, 60% người Mỹ phản đối việc người đóng thuế tài trợ cho việc phá thai, và 69% ủng hộ việc hạn chế phá thai trong ba tháng đầu của thai kỳ (pdf).

Để phản đối chính sách của DOD, ông Tuberville tuyên bố sẽ tạm dừng tất cả các đề cử cho vị trí của bộ này, vốn được đệ tŕnh lên Thượng viện.

“Bộ trưởng Quốc pḥng đang thực hiện kế hoạch cấp tiến của ḿnh nhằm tạo thuận lợi cho hàng ngàn ca phá thai mỗi năm bằng tiền thuế của người dân,” ông nói hồi tháng Hai. “V́ vậy, tôi sẽ làm theo kế hoạch của ḿnh để dừng tất cả các đề cử dân sự, cờ hiệu, và sĩ quan cấp tướng của Bộ Quốc pḥng được đệ tŕnh lên Thượng viện Hoa Kỳ.”

Cẩm An

anhhaila 03-18-2023 14:45

Không cho phá thai th́ tương lai Bộ Quốc Pḥng có thêm cả sư đoàn lính con cầm b́nh sữa ra trận.

:animated-laughing-i:animated-laughing-i:animated-laughing-i


All times are GMT. The time now is 03:42.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04257 seconds with 8 queries