VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Vietnam News | Tin Việt Nam (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=219)
-   -   Khách Tây mê đứ đừ trái cây Việt Nam: 4 loại quả người Việt chưa chắc biết (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1752643)

therealrtz 03-18-2023 15:17

Khách Tây mê đứ đừ trái cây Việt Nam: 4 loại quả người Việt chưa chắc biết
 
1 Attachment(s)
Không chỉ khách Tây, bốn loại quả cũng sẽ khiến nhiều người Việt phải chật vật để gọi tên.

Amazing Vietnamese Foods là series về phản ứng của người nước ngoài khi được thử các món ăn "độc lạ" của ẩm thực Việt Nam, chương trình được sản xuất bởi Điền Quân Entertainment. Trong tập 8 của "Amazing Vietnamese Foods", 4 vị khách Tây bao gồm Victoria đến từ Belarus, Paula đến từ Bồ Đào Nha, Andrey người Nga và Jordan người Mỹ đã được ăn thử và chấm điểm 4 loại quả độc đáo tại Việt Nam.

1. Trái bần
Loại quả khiến cả 4 vị khách Tây "rùng mình" và công nhận chưa từng nhìn thấy trước đây chính là trái bần. Trái bần cứng, có hình tròn dẹt tựa như bánh cam, phần đuôi nhọn và cuống có nhiều cánh tỉa ra như hình ngôi sao. Hương vị đặc trưng nhất của bần là chua chua, bùi bùi độc lạ.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1679152588
Trái bần là loại trái cây bình dân từng khiến vua Gia Long thương nhớ. Ảnh: Youtube/Taste of Vietnam

Trái bần là đặc sản thiên nhiên đã dành tặng cho miền Tây sông nước. Cây bần gắn liền với cái tên Thuỷ Liễu đầy thơ mộng bởi một giai thoại liên quan đến vua Gia Long trong những ngày gian khó. Sau này dù trong cung không thiếu của ngon vật lạ, vua Nguyễn vẫn luôn yêu thích, nhớ nhung về món canh chua trái bần.

Ngược với khẩu vị của vua Gia Long, 4 vị khách Tây trong video đều lắc điểm chấm điểm 0 tròn trĩnh bởi vị chua và cứng dai khi cắn của trái bần. Victoria thấy trái bần rất cứng trong khi Paula "rùng mình" vì vị chua của loại trái cây này. Cô còn hỏi lại: "Con người có thể ăn được quả này hay sao?"

Có lẽ trái bần chỉ ngon hơn khi chế biến thành những món ăn đặc sản của bà con miền Tây!

2. Trái ô môi
Loại quả tiếp theo khiến 4 vị khách "á khẩu" bởi mùi nồng và hình dáng kì lạ chính là trái ô môi. Du khách người Mỹ còn mô tả ô môi giống như thứ gì đó được lấy ra từ động vật. Với điểm 7/10 đến từ 3 vị khách, trái ô môi được họ miêu tả có vị giống socola và cacao, khi ăn vào thì rất mềm và ngon. Riêng Jordan thì mê say loại quả này: "Tôi thích vô cùng. Duyệt!"

Quả ô môi có hình trụ cứng, dẹt, hơi cong như lưỡi liềm. Quả màu nâu đen nhạt, dài từ 20 – 60cm. Mỗi quả có 50 – 60 ô nhỏ, phân cách nhau bởi lớp màng mỏng trắng đục, mỗi ô chứa 1 hạt dẹt cứng màu vàng. Quanh hạt có lớp cơm mềm, đặc sền sệt, màu nâu đen hay nâu đỏ, vị ngọt, mùi hắc, lúc tươi vị chua nhẹ, khi khô có màu sẫm.

Không chỉ để ăn mà trái ô môi còn được dùng làm thuốc bổ, kích thích tiêu hóa, nhuận tràng, kiết lỵ, chữa đau lưng và nhức mỏi.

3. Trái bình bát

Loại quả thứ 3 cũng là loại 4 vị khách Tây mê đứ đừ và chấm điểm cao ngất ngưởng, trái bình bát. Họ ấn tượng với mùi thơm dịu và vị ngọt thanh. Đến độ anh Andrey còn chấm điểm vượt ngưỡng 15/10 để thể hiện sự yêu thích. 3 người còn lại chấm điểm 9/10 và mô tả vị của nó giống quả dưa gang.

Quả bình bát có hình tim, có từng ô 5 góc mờ. Khi non, quả màu xanh có mùi đặc trưng. Khi chín, quả chuyển màu vàng hoặc vàng pha đỏ, thịt quả màu trắng hoặc ngả vàng, có thể ăn được. Theo các bài thuốc dân gian, trái bình bát hay được sử dụng để chữa đau nhức xương khớp, tay chân nhức mỏi, tiêu chảy, kiết lỵ và giun sán.

4. Trái lê ki ma
Loại quả cuối cùng mà họ được thử trong video được mô tả có mùi khá "kinh" và không dễ chịu chính là trái lê ki ma (hay còn được gọi là quả trứng gà). Tuy nhiên, khi ăn miếng đầu tiên, cả 4 vị khách đều tấm tắc khen ngon và mềm như khoai lang nghiền, trái ngược hoàn toàn với cảm nhận của họ khi ngửi mùi. Thậm chí vị khách từ Mỹ - Jordan còn mê đến độ sẽ ăn quả lê ki ma bất cứ khi nào nhìn thấy nó.

Quả lê ki ma chứa rất nhiều dưỡng chất tốt như vitamin B3, vitamin C/A, canxi giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và giúp da trở nên trắng sáng đều màu hơn bởi nó là nguồn chất chống oxy hóa.

VietBF @ Sưu tầm

hieukytran 03-18-2023 16:29

Còn nữa
Trái sây chỉ có ớ vùng Lục tỉnh miền Tây
Trái me keo miền Tây
Trái trứng cá
Trái chùm ruột và còn nhiều độc lạ khác của từng vùng ...

xanhblue 03-19-2023 01:49

Bốn trái trên tui đều ăn qua khi còn nhỏ tại VN, trái bần chỉ ăn 1,2 lần vì nó chua và chẳng ngon, trái Ô môi tui thử vài lần nhưng không chịu nổi cái mùi kì lạ of nó.
https://huongsacmientay.com/wp-conte...em-ky-uc-3.jpg

Trái bình bát hay ăn vì sau vườn nhà ngoại mọc mấy cây, mùa hè tui dầm với đường bỏ đá lạnh vô ăn thấy mát và thơm, nhưng hột đầy trái.
https://kenh14cdn.com/thumb_w/600/20...3545692253.png

Trái lê ki ma tui ăn nhiều vì nó có vị thơm và bột bột như khoai.
https://cdn.tgdd.vn/Files/2021/07/28...1043027879.jpg


All times are GMT. The time now is 17:58.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04001 seconds with 8 queries