VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Chuyện động trời: Một thành phố lớn của Mỹ bị lừa kết nghĩa với... quốc gia hư cấu (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1752661)

vuitoichat 03-18-2023 16:51

Chuyện động trời: Một thành phố lớn của Mỹ bị lừa kết nghĩa với... quốc gia hư cấu
 
1 Attachment(s)

Theo như tháng 1/2023, thành phố Newark đă tổ chức một buổi lễ kết nghĩa với đoàn đại biểu đến từ cái gọi là "Hợp chúng quốc Kailasa", đó là một trường hợp lừa đảo xuyên biên giới có thể đưa vào sách giáo khoa - ngoại trừ nạn nhân là một thành phố của Mỹ. Tại sự kiện này, Thị trưởng Newark Ras Baraka đă mời phái đoàn Kailasa kư kết một thỏa thuận về thương mại văn hóa.


Thành phố Newark thuộc bang New Jersey của Mỹ đă thừa nhận rằng họ đă bị lừa để trở thành "Thành phố kết nghĩa" của một quốc gia không tồn tại.

Quốc gia được đề cập ở đây là "Hợp chúng quốc Kailasa", được cai trị bởi vị thần tự xưng Swami Nityananda. Người đứng đầu quốc gia cũng được gọi là "quốc gia Ấn Độ giáo" này đă bị buộc tội cưỡng hiếp, tấn công t́nh dục, và bằng cách nào đó đă t́m cách chạy trốn khỏi Ấn Độ.
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1679158248
"Hợp chúng quốc Kailasa", được cai trị bởi vị thần tự xưng Swami Nityananda. Người đứng đầu quốc gia này đă bị buộc tội cưỡng hiếp và tấn công t́nh dục. Ảnh: New York Post

Theo kênh tin tức CBS News (Mỹ), thành phố của Mỹ chỉ phát hiện ra vụ lừa đảo sau khi chính quyền địa phương tổ chức một buổi lễ kết nghĩa chính thức.

Tháng 1/2023, thành phố Newark đă tổ chức một buổi lễ kết nghĩa với đoàn đại biểu đến từ cái gọi là "Hợp chúng quốc Kailasa". Tại sự kiện này, Thị trưởng Newark Ras Baraka đă mời phái đoàn Kailasa kư kết một thỏa thuận về thương mại văn hóa. Tuy nhiên, tất cả những thỏa thuận này cuối cùng hóa ra là vô giá trị.

Theo CBS News, quan chức Newark khẳng định rằng, thỏa thuận kết nghĩa chỉ kéo dài trong 6 ngày và cuối cùng bị coi là "vô căn cứ và vô hiệu". Các quan chức cũng nói rơ rằng, không có khoản tiền nào được trao đổi trong buổi lễ.

Người phát ngôn của thành phố cho biết: "Mặc dù đây là một sự cố đáng tiếc, nhưng thành phố Newark vẫn cam kết hợp tác với những người đến từ các nền văn hóa đa dạng để làm giàu cho nhau bằng sự kết nối, hỗ trợ và tôn trọng lẫn nhau."

Kênh tin tức CBS nhận định, điều làm cho toàn bộ sự việc càng trở nên xấu hổ là thành phố Newark là thành phố lớn nhất của bang New Jersey.

Chương tŕnh 'Thành phố kết nghĩa' là ǵ?

Theo trang tin Republic World (Ấn Độ), Chương tŕnh 'Thành phố kết nghĩa' được ra đời sau Thế chiến II, đề cập đến một h́nh thức thỏa thuận pháp lư và xă hội giữa hai địa phương khác biệt về địa lư và chính trị, nhằm mục đích thúc đẩy quan hệ hợp tác về văn hóa và thương mại. Mối quan hệ giữa hai thực thể được thiết lập và chính thức công nhận sau khi quan chức cao nhất được bầu hoặc được bổ nhiệm của cả hai địa phương kư thỏa thuận trở thành "Thành phố kết nghĩa".

Thành phố Newark của Mỹ có nhiều "Thành phố kết nghĩa" như vậy. Theo trang web của chính quyền địa phương, một số "Thành phố kết nghĩa" bao gồm Aveiro (Bồ Đào Nha), Belo Horizonte (Brazil), Rio de Janeiro (Brazil)...

Ngày 12/1, trong buổi lễ kư kết thỏa thuận kết nghĩa, Thị trưởng Newark Ras Baraka nói với các phóng viên rằng, ông cầu nguyện cho mối quan hệ bền chặt hơn giữa thành phố Newark và "Hợp chúng quốc Kailasa".

"Tôi cầu nguyện rằng mối quan hệ của chúng ta sẽ giúp chúng ta hiểu được sự phát triển về văn hóa, xă hội và chính trị, đồng thời cải thiện cuộc sống của mọi người ở cả hai nơi", Thị trưởng Ras Baraka nói với các phóng viên.

Tin tức về vụ việc này cũng gây bối rối cho cư dân thành phố Newark. "Không ai trong Ṭa thị chính, không một ai t́m kiếm trên Google, v́ vậy có lẽ chúng tôi cần Ṭa thị chính thay đổi, v́ không ai nói: 'Hăy để tôi lên Google và t́m ra đây là một thành phố giả", cư dân Shakee Merritt nói với phóng viên kênh CBS News.

Theo tờ New York Post, t́m kiếm với từ khóa "Kailasa" trên Google Maps chỉ cho thấy một loạt các ngôi đền ở phía nam của đất nước Ấn Độ, và thậm chí là một trung tâm thiền ở bang Connecticut của Mỹ, chứ không có thành phố hay quốc gia nào.

Tuy nhiên, thứ đầu tiên xuất hiện trên Google là một liên kết đến một trang web quảng bá quốc gia giả mạo như một "nền văn minh khai sáng cổ đại, quốc gia Ấn Độ giáo không biên giới vĩ đại tầm vũ trụ".
https://i.postimg.cc/Z5sTTWW4/photo-...1240014604.png
Ảnh chụp giao diện trang web quảng bá về "Hợp chúng quốc Kailasa".

Trang web này cũng gọi Nithyananda là "Người hồi sinh", tuyên bố rằng Nithyananda được hơn 20 triệu người ở 196 quốc gia trên thế giới tôn thờ.

Trên thực tế, Nithyananda là một kẻ lừa đảo khét tiếng, tự nhận ḿnh có sức mạnh siêu nhiên và đă trốn chạy các tội danh hiếp dâm và bắt cóc trẻ em kể từ năm 2019, theo thông tin từ New Indian Express.

Kẻ lừa đảo này cũng là đối tượng được nhắc tới trong bộ phim tài liệu "Con gái tôi tham gia một giáo phái" trên kênh Discovery vào năm 2022.

Cùng với việc quảng bá những thành tựu được cho là của chính Nithyananda và "quốc gia" của y, trang web về Kaisala c̣n cung cấp quyền công dân điện tử cho người truy cập thông qua mă QR.


All times are GMT. The time now is 21:09.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03436 seconds with 8 queries