VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Gia đ́nh Donald Trump giữ riêng hàng trăm quà tặng nước ngoài (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1752662)

vuitoichat 03-18-2023 16:55

Gia đ́nh Donald Trump giữ riêng hàng trăm quà tặng nước ngoài
 
1 Attachment(s)
Theo như có các chính phủ nước ngoài đă tặng cho cựu Tổng thống Donald Trump và gia đ́nh trong thời gian nắm quyền, khiến chính quyền dưới thời của ông Donald Trump đă không báo cáo hơn 100 món quà của các chính phủ nước ngoài đă tặng.

Đáng nói, một số món quà giá trị đó đă “không cánh mà bay”.

Thông tin trên được nêu rơ trong báo cáo dài 15 trang của Uỷ ban Giám sát Hạ viện Mỹ và đă được hàng loạt phương tiện truyền thông Mỹ đăng tải hôm 17-3.

Báo cáo cho biết hơn 100 món quà mà các chính phủ nước ngoài đă tặng cho ông Trump và gia đ́nh ông khi c̣n đương chức trị giá gần 300.000 USD. Trong đó bao gồm 16 món quà từ Ả Rập Saudi (trị giá hơn 48.000 USD), 17 món từ Ấn Độ (hơn 17.000 USD) và ít nhất 5 món từ Trung Quốc…
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1679158520
Ông Trump khi c̣n đương chức chơi golf cùng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Mobara, phía Nam Tokyo vào ngày 26-5-2019. Ảnh: AP

Báo cáo cũng nêu rơ cá nhân cựu tổng thống Mỹ và gia đ́nh ông đă không báo cáo với Bộ Ngoại giao về việc nhận những món quà giá trị từ các quốc gia đồng minh hoặc có mối quan hệ phức tạp với Washington - điều này đă vi phạm luật liên bang.

Uỷ ban Giám sát Hạ viện Mỹ cho biết một số món quà có giá trị nói trên đang bị thất lạc. Có thể kể ra bức chân dung kích thước thật của ông Trump được Tổng thống El Salvador Nayib Bukele tặng trước cuộc tái tranh cử năm 2020 và bộ gậy chơi golf trị giá hơn 7.000 USD đến từ cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trả lời báo The Washington Post trước đó, cá nhân cựu tổng thống và các cố vấn của ông nhiều lần khẳng định những món quà được tặng trong nhiệm kỳ tổng thống là của ông Trump và không thuộc về chính phủ liên bang.

Tuy nhiên, theo Luật Quà tặng và huy chương nước ngoài, Bộ phận Quà tặng Nhà Trắng sẽ ghi lại mọi món quà trong và ngoài nước mà tổng thống và gia đ́nh ông đă nhận. Nếu họ mong muốn giữ lại món quà nào đó, họ phải trả tiền đúng giá trị món quà. Ngược lại, số quà tặng sẽ được chuyển đến cơ quan lưu trữ, sau đó được trưng bày trong các thư viện tổng thống.

Đạo luật có từ năm 1966 này nghiêm cấm quan chức Mỹ giữ quà tặng nước ngoài làm của riêng nếu món quà đó trị giá hơn 415 USD.


All times are GMT. The time now is 21:22.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03613 seconds with 8 queries