VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Nga ra tối hậu thư về thỏa thuận ngũ cốc (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1752676)

june04 03-18-2023 17:52

Nga ra tối hậu thư về thỏa thuận ngũ cốc
 
1 Attachment(s)
Đại sứ Nga tại LHQ Nebenzia tuyên bố phương Tây phải dỡ trừng phạt với nông sản Nga trong 60 ngày nếu muốn duy tŕ thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine.

"Nếu Washington, Brussels và London thực sự muốn nông sản xuất khẩu của Ukraine tiếp tục đi qua hành lang nhân đạo trên biển, họ có hai tháng để miễn trừ trừng phạt với toàn bộ chuỗi hoạt động phục vụ xuất khẩu nông sản của Nga, với sự hỗ trợ từ Liên Hợp Quốc (LHQ)", Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia hôm 17/3 phát biểu trước Hội đồng Bảo an.

Ông Nebenzia nhắc lại rằng dù Nga đă đồng ư gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Ukraine, kế hoạch này chỉ có thể tiếp tục nếu phương Tây giải quyết những lo ngại của Moskva.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1679161934
Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia tại New York, Mỹ, hôm 7/2. Ảnh: Reuters.

Theo Đại sứ Nga, thỏa thuận ngũ cốc không chỉ t́m cách đảm bảo xuất khẩu nông sản Ukraine qua các cảng ở Biển Đen, mà c̣n thúc đẩy cung cấp thực phẩm và phân bón Nga tới thị trường toàn cầu.

"Tuy nhiên, thỏa thuận chưa giải quyết được vấn đề này, dù chỉ một chút", ông nói.

Nhà ngoại giao Nga cũng cáo buộc thỏa thuận ngũ cốc đang chuyển từ mục đích nhân đạo sang thương mại, khi các tập đoàn nông nghiệp phương Tây được hưởng lợi từ giá lương thực tăng cao và chuỗi cung ứng không ổn định. Trong khi đó, các nước nghèo chỉ nhận được 3% lượng nông sản trong thỏa thuận, ông Nebenzia khẳng định.

"Các bước tiếp theo trong thỏa thuận sẽ phụ thuộc vào tiến độ giải quyết những vấn đề mà chúng tôi đặt ra", Đại sứ Nga nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 18/3 thông báo các bên liên quan đă nhất trí gia hạn thỏa thuận về hành lang an toàn cho vận chuyển ngũ cốc qua Biển Đen, sau khi nước này trao đổi thêm cùng Nga và Ukraine.

Trong khi đó, Bộ trưởng Hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho hay thỏa thuận ngũ cốc đă được gia hạn 120 ngày, thay v́ 60 ngày như thông báo ban đầu của phía Nga.

Theo thỏa thuận ngũ cốc được kư hồi tháng 7/2022, Trung tâm Điều phối chung (JCC) được thành lập tại Istanbul, bao gồm các đại diện cấp cao từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và LHQ để giám sát hoạt động xuất khẩu ngũ cốc trên Biển Đen. Nga đồng ư kư thỏa thuận cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua hành lang an toàn trên Biển Đen, đổi lại phương Tây sẽ dỡ các hạn chế với nông sản và phân bón của Moskva.


Thỏa thuận ban đầu có thời hạn 120 ngày, đă được gia hạn thêm 120 ngày vào tháng 11/2022. Nga hôm 12/3 thông báo đồng ư gia hạn thỏa thuận thêm 60 ngày.

LHQ cho biết hơn 24,1 triệu tấn lương thực và nông sản được xuất khẩu theo thỏa thuận, trong đó ngô chiếm 1/2 và lúa ḿ chiếm 1/4 tổng lượng hàng. Tổng thư kư LHQ Antonio Guterres khẳng định cơ quan này sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ tính toàn vẹn và liên tục của thỏa thuận.


All times are GMT. The time now is 08:35.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.02789 seconds with 8 queries