VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Vietnam News | Tin Việt Nam (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=219)
-   -   "Ngă ngửa" khi mẹ chồng đưa ra bảng quy tắc ngay ngày làm dâu đầu tiên (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1752708)

pizza 03-18-2023 22:34

"Ngă ngửa" khi mẹ chồng đưa ra bảng quy tắc ngay ngày làm dâu đầu tiên
 
1 Attachment(s)
Tôi luôn sợ sẽ không bao giờ có thể làm vừa ḷng mẹ chồng. Ngày đầu tiên làm dâu, mẹ chồng đưa ra bảng quy tắc khiến tôi "ngă ngửa"

Tôi bàng hoàng, không cầm được nước mắt khi nghe những lời dặn ḍ chi tiết của mẹ chồng dành cho con dâu mới.

Tôi và chồng tôi hẹn ḥ được ba năm th́ tiến tới hôn nhân. Trước đây, mỗi lần đến nhà anh chơi, tôi run và căng thẳng lắm. Bởi mẹ anh trông có vẻ rất nghiêm túc, chuẩn mực.

Sau nhiều lần để ư quan sát, tôi thấy mẹ anh đúng là mẫu người "đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên", giỏi "nữ công gia chánh", đoan trang, làm việc ǵ cũng tỉ mỉ, chăm chút. Điều này thật sự c̣n khiến tôi sợ hơn so với những bà mẹ chồng ghê gớm.

Nói thật, tôi rất tự tin trong công việc, chuyện nhà cửa cũng không đến nỗi tệ. Nhưng tôi sống khá thẳng tính, không phải kiểu con gái biết cư xử khéo léo. Khi về làm dâu, tôi lo mẹ chồng sẽ không vừa mắt, rồi suốt ngày uốn nắn tôi từng ly từng tí theo tiêu chuẩn "cao ngất" của bà. Do vậy, dù tuổi của chúng tôi đều chạm ngưỡng 30, tôi vẫn "câu giờ" đến ba năm mới tổ chức đám cưới.

Tôi từng bàn với chồng về chuyện mua nhà ở riêng nhưng khá khó. Bố mẹ chỉ có mỗi ḿnh anh là con nên cuối cùng, tôi vẫn phải nhượng bộ.

Là người sĩ diện, lại sợ không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn con dâu, không thể làm mọi việc chỉn chu, hoàn hảo như mẹ chồng, ngày về làm dâu tôi căng thẳng lắm.

Đám cưới của chúng tôi diễn ra vào buổi trưa, khoảng 2-3h chiều hoàn tất hôn lễ về đến nhà, ai nấy đều mệt mỏi và vào pḥng đi ngủ ngay. Chỉ có tôi bồn chồn, không dám chợp mắt v́ không biết nên bắt đầu từ đâu. Trong đầu tôi chỉ quẩn quanh suy nghĩ: "Ḿnh có nên dọn dẹp nhà cửa, rửa ấm chén... không nhỉ?".

Trong khi tôi đang đi loanh quanh ở pḥng khách th́ mẹ chồng đột ngột xuất hiện.
Mẹ bảo có lời dặn ḍ dành riêng cho con dâu mới. Thật sự lúc đó, tôi toát mồ hôi hột.

Để tránh sau này xảy ra va chạm hay xung đột giữa mẹ chồng - nàng dâu, mẹ đưa ra một số quy tắc trong gia đ́nh, áp dụng ngay từ ngày đầu tiên tôi về đây sống:

- Phong b́, vàng mừng cưới các con giữ. Mọi chi phí tổ chức đám cưới bố mẹ cho.

- Mỗi tháng, v́ chỉ ăn bữa tối ở nhà, hai vợ chồng phải đóng 3 triệu đồng. C̣n tiền điện, tiền nước..., bố mẹ chịu trách nhiệm.

- Cả nhà cố gắng cùng nhau đi ăn quán mỗi tháng một lần, du lịch mỗi năm một lần. Chi phí tùy từng trường hợp sẽ xem bố mẹ hay các con là người chi trả.

- Nhà mỗi năm có ba lần giỗ, con dâu phải phụ giúp mẹ. C̣n đâu hàng ngày, việc cơm nước sẽ do mẹ lo nhưng hai vợ chồng phải tự phân chia nhau rửa bát. Pḥng của ai người nấy dọn dẹp, khu vực chung nếu mệt có thể thuê người giúp việc theo giờ.

- Hai vợ chồng đi chơi đâu không cần xin phép nhưng phải thông báo cho bố mẹ biết, đừng đi khuya quá bố mẹ lo "mất ăn mất ngủ".

- Hai vợ chồng không căi nhau hay thể hiện t́nh cảm quá mức trước mặt bố mẹ, có ǵ vào pḥng "đóng cửa bảo nhau".

- Có khó khăn ǵ nhớ nói bố mẹ giúp đỡ.

Mẹ chồng tôi nói sẽ cố gắng coi tôi như con gái trong nhà.
Mẹ chỉ có một mong muốn duy nhất là các con không ra ở riêng, hai ông bà luôn được gần con gần cháu.

Trái với suy nghĩ ban đầu của tôi, những lời mẹ nói khiến tôi ứa nước mắt. Tôi không ngờ mẹ lại là người rất hiểu tâm lư con dâu, đưa ra bảng quy tắc không thể "hợp t́nh hợp lư" hơn được nữa.

Sau một năm làm dâu, may mắn khi tôi có cuộc sống khá vui vẻ, ḥa thuận với nhà chồng. Có chăng chỉ là đôi lúc căi vă, giận hờn vu vơ với chồng chứ tôi và bố mẹ chồng chưa hề xảy ra bất cứ vấn đề ǵ.

Nhất là mẹ chồng, bà yêu thương, chỉ bảo cho tôi từng tí và luôn tôn trọng mọi điều trong bảng quy tắc được đưa ra vào ngày đầu tôi về làm dâu. Gia đ́nh tôi đă đi du lịch Đà Nẵng với nhau được một lần, c̣n chuyện ra quán ăn "đổi gió" th́ nhiều hơn so với dự tính.

Nhiều lúc tôi thầm nghĩ giá như trước đây ḿnh không "câu giờ" mà quyết định tổ chức đám cưới sớm hơn, có phải tôi đă không mất đến ba năm để có thêm một người mẹ tuyệt vời không?

VietBF@ sưu tập


All times are GMT. The time now is 04:42.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03564 seconds with 8 queries