VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Mỹ không ngán, vẫn điều UAV tới Biển Đen (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1752715)

PinaColada 03-18-2023 22:54

Mỹ không ngán, vẫn điều UAV tới Biển Đen
 
1 Attachment(s)
Mỹ lại điều UAV tới Biển Đen nhưng tránh xa Crimea 100km. Vào ngày 17/3, quân đội Mỹ đă điều một máy bay không người lái (UAV) do thám khác ra Biển Đen, nhưng tránh xa không phận bị hạn chế mà trước đó, một chiếc UAV MQ-9 Reaper mới bị rơi sau khi chạm trán với máy bay chiến đấu Nga.

Chiếc RQ-4 Global Hawk tại Căn cứ Sigonella, Italy năm 2018. Ảnh: AP
Theo đài RT, các trang web theo dơi chuyến bay cho thấy một UAV có tên liên lạc là Forte10, được xác định là RQ-4 Global Hawk, bay ṿng quanh không phận Romania rồi bay về phía Nam và phía Đông. UAV này bay ṿng qua phần phía Đông của Biển Đen, nhưng chưa bao giờ đến gần Crimea dưới 100 km.

Một người quan sát cho biết trên Twitter rằng thời gian bay trên Biển Đen của UAV này chỉ là hai giờ, thay v́ 12 giờ như thường lệ. Người này b́nh luận: “Đây chắc chắn là tuyến đường kỳ lạ nhất mà tôi từng thấy RQ-4 thực hiện”.

Các quan chức Mỹ giấu tên sau đó đă xác nhận sứ mệnh này với hăng tin Reuters, nói rằng đây là chuyến bay đầu tiên như vậy kể từ sự cố rơi chiếc MQ-9 Reaper ngày 14/3. Tuy nhiên, trước đó, Lầu Năm Góc cho biết một UAV khác đă được điều đi để giám sát hoạt động trục vớt xác chiếc MQ-9 mà Hải quân Nga có thể thực hiện.

Về sự cố của MQ-9 Reaper, Lầu Năm Góc đă tung video ghi lại h́nh ảnh máy bay Nga xả nhiên liệu vào chiếc UAV của Không quân Mỹ và làm găy một phần cánh quạt của UAV này khi nó bay trong không phận quốc tế trên Biển Đen.

Theo đoạn video dài 42 giây này, một chiếc Su-27 của Nga tiếp cận phía sau chiếc MQ-9 và bắt đầu xả nhiên liệu khi UAV bay qua

Theo quân đội Mỹ, ở lần tiếp cận thứ hai, chính chiếc máy bay đó hoặc một máy bay chiến đấu khác của Nga đang theo dơi chiếc MQ-9 đă va vào cánh quạt của UAV này, làm hỏng một phần.

Quân đội Mỹ cho biết họ đă cho hạ cánh khẩn cấp chiếc MQ-9 Reaper trên mặt biển. Họ cho rằng máy bay chiến đấu của Nga đă chặn UAV một cách không an toàn.

Đoạn video do Lầu Năm Góc công bố không cho thấy các sự kiện trước hoặc sau khi máy bay Nga xả nhiên liệu xuống chiếc UAV.

Trước đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Patrick Ryder cho biết vụ việc xảy ra lúc 7 giờ 3 phút sáng 14/3 giờ Trung Âu trên vùng biển quốc tế và cách xa Ukraine. Ông nói các máy bay Nga đă bay gần chiếc UAV Mỹ trong 30 đến 40 phút. Ông Ryder cho biết thêm rằng dường như không có liên lạc nào giữa hai bên trước khi va chạm.

Về phần ḿnh, Nga cho biết các máy bay chiến đấu đă không tấn công UAV Mỹ và tuyên bố UAV này đă rơi sau khi đột ngột chuyển hướng trên biển.

Nga đă nhiều lần bày tỏ lo ngại về các chuyến bay nhằm thu thập thông tin t́nh báo của Mỹ gần Bán đảo Crimea, nơi Nga sáp nhập vào năm 2014.

Các nhà lănh đạo quốc pḥng và quân sự hàng đầu của Mỹ và Nga đă điện đàm, nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Ngày 16/3, quân đội Mỹ cho biết rằng họ đang cân nhắc chi phí và lợi ích của các hoạt động tiếp theo của UAV và xem xét kỹ lưỡng các tuyến đường bay giảm nguy cơ xảy ra nhiều sự cố hơn.

Mỹ đă thừa nhận cung cấp cho Ukraine thông tin t́nh báo, giám sát và do thám trong cuộc xung đột với Nga, khẳng định nước này không tham gia vào các hành động thù địch. Máy bay do thám của Mỹ và NATO thường xuyên bay qua Biển Đen và tiếp cận Crimea, đôi khi ngay trước khi lực lượng Ukraine tiến hành các cuộc tấn công vào bán đảo này.

VietBF@ sưu tập


All times are GMT. The time now is 03:01.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04772 seconds with 8 queries