VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Đồng hồ của Hoàng đế cuối cùng Trung Quốc sẽ lên sàn đấu giá (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1752722)

pizza 03-18-2023 23:13

Đồng hồ của Hoàng đế cuối cùng Trung Quốc sẽ lên sàn đấu giá
 
2 Attachment(s)
Đồng hồ của vua Phổ Nghi sẽ lên sàn đấu giá. Cuối năm nay, đồng hồ Patek Philippe của Phổ Nghi - hoàng đế cuối cùng triều đại nhà Thanh Trung Quốc - sẽ được đấu giá.

Theo SCMP, bộ sưu tập cá nhân của vua Phổ Nghi, trong đó đáng chú ư là chiếc đồng hồ Patek Philippe, sẽ ra mắt công chúng tại sự kiện do công ty Phillips tổ chức từ ngày 18 đến 31/3 ở Hong Kong. Sau đó, các món đồ được giới thiệu tại New York, Singapore, London, Đài Bắc và Geneva trước khi lên sàn đấu giá vào cuối năm.

Chiếc đồng hồ Patek Philippe Reference 96 Quantieme Lune (gọi tắt: Ref 96) gắn bó với Phổ Nghi suốt 5 năm ông bị Hồng quân Liên Xô bắt giữ và giam cầm trong trại tù binh ở Siberia.

https://intermati.com/forum/attachme...1&d=1679181122
Chiếc Patek Philippe Reference 96 Quantieme Lune của vua Phổ Nghi. Ảnh: Philipps

Giai đoạn này, Phổ Nghi và Georgy Permyakov, người phiên dịch tiếng Nga của ông, trở thành bạn thân. Sau khi được Liên Xô trao cho Trung Quốc năm 1950, theo lời cháu trai hoàng đế, Phổ Nghi đă tặng lại chiếc Ref 96 cho Permyakov và một số vật dụng cá nhân khác, gồm ấn bản Luận ngữ của Khổng Tử, một cuốn sổ ghi chép những suy tư của hoàng đế và chiếc quạt giấy màu đỏ. Quạt khắc bài thơ hoàng đế viết tặng Permyakov, viết về t́nh bạn của họ trong những năm tháng khó khăn.

Theo SCMP, vài năm trước, gia đ́nh Permyakov bán chúng cho một nhà sưu tập châu Âu ẩn danh, người mang chúng ra đấu giá thời gian tới.

Phổ Nghi - hoàng đế cuối cùng triều đại nhà Thanh của Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Aurel Bacs - người điều hành các phiên đấu giá đồng thời là chuyên gia tư vấn đồng hồ tại hăng đấu giá Phillips - và các cộng sự đă dành ba năm để nghiên cứu chiếc đồng hồ và câu chuyện lịch sử của nó, đảm bảo tính xác thực, t́m số sê-ri và ngày bán trong kho lưu trữ của Patek Philippe.

Bacs nói với SCMP đang t́m cách định giá mẫu đồng hồ này. Ông nhận định thiết kế hiếm trên thị trường và được săn đón. Sản phẩm ra mắt năm 1937, có chu kỳ mặt trăng và lịch ba chức năng: hai cửa sổ hiển thị thứ trong tuần và tháng, một kim dài ở giữa hiển thị ngày. Những năm 1930, khi Patek Philippe chế tạo Ref 96, việc thu nhỏ các bộ phận để phù hợp các chức năng phức tạp trong vỏ đồng hồ mỏng là một điều mới lạ mà chỉ những nghệ nhân lành nghề mới có thể thực hiện.

"Nó là một trong những chiếc đồng hồ đắt nhất của thương hiệu được sản xuất thời điểm đó. Thiết kế có vỏ bằng bạch kim và bộ máy do Victorin Piguet tạo ra. Patek Philippe sau đó đă nâng cấp bộ máy, hoàn thiện chiếc đồng hồ này vào năm 1937. Trong số tám mẫu Ref 96, chỉ có ba mẫu tồn tại với mặt số bằng bạc đặc biệt và vạch chỉ giờ tráng men", Bacs nói với Bloomberg.

Aurel Bacs từng tư vấn cho nhiều phiên đấu giá nổi tiếng, trong đó có chiếc đồng hồ Patek Philippe đắt nhất là Grandmaster Chime, được trả giá 31 triệu USD năm 2019. Ông cũng giúp chiếc Rolex của đạo diễn Paul Newman được bán với giá kỷ lục 17,8 triệu USD, gấp 17 lần giá trị ước tính. Bộ sưu tập trang sức của huyền thoại Elizabeth Taylor tại buổi đấu giá của Christie's đạt giá cao gấp năm lần so với kỳ vọng ban đầu.

Phổ Nghi sinh năm 1905, được đặt vào ngôi hoàng đế nhà Thanh khi ba tuổi. Năm 1912, Dân Quốc thành lập, Phổ Nghi bị buộc thoái vị nhưng theo Điều kiện ưu tiên mà hoàng thất nhà Thanh kư với chính phủ Dân Quốc, ông không phải bỏ đế hiệu và tiếp tục sống trong Tử Cấm Thành, sinh hoạt theo nếp cũ.

Sau khi bị đuổi khỏi cung, ông được Nhật Bản dựng lên làm người đứng đầu của nhà nước bù nh́n Măn Châu quốc. Khi Nhật đầu hàng năm 1945, Phổ Nghi bị Hồng quân Liên Xô bắt giữ. Năm 1950, Phổ Nghi được Liên Xô trao cho Trung Quốc và được đặc xá vào tháng 12/1959. Ông qua đời tại Bắc Kinh năm 1967.

VietBF@ sưu tập


All times are GMT. The time now is 03:46.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03362 seconds with 8 queries