VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Breaking News | Tin Sốt (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=40)
-   -   USA Thành phố "iphone" Trung Quốc vắng tanh như chùa bà Đanh, thời hoàng kim đă hết, nguyên nhân? (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1778611)

Gibbs 05-24-2023 00:20

Thành phố "iphone" Trung Quốc vắng tanh như chùa bà Đanh, thời hoàng kim đă hết, nguyên nhân?
 
1 Attachment(s)
Nhà máy Foxconn ngừng tuyển dụng, công nhân rời đi khiến Trịnh Châu - nơi được mệnh danh là 'thành phố iPhone' - trở nên hoang vắng.

Đầu tháng 5, video với nội dung "Foxconn không c̣n. Cả Trịnh Châu im lặng" lan truyền trên các mạng xă hội Trung Quốc. Video được quay tại một thị trấn cách Công viên Khoa học và Công nghệ Foxconn Trịnh Châu vài kilomet. Trong đó, các kư túc xá cửa đóng then cài, gần như không có người ra vào. Các nhà hàng, quán ăn vắng khách, đường phố yên ắng, hàng dài xe buưt nằm im trên đường. Khung cảnh hoang vắng bao trùm cả thị trấn - nơi Foxconn từng đặt nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới.Ngay sau đó, hàng loạt video có nội dung tương tự xuất hiện. Một video thu hút 5,8 triệu lượt xem có tiêu đề "Foxconn thật sự đă rời đi, làm ảnh hưởng lập tức đến các cửa hàng xung quanh" mô tả hàng dài quán xá treo bảng đóng cửa, các trung tâm thương mại chỉ lác đác vài người bán, không có khách tham quan, đồ đạc vương văi khắp nơi.
Theo China Business News, 10 năm trước, khi Foxconn chưa đến, nơi đây chỉ là một thị trấn nhỏ với hơn 10.000 dân. Nhưng đến 2013, nhà máy của Foxconn đi vào vận hành, thu hút hàng triệu lao động từ khắp Trung Quốc đổ về. Các nhà hàng, quán xá mọc lên, "thành phố iPhone" trở thành một nơi sầm uất.

Zhang Mei, một người dùng trên Douyin - TikTok phiên bản Trung Quốc, b́nh luận: "Foxconn đă chuyển hết dây chuyền sản xuất đi. Nơi này như bị ném ngược về thời c̣n là làng quê yên vắng".

Dù có kư túc xá, nhiều công nhân Foxconn vẫn thích ở trọ bên ngoài cùng bạn bè, gia đ́nh. Guo Zhengang, chuyên cung cấp dịch vụ nhà trọ, nói anh có 30 pḥng cho thuê nhưng thời gian này chỉ có duy nhất một khách. Người đó cũng mới rời đi tuần trước do Foxconn giảm lương, không c̣n đủ để trang trải cuộc sống.

Jun Zhi Qiyi, chủ tiệm cắt tóc gần nhà máy Foxconn, cho biết anh đă hoạt động ở đây 7 năm. Đây là lần đầu anh chứng kiến khung cảnh đ́u hiu như thế. "Tháng 5 là mùa thấp điểm nhưng các năm trước cũng không đến nỗi ảm đạm vậy. Thị trấn im lặng bất thường, nhiều ngày không có vị khách nào đến cửa hàng tôi", anh nói.
Theo IT Times, một trong những nguyên nhân khiến nơi đây trở nên hoang vắng là một cuộc di tản đang diễn ra tại nhà máy iPhone. Quy mô sản xuất ngày một thu hẹp, thu nhập của công nhân từ 10.000 nhân dân tệ (34 triệu đồng) hồi mùa xuân đă giảm xuống c̣n 3.000-4.000 nhân dân tệ (10-13,6 triệu đồng) từ tháng 3.
Zaho Tuo, từng tham gia lắp ráp iPhone, cho biết thu nhập của anh giảm một nửa, thấp hơn thu nhập của anh ở quê. Anh nói làm trong nhà máy như một tṛ may rủi khi công nhân không được chọn làm ở bộ phận nào, việc nhiều hay ít. Cuối cùng, Tuo chọn nghỉ để về quê.

Theo Reuters, "mùa xuân" ở nhà máy iPhone đang qua đi trong bối cảnh các xưởng lắp ráp thu hẹp quy mô, lợi nhuận thấp, đơn đặt hàng ít. Một số nhà máy đang đưa dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc. Ấn Độ được xem là điểm đến tiềm năng.

Thống kê của Hiệp hội Điện tử và Di động Ấn Độ từ tháng 4/2022 đến 2/2023 cho thấy giá trị xuất khẩu smartphone của Ấn Độ đạt 9 tỷ USD, trong đó iPhone chiếm hơn 50%. Đối tác tuyển dụng của Foxconn cho biết trong quư đầu năm, các đơn hàng nhà máy Trịnh Châu, Thẩm Quyến giảm mạnh. Nhu cầu t́m kiếm công nhân theo đó cũng biến mất. Một người trong nhà máy nói: "Nhiều đơn hàng được chuyển đến Ấn Độ. Từ năm ngoái, một số quản lư được luân chuyển công tác đến quốc gia này".
Hồi tháng 2, Bloomberg cho biết Foxconn đă lên kế hoạch xây dựng nhà máy trị giá 700 triệu USD ở bang Karnataka, miền Nam Ấn Độ do Apple muốn chuyển 25% dây chuyền sản xuất sang quốc gia này. Cơ sở mới dự kiến tuyển dụng gần 100.000 lao động, tương đương một phần ba số nhân công tại nhà máy Foxconn Trịnh Châu.

Khung cảnh vắng lặng ở "thành phố iPhone" cũng trở thành chủ đề gây tranh căi trên mạng xă hội Trung Quốc. Nhiều người đổ lỗi Foxconn chuyển dây chuyền sang Ấn Độ khiến nơi đây không c̣n là thủ phủ iPhone. Số khác cho rằng chính những xung đột diễn ra trong nhà máy khiến đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới rời đi.

Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, Foxconn cũng không có lựa chọn khác v́ hợp đồng lắp ráp iPhone của họ ngày càng ít đi. Mới đây, chuyên gia phân tích thị trường Ming-Chi Kuo cho biết Foxconn có thể sẽ không c̣n là đối tác chính của Apple trong việc sản xuất iPhone. Luxshare được cho là sẽ phụ trách lắp ráp độc quyền iPhone 16 Pro Max. Nếu đúng, đây là lần đầu trong lịch sử, Foxconn mất quyền sản xuất mẫu iPhone cao cấp mới nhất của Apple.

Jun Zhi Qiyi cho rằng đến khoảng tháng 7 - hai tháng trước khi iPhone mới ra mắt, nơi đây sẽ tấp nập trở lại. Tuy nhiên, nhiều người tin dù mùa cao điểm đến, nơi đây cũng sẽ không thể quay lại thời hoàng kim. Những công nhân như Zaho Tuo nói anh sẽ không trở lại Trịnh Châu v́ công việc và lương đều đă ít đi đáng kể.

"Không thể phủ nhận thực tế rằng vài năm qua, cuộc sống của công nhân ở đây đă ngày càng khó khăn. Không có họ, 'thành phố iPhone' sẽ lụi tàn rồi biến mất", một tài xế đưa đón công nhân nói.

Khương Nha

ICEEXPRESS 05-24-2023 14:26

cho bon cho china biet the nao la lich su ....phen nay het phach loi voi lang gieng nhe

trungthuc 05-24-2023 17:33

Vậy mà thiên hạ vẫn tiếp tục ca tụng iPhone 15, 16 sắp ra mắt với nhiều chức năng ly kỳ mới lạ, mà theo tôi tài t́nh nhất là Apple hi vọng sẽ "móc túi" người tiêu dùng qua chiêu tṛ lố bịch quen thuộc khi tung ra cả đống tiền để cầu cạnh thiên hạ "làm ơn" quảng cáo um sùm trước khi "chặt chém hầu bao đám i-fans"!! Sướng thay khi có lắm người dám bỏ cả đống tiền mua "hàng mới nhất, xịn ṣ nhất" để dược "chơi nổi" với thiên hạ!!Mại dô, mại dô, phen này hàng mới là "Made in VN" hay "India" đây???
:animated-laughing-i:animated-laughing-i:animated-laughing-i


All times are GMT. The time now is 20:47.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04209 seconds with 8 queries