VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Business News |Tin Kinh Tế (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=160)
-   -   Kinh tế Đức rơi vào suy thoái (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1779303)

troopy 05-25-2023 08:57

Kinh tế Đức rơi vào suy thoái
 
1 Attachment(s)
Số liệu mới nhất cho thấy GDP Đức giảm quư thứ hai liên tiếp, khiến nền kinh tế lớn nhất châu Âu rơi vào suy thoái.

Văn pḥng Thống kê Quốc gia Đức hôm 25/5 thông báo GDP quư I sau điều chỉnh của nước này giảm 0,3% so với quư trước đó. Trong quư IV/2022, quy mô nền kinh tế này đă co lại 0,5%.

V́ vậy, trên lư thuyết, Đức đă rơi vào suy thoái. Trước đó, ước tính sơ bộ cho thấy GDP Đức đứng yên trong quư I.

Tiêu dùng hộ gia đ́nh giảm 1,2% trong quư I so với quư trước đó. "Sự lưỡng lự chi tiêu của các hộ gia đ́nh thể hiện trong nhiều lĩnh vực. Họ tiêu ít hơn cho đồ ăn, thức uống, quần áo, giày dép, đồ nội thất. Họ cũng mua ít xe điện hơn khi các ưu đăi bị rút dần", thông báo của Văn pḥng Thống kê Đức cho biết.

Cơ quan này đánh giá lạm phát vẫn đang là gánh nặng với nền kinh tế. Theo Ngân hàng Trung ương Đức, lạm phát nước này vẫn trên 7% và khó hạ nhanh khi lương nhân công tăng đang gây sức ép lên giá cả.

Nỗ lực đưa lạm phát về mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng có thể khiến nhu cầu yếu thêm. Chi phí vay ngân hàng tại Đức đang ngày càng đắt đỏ và quá tŕnh nâng lăi của ECB vẫn chưa hoàn tất. Việc này có thể khiến tăng trưởng bị kéo tụt.

Lĩnh vực sản xuất – vốn đóng vai tṛ chủ chốt trong kinh tế Đức – sẽ chịu tác động lớn nhất. Nếu kinh tế Đức suy yếu thêm, khả năng hồi phục của ngành này trong vài quư tới sẽ mong manh hơn.

Quư I, chi tiêu của chính phủ cũng đi xuống. Tuy nhiên, đầu tư của quư này lại tăng sau khi suy giảm trong nửa cuối năm ngoái, một phần nhờ hoạt động xây dựng trong mùa đông ấm bất thường.

Số liệu hôm nay là bước lùi với Đức, dù nước này đă thoát kịch bản u ám nhất mà giới phân tích đưa ra do hậu quả từ xung đột Nga – Ukraine. Hồi tháng 1, Thủ tướng Đức Olaf Scholz c̣n tuyên bố ông tin tưởng Đức không rơi vào suy thoái, dù giá năng lượng và lương thực tăng vọt v́ chiến sự tại Ukraine.

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 12:27.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03849 seconds with 8 queries