VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Mobile News|Tin Di Động (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=177)
-   -   Apple loại 8 và thêm 5 nhà cung cấp Trung Quốc, Ấn Độ hưởng lợi (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1779440)

Hanna 05-25-2023 15:50

Apple loại 8 và thêm 5 nhà cung cấp Trung Quốc, Ấn Độ hưởng lợi
 
1 Attachment(s)
Apple đă thêm 5 nhà cung cấp mới tại Trung Quốc nhưng loại bỏ 8 nhà cung cấp ở nước này trong năm tài chính gần nhất kết thúc vào tháng 9.2022.

Quyết định này được đưa ra sau khi việc kiểm soát đại dịch nghiêm ngặt của Trung Quốc gây gián đoạn cho sản xuất iPhone trong mùa lễ cuối năm 2022.

Trên toàn cầu, Apple đă thêm 18 nhà cung cấp mới trong khi cắt giảm 19 nhà cung cấp, dẫn đến sự điều chỉnh nhỏ trong chuỗi cung ứng của hăng và giúp Ấn Độ hưởng lợi.

Số lượng địa điểm sản xuất của Apple tại Ấn Độ đă tăng lên 14 vào năm ngoái so với 11 hồi 2021, báo hiệu sự mở rộng nhanh chóng của công ty Mỹ tại quốc gia Nam Á. Apple cũng mở hai cửa hàng bán lẻ đầu tiên ở Ấn Độ trong năm nay.

Tại Trung Quốc, 5 nhà cung cấp mới của Apple gồm hai công ty gia công kim loại Cathay Tat Ming và Bichamp Cutting Technology, Zhuhai CosMX Battery Co (sản xuất và kinh doanh pin lithium-ion polymer mềm dành cho người tiêu dùng), Sunny Optical Technology (cung cấp ống kính góc rộng cao cấp lớn nhất cho ḍng iPhone 14) và Shenzhen Forceblack Technology (sản xuất thiết bị điện tử).

8 nhà cung cấp Trung Quốc bị Apple loại bỏ gồm CTM Holdings Limited, Future Hi Tech Company Limited, Paishing Technology Company, Shenzhen Fortunta Technology Company Limited, Trio Metal Company Limited, Zhenghe Group, Tianma Micro-Electronics (Hong Kong) Limited và Consumer HK Holdco II Limited.Danh sách nhà cung cấp mới nhất cho Apple chiếm 98% chi tiêu trực tiếp của công ty Mỹ về nguyên vật liệu, sản xuất và lắp ráp trên toàn thế giới. Chuỗi cung ứng của Apple được theo dơi chặt chẽ v́ những thay đổi sẽ ảnh hưởng đến vai tṛ của Trung Quốc trong sản xuất toàn cầu.

Phần lớn hoạt động sản xuất của Apple vẫn được tiến hành tại Trung Quốc, nơi có 151 nhà cung cấp hàng đầu trong tổng số 188 được công bố, so với con số 150 vào năm 2021. Tuy nhiên, chi phí lao động tăng cao cùng căng thẳng địa chính trị với Mỹ và ba năm hạn chế do đại dịch mới chỉ kết thúc vào 2023 đă thúc đẩy các doanh nghiệp nước ngoài chuyển dịch sản xuất nhiều hơn sang các nước khác trong khu vực, đặc biệt là Ấn Độ và Việt Nam.

Tháng 11.2022, cuộc di cư của hàng chục công nhân do sự kiểm soát dịch nghiêm ngặt tại Trung Quốc và những lời phàn nàn về tiền trợ cấp làm xáo trộn nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, dẫn đến việc giao các mẫu iPhone 14 chậm trễ trong mùa mua sắm lễ Giáng sinh. Sau đó, Apple giảm bớt sự phụ thuộc sản xuất iPhone tại Trung Quốc.

Apple cũng đang đa dạng hóa hoạt động sản xuất iPhone sau khi trở nên cảnh giác với việc phụ thuộc quá nhiều vào Foxconn (Đài Loan), nhà cung cấp lớn nhất của hăng.

Luxshare Precision (có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc) và Pegatron (Đài Loan) đều nhận được đơn đặt hàng sản xuất ḍng iPhone 15, bao gồm cả các mẫu cao cấp. Điều này đánh dấu lần đầu tiên Apple sử dụng ba nhà cung cấp để sản xuất mẫu iPhone cao cấp nhất, theo tờ Economic Daily News (Đài Loan).

Eddie Han, nhà phân tích cấp cao tại hăng Isaiah Research, nói rằng: “Apple nên cố gắng đạt được sự cân bằng trong chuỗi cung ứng thay v́ giảm hoặc tăng nhà cung cấp từ bất kỳ khu vực cụ thể nào. Cân bằng chuỗi cung ứng của ḿnh sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho Apple”.

Apple giúp Luxshare Precision xây dựng dây chuyền ở Ấn Độ để sản xuất iPhone 16 Pro Max

Luxshare Precision có thể ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể trong giai đoạn 2023 và 2024 khi Apple giúp công ty Trung Quốc này xây dựng các dây chuyền sản xuất tại Ấn Độ, đồng thời cung cấp cho họ lắp ráp iPhone 16 Pro Max.

Luxshare Precision dự kiến là đối tác của Apple lắp ráp ḍng iPhone 15 vào năm 2023 và có thể được giao trách nhiệm sản xuất tai nghe thực tế hỗn hợp tŕnh làng vào tháng 6. Apple đang ngày càng phụ thuộc vào Luxshare Precision và công ty này có thể chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể nhờ đó.

Theo nhà phân tích chuỗi cung ứng Ming-Chi Kuo, Luxshare Precision dự kiến sẽ thiết lập dây chuyền sản xuất tại Ấn Độ với sự giúp đỡ của Apple. Sau đó, khi năng suất sản xuất tăng lên, Apple sẽ cung cấp cho Luxshare Precision các đơn đặt hàng iPhone 16 Pro Max.

Đây sẽ là sự thay đổi lớn của Apple bởi công ty Mỹ thường giao việc sản xuất những chiếc iPhone cao cấp nhất cho Foxconn. Luxshare Precision dự kiến sẽ sản xuất 45 - 50 triệu chiếc iPhone vào năm 2023, tăng từ 20 triệu chiếc trong 2022.

Luxshare Precision đă nhận được một số đơn đặt hàng iPhone 14 Pro Max vào năm 2022 sau sự cố làm gián đoạn sản xuất ở nhà máy iPhone lớn nhất thế giới do Foxconn điều hành ở thành phố Trịnh Châu. Tiến độ cải thiện năng suất sản xuất của Luxshare Precision tốt hơn mong đợi nên có thể được Apple trao cho hợp đồng lắp ráp iPhone 16 Pro Max vào năm 2024.

Ming-Chi Kuo cho biết Luxshare Precision sẽ chịu trách nhiệm chính cho việc lắp ráp iPhone 15 Plus vào năm 2023. Ngoài ra, Luxshare Precision được Apple bổ sung là nhà cung cấp phụ cho iPhone 15 và iPhone 15 Pro Max.

Pegatron bị coi là kẻ thua cuộc trong bảng đặt hàng của Apple, được chỉ định sản xuất iPhone 16 Plus vào năm 2024.

Apple đă loại Pegatron khỏi việc sản xuất tai nghe thực tế hỗn hợp, giao cho Luxshare Precision phụ trách việc đó.

Có thể xuất hiện sự phản đối từ Ấn Độ, nhưng Ming-Chi Kuo hy vọng Apple sẽ đàm phán với chính phủ nước này để giúp Luxshare Precision thiết lập dây chuyền sản xuất ở đó. Động thái này rất quan trọng để giảm sự phụ thuộc của Apple vào Trung Quốc.

Ấn Độ dự kiến sẽ lắp ráp tới một nửa số iPhone vào năm 2027, tăng từ mức dưới 5% hiện nay, theo báo cáo mới từ bộ phận nghiên cứu của DigiTimes (nhật báo Đài Loan chuyên về công nghệ).

JPMorgan Chase (một trong những hăng dịch vụ tài chính lâu đời nhất, có trụ sở tại thành phố New York, Mỹ) trước đó dự đoán rằng Ấn Độ sẽ sản xuất 25% tổng số iPhone trên toàn thế giới vào năm 2025.

Theo Navkendar Singh, Phó chủ tịch nghiên cứu thiết bị tại hăng IDC Ấn Độ, dù chính phủ Ấn Độ đă đưa ra các ưu đăi để thu hút thêm nhiều nhà cung cấp cho Apple nhưng vẫn cần phải làm nhiều hơn nữa để quốc gia Nam Á này trở thành cơ sở chính sản xuất iPhone vài năm tới.

“Các yếu tố sẽ là khả năng của hệ sinh thái để sản xuất ở quy mô lớn, tŕnh độ kỹ năng, sự hỗ trợ cơ sở hạ tầng như nước, điện…”, Navkendar Singh nói.Vào tháng 4, Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple, đă thực hiện chuyến đi đầu tiên tới Ấn Độ sau 7 năm để dẫn đầu việc khai trương hai cửa hàng bán lẻ đầu tiên của công ty ở quốc gia Nam Á, đặt tại trung tâm tài chính Mumbai và thủ đô New Delhi. Chuyện này đánh dấu cột mốc quan trọng cho sự hiện diện của Apple tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Đầu tháng 5, tờ Economic Daily News đưa tin ḍng iPhone 15 vẫn sẽ được sản xuất ở Trung Quốc bởi Foxconn, nhưng công ty Đài Loan sẽ phải chia sẻ công việc này với hai nhà cung cấp khác của Apple là Luxshare Precision và Pegatron.

Theo Economic Daily News, Foxconn có thể mất một số đơn đặt hàng lắp ráp iPhone 15 vào tay Luxshare Precision sau khi nhà máy ở Trịnh Châu không thể giao iPhone 14 vào tháng 11.2022 do t́nh trạng bất ổn trong nhân sự và cuộc di cư của hàng chục ngàn công nhân do các biện pháp kiểm soát dịch hà khắc tại Trung Quốc.

Được thành lập bởi cựu nhân viên Foxconn và bắt đầu lắp ráp một số sản phẩm của Apple những năm gần đây, Luxshare Precision là hăng hưởng lợi chính trong việc sản xuất ḍng iPhone 15.

Luxshare Precision đă giành được đơn đặt hàng sản xuất 3 trong số 4 mẫu iPhone 15 cho Apple, gồm phiên bản cấp thấp và mẫu cao cấp, theo Economic Daily News, trích dẫn nguồn tin thân cận với các nhà cung cấp.

Gă khổng lồ công nghệ có trụ sở tại bang California, Mỹ dự kiến sẽ ra mắt 4 mẫu iPhone mới trong năm nay, bao gồm iPhone 15, 15 Plus, 15 Pro và 15 Pro Max (hoặc Ultra).

Đây là lần đầu tiên Luxshare Precision nhận được đơn đặt hàng sản xuất 3 mẫu iPhone sắp ra mắt trong 1 năm. Công ty ban đầu sản xuất dây cáp cho Apple và chỉ bắt đầu lắp ráp iPhone vào năm 2020 sau khi mua lại hai nhà máy ở Trung Quốc thuộc sở hữu của Wistron (Đài Loan). Động thái này báo hiệu ảnh hưởng ngày càng tăng của Luxshare Precision trong chuỗi cung ứng Apple tại Trung Quốc.

Economic Daily News cho biết thêm, Pegatron sẽ chịu trách nhiệm sản xuất một phần các mẫu iPhone 15 Plus và 15 Pro. Pegatron từng là nhà lắp ráp iPhone 14 Plus chính.

Eddie Han, nhà phân tích cấp cao của công ty tư vấn Isaiah Research (Đài Loan), nói Pegatron có thể nhận được 20 đến 25% đơn đặt hàng cho iPhone 15 Pro, c̣n Luxshare Precision có thể giành được 20 đến 30% sản lượng iPhone 15 Pro Max.

Thỏa thuận này đánh dấu lần đầu tiên Apple khai thác ba nhà cung cấp (Foxconn, Luxshare Precision, Pegatron) để sản xuất các mẫu iPhone cao cấp, nhấn mạnh nỗ lực của công ty để giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn trong chuỗi cung ứng bằng cách có thêm nhà cung cấp dự pḥng. Một số nhà phân tích cho rằng động thái đó có thể giúp các nhà cung cấp khác, gồm cả Luxshare Precision, tiếp tục làm xói ṃn thị phần của Foxconn trong chuỗi giá trị Apple.

Eddie Han nói Apple có thể đă đưa ra quy tắc mới cho chuỗi cung ứng của ḿnh để đảm bảo rằng các bộ phận và linh kiện được cung cấp bởi ít nhất hai nhà cung cấp để tránh những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc phụ thuộc vào một hăng duy nhất.

Sau sự cố của nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu cuối năm 2022, Apple đă yêu cầu Luxshare Precision đáp ứng một phần nhu cầu sản xuất iPhone 14 Pro, điều này tạo cơ sở để công ty giành được nhiều đơn đặt hàng hơn cho các mẫu iPhone 15 sẽ ra mắt năm nay.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc phân bổ sản xuất ḍng iPhone 15 có thể tương tự như cho Luxshare sau sự cố Foxconn gặp phải do đại dịch khi sản xuất ḍng iPhone 14", Eddie Han nói.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Economic Daily News, Foxconn vẫn sẽ sản xuất số lượng lớn nhất cho ḍng iPhone 15 trong 3 nhà cung cấp của Apple.


All times are GMT. The time now is 12:41.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04820 seconds with 8 queries