VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Breaking News | Tin Sốt (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=40)
-   -   Yevgeny Prigozhin, tên đồ tể của Putin, bắt đầu nổi cơn điên loạn (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1779476)

trungthuc 05-25-2023 16:27

Yevgeny Prigozhin, tên đồ tể của Putin, bắt đầu nổi cơn điên loạn
 
1 Attachment(s)
Yevgeny Prigozhin, tên trùm bọn lính đánh thuê Wagner, cho biết 20,000 binh sĩ của ông ta đă chết trong cuộc chiến đẫm máu để chiếm lấy thành phố Bakhmut của Ukraine. Những sự chỉ trích mới đây của Prigozhin trong một cuộc phỏng vấn cho thấy cuộc chiến về ngôn từ của ông ta với các giới chức quân sự cấp cao Nga ngày càng ở mức độ không thể kiểm soát nữa…

Kêu gọi tiến hành "cuộc cách mạng 1917" mới

Vừa tuyên bố chiến thắng khi chiếm được thành phố Bakhmut của Ukraine, Yevgeny Prigozhin đă cảnh cáo về "cuộc chiến tàn bạo của Moscow có thể đẩy nước Nga vào t́nh trạng hỗn loạn tương tự như cuộc cách mạng năm 1917, trừ khi giới thượng lưu giàu có, sống tách biệt của nước này trực tiếp tham gia và đóng góp nhiều hơn vào cuộc chiến".

Trong cuộc phỏng vấn video dài với blogger hoạt động chính trị và ủng hộ chiến tranh Konstantin Dolgov đăng trên Telegram vào ngày 23/5, Prigozhin, kẻ đứng ra sáng lập và lănh đạo bọn lính đánh thuê Wagner khẳng định: "Chiến dịch quân sự đă phản tác dụng một cách nghiêm trọng v́ Kremlin thất bại trong việc 'phi quân sự hóa Ukraine (một trong những mục tiêu của Putin)".

Khi kêu gọi hăy quay trở lại chính sách độc tài toàn trị, ông ta nhấn mạnh: "Chúng ta đang ở trong một t́nh huống có thể bị mất nước Nga một cách đơn giản. Chúng ta phải ban hành thiết quân luật, phải công bố đợt tuyển quân mới. Phải đưa tất cả những người c̣n khả năng lao động vào dây chuyền sản xuất đạn dược. Nga cần phải sống như Bắc Hàn trong vài năm, kể cả đóng cửa biên giới và lao động cưỡng bức!".

Viện dẫn sự tức giận của công chúng đối với lối sống xa hoa của những người giàu có và quyền lực, Prigozhin lớn tiếng cảnh cáo rằng, "Nhà của họ có thể bị những người cầm chĩa ba tấn công". Ông ta nêu tên Ksenia Shoigu, con gái của Bộ trưởng Quốc pḥng Sergei Shoigu bị phát hiện đi nghỉ ở Dubai cùng chồng chưa cưới, blogger thể h́nh Alexei Stolyarov. Prigozhin nhấn mạnh thêm: "Những đứa trẻ của giới thượng lưu tốt nhất là nên cô lập chúng và không cho phép chúng có một cuộc sống xa hoa, béo tốt và vô tư một cách lộ liễu. Sự phân chia lối sống có thể kết thúc như năm 1917 bằng một cuộc cách mạng nếu những người lính tiên phong đứng dậy và những người thân yêu của họ đi theo sau".


https://saigonnhonews.com/wp-content...1255499844.jpg
https://saigonnhonews.com/wp-content...1255500258.jpg
Ảnh vệ tinh ghi nhận sự tan nát tại Bakhmut vào thời điểm ngày 8/5/2022 so với thời điểm ngày 15/5/2023 (Ảnh: Getty Images)

Tiếp tục tấn công các tướng lănh chóp bu
Cũng trong cuộc phỏng vấn này, Yevgeny Prigozhin tiết lộ có 20,000 binh sĩ của ông đă bị thiệt mạng trong trận chiến giành thành phố Bakhmut phía Đông Ukraine, một cuộc chiến kéo dài hàng tháng làm tiêu hao người và vũ khí đủ loại của cả hai bên. Prigozhin cho biết, khoảng 10,000 tù nhân trong 50,000 người mà ông đă tuyển mộ để chiến đấu ở Ukraine đă bị giết chết, cộng thêm 10,000 lính đánh thuê của Wagner, theo nguồn tin của The Washington Post cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn video đăng trên Telegram ngày 23/5, Prigozhin cho biết bọn lính của ông ta sẽ rời bỏ Bakhmut khoảng ngày 1/6 để "tái cơ cấu, tái trang bị và tái vũ trang", đồng thời nhấn mạnh, "427 ngày chiến đấu rất gian khổ. Khi Wagner rời Bakhmut, thành phố sẽ thuộc trách nhiệm tiếp quản của Bộ Quốc pḥng (Nga). Nếu họ không chấp nhận th́ những người có trách nhiệm nên tự sát!".

Trong đoạn video dài hơn một giờ, Prigozhin chỉ trích quân đội chính quy Nga không thể chống lại nhóm tấn công bên trong lănh thổ Nga mới đây. Ông ta nói, "Thật đáng xấu hổ khi để chúng xâm nhập vào khu vực biên giới Belgorod. Lực lượng bảo vệ biên giới của chúng ta chưa sẵn sàng để ngăn chặn chúng theo bất cứ cách nào. Đâu có ǵ bảo đảm rằng, chúng không đến Moscow trong nay mai?"

Cuộc đối đầu của Prigozhin với các giới chức quân sự cấp cao ngày càng trở thành dấu hiệu chia rẽ nghiêm trọng nhất và đáng chú ư nhất trong hàng ngũ quân sự và nội bộ chính trị Nga kể từ khi Moscow tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine từ tháng Hai năm ngoái.
Prigozhin đă nhiều lần cáo buộc giới chức quân sự hàng đầu ở Moscow không cung cấp đạn dược cho các chiến binh của ông ta trong trận chiến giành Bakhmut và đổ lỗi cho họ về thương vong nặng nề của công ty lính đánh thuê Wagner. Trong cuộc phỏng vấn, ông ta nhắc lại: "80% mức thương vong của Wagner là do thiếu đạn dược".

Những thất bại của Moscow ở Ukraine đang gây ra nhiều sự căng thẳng cho chế độ của Tổng thống Vladimir Putin. Putin đă làm rất ít để kiềm chế các lời công kích của Prigozhin nhắm vào các giới chức quân sự hàng đầu. Việc chiếm đóng Bakhmut do Wagner chỉ đạo là thắng lợi lănh thổ đáng kể duy nhất của Nga kể từ tháng Bảy năm ngoái.

Về phần ḿnh, các chỉ huy của Ukraine cũng đối mặt những sự chỉ trích v́ đă cố gắng pḥng thủ Bakhmut quá lâu dẫn đến mức thiệt hại nhân mạng với hàng ngàn thương vong và hao tổn vũ khí viện trợ quư giá. Kyiv biện minh rằng, việc cầm chân Nga tại Bakhmut là nhằm giảm mức khả năng tấn công của quân Nga và kéo dài thời gian nằm trong kế hoạch tái chiếm các lănh thổ bị Nga chiếm đóng. Tại Belgorod trong lănh thổ Nga, chiến sự vẫn diễn ra gay gắt.

Ngày 24/5, Thống đốc Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết khu vực này đă hứng chịu nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong một đêm. "Một số nhà ở, văn pḥng và đường ống dẫn khí đốt bị thiệt hại", ông viết trên Telegram. Trong khi đó, theo Oleh Synehubov, người đứng đầu quân sự tỉnh Kharkiv, Nga đă nă pháo vào ba quận của tỉnh, nơi có chung đường biên giới với Belgorod, làm hư hại nhiều tài sản và phương tiện.

https://saigonnhonews.com/wp-content...1257474567.jpg
Một góc của Bakhmut ngày 23/5/2023 (Ảnh: Defense of Ukraine / Handout/Anadolu Agency via Getty Images)

Cho đến thời điểm này, Ukraine vẫn nhận được ủng hộ tiền bạc của lẫn vũ khí từ phương Tây. Ngày 24/5, Bộ trưởng Quốc pḥng Vương quốc Anh Ben Wallace đă gặp người đồng cấp Ukraine tại Kyiv để thảo luận về việc tiếp tục huấn luyện binh lính Ukraine tại Vương quốc Anh và chuyển giao vũ khí, gồm cả tên lửa Storm Shadow tầm xa cho Ukraine.

NguoiTânĐinh 05-25-2023 22:15

Hăy phát động chiến tranh thế giới cho nhộn nhịp lên cái coi sao nào.... Mẹ kiếp!


All times are GMT. The time now is 18:29.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04698 seconds with 8 queries