VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Breaking News | Tin Sốt (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=40)
-   -   Thủ lĩnh nhóm Oath Keepers lănh 18 năm tù trong vụ bạo loạn Quốc Hội 6/1/2021 (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1779510)

trungthuc 05-25-2023 20:23

Thủ lĩnh nhóm Oath Keepers lănh 18 năm tù trong vụ bạo loạn Quốc Hội 6/1/2021
 
1 Attachment(s)
WASHINGTON, D.C.

Người đứng ra thành lập và thủ lĩnh nhóm dân quân cực hữu Oath Keepers bị kết án 18 năm tù hôm nay, thứ Năm, 25/5/2023, v́ đă cầm đầu âm mưu giúp ông Donald Trump tiếp tục làm Tổng thống sau khi bị thất cử năm 2020, theo CNN.

Tính tới nay, bản án dành cho ông Stewart Rhodes, 58 tuổi, là bản án dài nhất dính líu đến vụ bạo loạn Quốc Hội năm 2021. Trước đó, công tố viên đề nghị ṭa tuyên án 25 năm tù và tăng thêm h́nh phạt về tội khủng bố.

https://www.nguoi-viet.com/wp-conten...-linh-oath.jpg
Ông Stewart Rhodes, thủ lĩnh nhóm Oath Keepers, xuất hiện trên màn h́nh trong buổi điều trần của Ủy Ban 6 tháng Giêng tại Quốc Hội hôm 9/6/2022. (H́nh minh họa: Brendan Smialowski/AFP via Getty Images)

"Chúng ta tuyệt đối không thể để cho nhóm công dân nào kích động bạo loạn v́ không thích kết quả bầu cử và không tin rằng luật pháp cần phải được tuân thủ", Chánh Án Amit Mehta nói với ông Rhodes trước khi tuyên án. "Ông đă làm như vậy đó".

Ông Mehta thêm: "Tôi dám nói rằng, tất cả chúng ta giờ đây phải cùng nín thở mỗi khi sắp có bầu cử. Liệu chúng ta sẽ có thêm vụ 6 Tháng Giêng nào nữa không? Chẳng có một ai biết được".

Vị Chánh án cho biết ông Rhodes tỏ ra không hề ăn năn và vẫn c̣n là mối đe dọa.

"Đồng lơa nổi loạn, hai chữ đó mà đặt chung với nhau là một trong những tội ác nghiêm trọng nhất ở Mỹ", ông Mehta nói. "Sử dụng bạo lực là phạm tội chống lại chính phủ. Đó là tội chống lại người dân đất nước chúng ta".

Trước đó vào hôm thứ Tư, Chánh án Mehta phán quyết rằng, hành động của ông Rhodes tương đương với khủng bố nội địa.

"Ông ta chính là kẻ ra lệnh", Chánh án Mehta nói. "Ông ta là người đứng ra tổ chức các nhóm hôm đó. Ông ta là lư do mà bọn họ đi đến Washington, D.C. Oath Keepers sẽ không đến đó nếu không có ông Stewart Rhodes, tôi nghĩ không có một ai có thể chối căi điều này. Ông ta là người ra lệnh đi, vậy là họ đă đi".

Trước khi bị kết án, ông Rhodes nói với quan ṭa là ông là "tù nhân chính trị và tự so sánh bản thân với cựu Tổng thống Trump".

“Trước hết, tôi xin nói rằng tôi là tù nhân chính trị, và như cựu Tổng thống Trump, tội ác duy nhất của tôi là phản đối những người đang hủy hoại đất nước của chúng ta", ông Rhodes nói với Chánh án Mehta ở ṭa.

Trong 20 phút phát biểu, ông Rhodes lặp lại cáo buộc sai trái về cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, cho rằng cuộc bầu cử này vi hiến.

Tháng Mười Một năm ngoái, ông Rhodes bị bồi thẩm đoàn kết tội đồng lơa nổi loạn và nhiều tội khác trong vụ bạo loạn 6/1/2021, ngày mà các ủng hộ viên cựu Tổng thống Trump xông vô Quốc Hội nhằm cố gắng phá hoại thủ tục chứng nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống Biden.

Ông Rhodes bị cáo buộc cầm đầu hàng chục người khác trong một âm mưu phối hợp chặt chẽ và kết thúc bằng vụ bạo loạn ở Quốc Hội.

Trong số hàng chục người đó, tính cho đến nay, đă có 22 người bị kết nhiều tội liên bang khác nhau và tám người bị kết tội đồng lơa nổi loạn.

trungthuc 05-25-2023 20:25

Liệu ông Trump sẽ miển xá bọn gây rối, phá hoại đă làm chết 1 số nhân viên cảnh sát bảo vệ Quốc hội nếu ông ta sẽ "đắc cử" vào năm 2024 hay không??? Hăy đón chờ xem.

therider 05-28-2023 11:54

1 Attachment(s)
SCUMBAGS of America .. !!


All times are GMT. The time now is 19:03.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04747 seconds with 8 queries