VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Viet Oversea|Tin Hải Ngoại (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=186)
-   -   Thẩm phán Merchan cảnh cáo Trump: “Hăy câm miệng!” (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1779597)

florida80 05-26-2023 01:50

Thẩm phán Merchan cảnh cáo Trump: “Hăy câm miệng!”
 
1 Attachment(s)
5/25


Donald Trump đă được triệu tập để xuất hiện vào thứ Ba trước một thẩm phán Manhattan, người đă cảnh báo cựu tổng thống rằng ông ta có thể gặp thêm rắc rối pháp lư nếu ông ta công khai đưa ra bằng chứng chống lại ông ta trong vụ án gian lận h́nh sự— một vấn đề tái diễn trong vụ tấn công t́nh dục E. Jean Carroll kiện vào đầu tháng này.

Sự xuất hiện trực tuyết của Trump rất ngắn gọn và thẩm phán New York Juan Merchan đă nói chuyện với ông ta một cách nhẹ nhàng. Nhưng thông điệp rất rơ ràng: “Đừng cố gây rối với lời cảnh cáo này của tôi”.

Phiên điều trần hôm thứ Ba diễn ra một ngày sau khi Carroll – người gần đây đă giành được phán quyết dân sự liên bang chống lại Trump v́ tội tấn công t́nh dục và phỉ báng – yêu cầu Trump bồi thường thiệt hại bổ sung thêm về những b́nh luận mang tính miệt thị cá nhân mà ông ấy đưa ra về bà tại cuộc phỏng vấn ở Hội trường CNN ở New Hampshire.

Và vào sáng thứ Ba, chỉ vài giờ trước khi lời cảnh cáo từ thẩm phán Merchan được đưa ra, Trump đă sử dụng nền tảng truyền thông xă hội của ḿnh, Truth Social, để lặp lại các cuộc tấn công của ông ta vào Jean Carroll và phàn nàn rằng phiên ṭa xét xử vụ tấn công t́nh dục là không công bằng.

Carroll đă có một vụ kiện phỉ báng thứ hai đang chờ giải quyết chống lại Trump. Được đệ tŕnh trở lại vào năm 2019, đơn đó đă tồn tại ở các ṭa phúc thẩm do tranh căi về việc liệu việc Trump là tổng thống vào thời điểm đó có bảo vệ ông ta khỏi trách nhiệm pháp lư hay không.

Vào thứ Hai, các luật sư của Carroll đă sửa đổi lập luận của họ trong trường hợp đó để bao gồm các b́nh luận của Trump từ ṭa thị chính CNN ngày 10 tháng 5, khi Trump chắc chắn không giữ chức vụ tổng thống. Các luật sư của Carroll cũng yêu cầu Trump phải trả 10 triệu đô la cho những tuyên bố phỉ báng liên tục của ông ta.

Luật sư của bà Carroll cho biết kể từ khi Trump xuất hiện trên CNN, điện thoại cá nhân của Carroll đă ngập tràn những tin nhắn giận dữ và đe dọa.

“Những thông điệp đe dọa này tương tự khá chính xác với những ǵ Trump miệt thị bà,” đơn kiện bổ sung của Jean Carroll viết rằng: “Trump đă sử dụng một nền tảng tin tức, truyền h́nh quốc gia để hạ thấp và chế giễu bà Jean Carroll. Ông ta đă chọc cười khán giả về vụ tấn công t́nh dục bạo lực của ḿnh, gọi tên Carroll, với ngụ ư rằng Carroll đang yêu cầu được ông ta lạm dụng và bác bỏ phán quyết của bồi thẩm đoàn chứng minh cho bà Carroll.”

Luật sư của bà Carroll cho rằng những thiệt hại bổ sung là cần thiết để dạy cho Trump một bài học mà rơ ràng là ông ta đă không học được khi thua kiện. Họ lập luận rằng: “Những tuyên bố phỉ báng của Trump sau phán quyết chính thức, sẽ dẫn đến một phán quyết bổ sung đ̣i bồi thường thiệt hại mang tính trừng phạt rất đáng kể có lợi cho Carroll vừa để trừng phạt Trump, vừa để ngăn cản ông ta tham gia vào các hành vi phỉ báng hơn nữa và để ngăn cản những người khác làm điều tương tự.”

Từng thua trong một phiên ṭa mà các bồi thẩm viên đă bỏ phiếu đồng ư rằng Trump thực sự đă tấn công t́nh dục Carroll vào năm 1996 th́ Trump có thể khó thắng một vụ kiện phỉ báng tiếp theo. Và với những lời phỉ báng Carroll mới nhất vào sáng thứ Ba trên Truth Social, đă khiến cho t́nh huống pháp lư của Trump trở nên khó khăn hơn.

Cảnh báo hôm thứ Ba từ thẩm phán Merchan trong vụ án h́nh sự ở tiểu bang New York không liên quan trực tiếp đến các vấn đề của Trump trong vụ kiện Carroll, nhưng chúng không hoàn toàn không liên quan. Phiên điều trần — trong đó Trump xuất hiện qua hội nghị truyền h́nh từ Mar-a-Lago, nơi ông ta ngồi trước những lá cờ Mỹ, cùng với một trong các luật sư của ḿnh — không chỉ đơn thuần là trách mắng và cảnh cáo mà thẩm phán Merchan muốn nói chuyện trực tiếp với Trump về lệnh bảo vệ mà Merchan đă kư vào đầu tháng này, lệnh này đặc biệt cấm Trump đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào (kể cả trực tuyến) dựa trên bất kỳ bằng chứng nào mà các công tố viên Manhattan đă đưa ra trong vụ kiện chống lại ông ta.

Các công tố viên đă yêu cầu lệnh này v́ Trump đă đăng bài trên Truth Social và có các bài phát biểu chính trị, trong đó ông chỉ trích Biện lư quận Manhattan Alvin Bragg, vu khống thẩm phán Juan Merchan và đă chế giễu toàn bộ vụ kiện chống lại ông ta là một tṛ lừa bịp.

Vào thứ Ba, Trump ngồi yên lặng, thỉnh thoảng ra hiệu bằng tay và nói chuyện với luật sư của ḿnh trong khi tắt microphone. Luật sư của Trump, Todd Blanche, nói với Merchan rằng ông đă thảo luận rất lâu về lệnh đề xuất với khách hàng của ḿnh và ông nói rằng Trump hiểu. Blanche nói rằng ông vẫn đang phản đối lệnh này, cho rằng Trump, với tư cách là “ứng cử viên hàng đầu” cho cuộc tổng tuyển cử năm 2024 nên có quyền được phát biểu tự do.

Lời kết:

Thẩm phán Merchan lưu ư rằng lệnh này không phải là lệnh bịt miệng — Trump được phép nói về vụ việc, nhưng ông không được phép sử dụng bất kỳ tài liệu nào được đưa ra làm bằng chứng cho lời nói ra. Merchan nói rằng ư định của ông không phải là can thiệp vào chiến dịch tranh cử tổng thống.

Merchan cũng ấn định ngày xét xử vụ án—sẽ là ngày 25 tháng 3 năm 2024—và cảnh báo rằng Trump không nên đưa ra các kế hoạch khác cho khung thời gian đó để biện minh cho lư do tránh mặt, một lời khuyên mà Donald Trump im lặng nhưng dường như không hài ḷng. Trump lắc đầu không đồng ư nhưng kiềm chế không đưa ra bất kỳ phản đối chính thức nào.

Có lẽ Trump đă không hiểu được ư sâu xa hơn mà thẩm phán Merchan muốn nhắn nhủ, rằng đây không phải là một lệnh bịt miệng, mà ông chỉ cảnh cáo Trump rằng: “Hăy câm miệng lại!”

koorlie 05-26-2023 03:00

Quote:

Thẩm phán Merchan cảnh cáo Trump: “Hăy câm miệng!”
Chẳng khác nào bắt cô gái giang hồ: “Khép chân lại!”

dnguyen333 05-26-2023 14:52

C̣n Trump Nước Mỹ C̣n Chia Rẽ.


All times are GMT. The time now is 16:53.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04380 seconds with 8 queries