VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   USA News| Tin Tức Hoa Kỳ (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=225)
-   -   Merrick Garland sẽ không gặp nhóm pháp lư của Trump (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1779605)

florida80 05-26-2023 01:59

Merrick Garland sẽ không gặp nhóm pháp lư của Trump
 
1 Attachment(s)
5/25

Trước hết tôi cần nói rơ một điều, nhiều cơ quan tin tức của người Việt đă dùng chữ cho tiêu đề sai khi nói rằng Trump yêu cầu gặp mặt Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland. Điều này không đúng, mà phải dùng chữ chính xác hơn, đó là nhóm pháp lư của Trump đă kháng cáo trực tiếp lên Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland để yêu cầu đóng tất cả các cuộc điều tra h́nh sự đối với cựu tổng thống Donald Trump với lư do dự kiến được nêu ra là v́ tư cách ứng viên hàng đầu của cuộc tổng tuyển cử năm 2024.

Nhóm pháp lư của Donald Trump lập luận rằng Bộ Tư pháp nên đóng các cuộc điều tra liên bang đối với cựu tổng thống và cho phép mùa tranh cử tổng thống năm 2024, vốn đang diễn ra sôi nổi, được tiếp tục “mà không bị can thiệp và ảnh hưởng bởi các cuộc điều tra có liên quan đến chính trị và đảng phái” – . Nhóm pháp lư của Trump cho rằng đây là nỗ lực chính trị hóa các cuộc điều tra để chống lại ông Trump.Người phát ngôn của Trump cho biết hôm thứ Tư rằng nhóm pháp lư đang liên hệ trực tiếp với Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland và yêu cầu một cuộc họp trực tiếp để chia sẻ những điều không phù hợp chưa được xác định trong các cuộc điều tra của luật sư đặc biệt Jack Smith, bao gồm cả những ǵ họ gọi là “hành vi sai trái và vi phạm của cơ quan tố tụng.”

Đại diện nhóm pháp lư của Trump nói rằng họ cũng mong đợi để tranh luận trực tiếp với ông Garland về lư do tại sao cựu tổng thống không nên bị truy tố.

Nhưng vẫn c̣n phải xem liệu ông Garland có cân nhắc tổ chức một cuộc họp như vậy hay không, đặc biệt là khi Smith đang hoạt động độc lập, hay liệu yêu cầu này có được coi là một nỗ lực pháp lư nghiêm túc – chứ không chỉ là một mánh khóe quan hệ công chúng – khi Trump bắt đầu chiến dịch tranh cử trong khi đang phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra h́nh sự.

Các luật sư bào chữa đôi khi gặp gỡ các công tố viên khi sắp có quyết định buộc tội. Nhưng với các cuộc điều tra của Jack th́ khác, ông Smith đă nói thẳng ông sẽ không thông báo cho các luật sư của Trump rằng ông sẽ đưa ra quyết định khi nào.

Các luật sư của Trump cũng phàn nàn rằng Trump bị đối xử bất công so với Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden, người đang bị điều tra bởi luật sư Hoa Kỳ do Trump chỉ định ở Delaware.

Nhưng sẽ là bất thường nếu Merrick Garland gặp nhóm pháp lư của Trump do tính nhạy cảm chính trị của vụ việc và các quy định của Bộ Tư pháp xung quanh công tố viên đặc biệt và mức độ tự chủ mà văn pḥng được trao.

Với tư cách là cố vấn đặc biệt, Jack Smith có quyền đưa ra các quyết định truy tố của riêng ḿnh mà không cần sự chấp thuận của Merrick Garland. Nhưng Merrick Garland có một số thẩm quyền để xem xét công việc của luật sư đặc biệt.

Lời kết:

Việc Merrick Garland từ chối gặp luật sư của cựu tổng thống chỉ có thể gây phức tạp cho Bộ Tư pháp nhưng sẽ không thể được xem là áp lực.

Nếu nh́n lại lịch sử, Trump đă liên tục tấn công Bộ trưởng Tư pháp trước đây là Jeff Sessions và Phó Bộ trưởng Tư pháp là Rod Rosenstein – người đă giám sát cuộc điều tra của luật sư đặc biệt nhưng đă không có cuộc gặp nào giữa Rosenstein và nhóm pháp lư của Trump trong suốt cuộc điều tra của Robert Mueller.

Nói một cách đơn giản hơn, sẽ là điều bất b́nh thường, nếu một thẩm phán gặp riêng bị cáo trước phiên xét xử, đây là điều chưa bao giờ xảy ra và sẽ không bao giờ xảy ra, đặc biệt là những vụ án liên quan đến chính trị.


All times are GMT. The time now is 16:57.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03743 seconds with 8 queries