VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Phương Tây tính toán áp dụng 'chiến lược con nhím' (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1779612)

Cupcake01 05-26-2023 03:38

Phương Tây tính toán áp dụng 'chiến lược con nhím'
 
1 Attachment(s)
Chuyên gia Franz-Stefan Gady của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cho biết NATO định biến Ukraine thành 'con nhím xù lông' để đe dọa đối phương.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1685072291

Theo tác giả, ngày nay rất khó dự đoán cuộc xung đột ở Ukraine sẽ kết thúc như thế nào, nhưng phương Tây đang lên một kế hoạch hành động về cách kiềm chế Nga sau khi ḥa b́nh được thiết lập.

Theo vị chuyên gia, có 4 tùy chọn để cân nhắc. Đầu tiên là đưa Ukraine trở thành thành viên đầy đủ của NATO, để Điều 5 trong Hiến chương của Liên minh được áp dụng cho quốc gia này.

Thứ hai là trao cho Ukraine một số quy chế mới trong NATO, theo đó Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ được tích hợp vào bộ máy quân sự của khối, nhưng Điều 5 về pḥng thủ tập thể sẽ không áp dụng.

Phương án thứ ba: Kiev sẽ kư một thỏa thuận về đảm bảo an ninh với một số nước phương Tây, để họ đến giải cứu trong trường hợp xảy ra cuộc xung đột mới.

Và thứ tư, phương Tây có thể biến Ukraine thành một "con nhím xù lông", được trang bị tận răng bằng sự huấn luyện ồ ạt của phương Tây và các hỗ trợ khác, theo cách mà Nga hầu như rất khó đối phó.

Nhà phân tích nhấn mạnh rằng phương Tây có thể sử dụng một số tùy chọn cùng một lúc, nhưng điều thứ tư sẽ là bắt buộc.

Điều này là do Ukraine sẽ không được chấp nhận vào Liên minh, chuyên gia Gady thừa nhận, bởi v́ nhiều thành viên của khối phản đối và sẽ phủ quyết nếu cần thiết.

Tác giả viết: "Việc tích hợp Lực lượng Vũ trang Ukraine vào hệ thống quân sự NATO mà không tính đến Điều 5 là một kịch bản thậm chí c̣n điên rồ hơn, v́ điều này sẽ kích động Nga bắt đầu phi quân sự hóa Ukraine một lần nữa".

Đảm bảo an ninh cũng không phải là một lựa chọn bền vững, v́ Kyiv khó có thể tin tưởng Hoa Kỳ, Đức và Pháp, khi những quốc gia trên không muốn xảy ra chiến tranh với Nga.

Do vậy, cách duy nhất để cố gắng kiềm chế Nga là biến Ukraine thành một "con nhím quân sự đáng gờm với những chiếc lông cứng chết người", chuyên gia, Gady chỉ ra toan tính của phương Tây.

Đối với Ukraine, chiến lược con nhím có nghĩa là duy tŕ nền kinh tế ở cấp độ quân sự để sản xuất vũ khí đạt tiêu chuẩn của NATO, và mặt khác - duy tŕ một lực lượng vũ trang đáng gờm trong dài hạn.

Phương Tây đă ám chỉ với Nga rằng chiến lược con nhím bắt đầu được thực hiện. Mới đây, Đức tuyên bố sẽ chi 8,5 tỷ USD trong 9 năm cho nhu cầu quân sự của Kyiv.

Trong khi đó, nhà thầu quốc pḥng Rheinmetall của Đức đă kư một thỏa thuận dài hạn với Kyiv - họ muốn xây dựng một nhà máy lớn ở Ukraine để sản xuất và bảo tŕ xe tăng cũng như các thiết bị quân sự khác.

"Việc Berlin cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong dài hạn đă là một tín hiệu quan trọng", chuyên gia Gady nhận định.

Trong khi đó, Anh và Pháp tuyên bố sắp chuyển giao UAV tầm xa. London đă bàn giao tên lửa Storm Shadow cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Mặc dù thực tế là những vũ khí này được cung cấp cho cuộc xung đột hiện tại, nhưng việc triển khai chúng đă đẩy nhanh quá tŕnh chuyển đổi của Ukraine sang vũ khí kiểu NATO, tạo bước đà cho "chiến lược con nhím".

VietBF@Sưu tầm


All times are GMT. The time now is 08:06.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03638 seconds with 8 queries