VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Business News |Tin Kinh Tế (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=160)
-   -   Lạm phát đă đạt đỉnh nhưng thế giới có thể sẽ phải đối mặt với điều ‘đáng báo động’ hơn trong 1 năm tới (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1779627)

Cupcake01 05-26-2023 03:54

Lạm phát đă đạt đỉnh nhưng thế giới có thể sẽ phải đối mặt với điều ‘đáng báo động’ hơn trong 1 năm tới
 
1 Attachment(s)
Tờ Wall Street Journal nhận định: Lạm phát đă đạt đỉnh nhưng một vấn đề nghiêm trọng khác có thể sắp xảy đến

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1685073234

*Bài viết dựa trên quan điểm của ông Luskin, giám đốc điều hành TrendMacro.

“Tôi đă giải thích điều này từ 10 tháng trước rằng tại sao lạm phát đang trên đà hạ nhiệt”, Luskin, giám đốc điều hành TrendMacro cho biết.

Lạm phát đă ở mức cao nhất khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 9,1% (6/2022) so với cùng kỳ năm ngoái. C̣n nay nó hiện ở mức 4,9%.

“Chắc chắn, dự đoán của tôi không đúng hoàn toàn. Tuy nhiên chỉ chưa đầy 1 năm, CPI đă giảm và có vẻ đă đi được một nửa trong hành tŕnh trở về mức lạm phát mục tiêu của Fed”, ông cho biết thêm.

V́ vậy, “lạm phát vẫn c̣n quá cao” không c̣n là vấn đề mà Luskin lo lắng nữa. Điều ông quan tâm lúc này là có thể lạm phát sẽ giảm xuống dưới mức mục tiêu của Fed; và có thể 1 năm nữa, thế giới sẽ phải đối mặt với giảm phát.

Vị giám đốc cho rằng Fed không gây ra t́nh trạng lạm phát hiện tại. Trước đây, từng có lúc lăi suất của Fed về gần 0% và không hề đẩy lạm phát lên cao (năm 2008 và năm 2015). Ngoài ra, họ cũng từng nới lỏng các chính sách tiền tệ và cũng không khiến thị trường biến động như hiện tại (năm 2009 - năm 2017).

Theo Luskin, gói cứu trợ 6 ngh́n tỷ USD - mức cao kỷ lục - dùng để hỗ trợ trong thời kỳ đại dịch 2020/2021 đă gây ra t́nh trạng lạm phát trong thời gian này.

Và chính sách thắt chặt tiền tệ mà Fed đă thực hiện, gồm 4 lần tăng lăi suất liên tiếp thêm 0,75 điểm phần trăm thực tế đă đóng góp một phần giúp hạ nhiệt lạm phát.

Tuy nhiên, Luskin cũng lưu ư rằng nhờ các khoản trợ cấp nhằm kích cầu trong đại dịch, tăng trưởng cung tiền của Mỹ đă đạt đỉnh 27% vào tháng 2/2021 so với cùng kỳ năm 2020 - mức cao nhất kể từ năm 1959.

Như vậy, độ trễ giữa thời điểm cung tiền đạt đỉnh với lạm phát đạt đỉnh (vào tháng 6/2022) là 1,5 năm - tương đương trong quá khứ.

C̣n Fed đă không tăng lăi suất sau 2 năm duy tŕ ở mức gần 0 và chỉ tăng 0,25 điểm phần trăm vào tháng 3/2022.

Và đến tháng 6/2022, Fed mới thật sự bắt đầu công cuộc chống lạm phát - với lần tăng lăi suất thêm 0,75 điểm phần trăm đầu tiên.

V́ vậy, nếu độ trễ 1,5 năm giữa chính sách và kết quả là đúng, các lần tăng lăi suất của Fed thực chất chưa tạo ra tác động ǵ đối với tiến độ lạm phát (Fed mới chỉ tăng lăi suất từ 14 tháng trước).

Thậm chí, chính sách của Fed hiện tại c̣n có thể “đi quá xa”.

Việc ngừng các khoản trợ cấp cho thời kỳ dịch bệnh đă khiến tăng trưởng cung tiền giảm xuống mức b́nh thường - sau đó thu hẹp lại. Một phần nguyên do nữa là bởi việc tăng lăi suất của Fed - điều mà những người gửi tiền trẻ tuổi chưa từng thấy trước đây.

Lăi suất cao hơn đă khiến những người gửi tiết kiệm khoản lớn chuyển từ tiền gửi không kỳ hạn - vốn đang trả lăi suất gần bằng 0 tại các ngân hàng lớn sang tiền gửi có kỳ hạn, ví dụ chứng chỉ tiền gửi - có lăi suất gần với thị trường.

Thực tế, gửi tiết kiệm trong 1 năm là điều b́nh thường. Nhưng nếu đó là các khách hàng lớn gửi những khoản tiền khổng lồ th́ có thể khiến hoạt động chi tiêu chậm lại, giúp lạm phát hạ nhiệt nhưng lại có thể gây ra giảm phát.

Lăi suất tăng, cung tiền giảm đă khiến cung tiền M2 bị thu hẹp. Cung tiền M2 đă sụt giảm 4,63% trong năm qua, mức cao kỷ lục. Đây là lần đầu tiên điều này xyả ra trong lịch sử Mỹ, v́ vậy có rất nhiều điều chúng ta không thể dự đoán trước.

Và nếu sự suy giảm như vậy không dẫn đến giảm phát th́ quả là điều phi thường. Bởi 2 năm trước, việc cung tiền tăng đă khiến lạm phát tăng theo.

Một số người cũng cho rằng khi lạm phát tăng cao, một chút giảm phát sẽ “không quá tệ”. Nhưng các nhà kinh tế thường coi giảm phát là mối đe dọa lớn hơn. Bởi lẽ, khi thấy giá giảm, người tiêu dùng có xu hướng tŕ hoăn việc mua hàng v́ nghĩ có thể mua những thứ đó với giá thấp hơn vào thời gian sau.

Đó là ṿng luẩn quẩn và gây ra suy thoái. Bởi lẽ tác động từ việc điều chỉnh chính sách có độ trễ, Mỹ sẽ không gặp phải t́nh trạng giảm phát ngay lập tức. Nhưng khi nó đến th́ đă quá muộn để Fed kịp hành động.

Vào tháng 11/2022, Fed đă thực hiện lần tăng lăi suất 0,75 điểm phần trăm cuối cùng v́ họ bắt đầu lo lắng việc thắt chặt kinh tế quá mức có thể khiến nền kinh tế chậm lại.

V́ vậy, trong 6 tháng sau, Fed đă giảm tốc độ tăng lăi suất - mỗi lần 0,25 hoặc 0,5 điểm phần trăm.

Gần đây, ông Powell cũng đă ám chỉ rằng có thể sẽ không có thêm đợt tăng lăi suất nào nữa, nhưng hiện tại vẫn c̣n quá sớm để kết luận.

Như mọi khi, Fed vẫn đang chiến đấu với lạm phát. Đă đến lúc Fed cần đối diện với độ trễ chính sách và vượt qua t́nh huống giảm phát có thể xảy đến sắp tới.

VietBF@Sưu tầm


All times are GMT. The time now is 19:23.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04019 seconds with 8 queries