VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   ĐỜI NGƯỜI CÓ BA LOẠI TIỀN, TIÊU CÀNG NHIỀU, KIẾM SẼ CÀNG NHIỀU (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1779655)

troopy 05-26-2023 05:16

ĐỜI NGƯỜI CÓ BA LOẠI TIỀN, TIÊU CÀNG NHIỀU, KIẾM SẼ CÀNG NHIỀU
 
1 Attachment(s)
Đời người có 3 loại tiền, bạn tiêu càng nhiều, kiếm về sẽ càng lắm. Hơn nữa, những loại tiền này nhất định phải tiêu, không thể để dành.
LOẠI THỨ NHẤT: Đầu tư vào bản thân, tự thân trưởng thành
Tiền dành cho việc học, nhất định phải tiêu!
Đầu tư tiền bạc vào chính bộ năo của bản thân, đó chính là phương thức quản lư tài chính an toàn nhất và sau này, cho dù đi đến đâu, bạn cũng không bao giờ phải rơi vào cảnh nghèo đói.
Có thể rất nhiều người sẽ phản bác lại rằng: “Đến ba bữa cơm ăn c̣n chưa no, gánh nặng kinh tế khiến người ta ngột thở, làm ǵ c̣n tiền mà tính đến chuyện học hành? Mà học rồi cũng chưa chắc đă nh́n thấy hiệu quả ngay!”
Những người có suy nghĩ như thế sẽ chẳng bao giờ dùng tiền đầu tư cho việc nâng cao tŕnh độ của bản thân.
Trên thực tế, nếu ở vào cảnh ngộ “nghèo rớt mồng tơi” th́ chính “cái đầu” mới là nơi cần được đầu tư nhất, để thoát nghèo. Nếu chúng ta sở hữu bộ năo nghèo nàn, cả đời sẽ khó mà giàu cho được!
Một người, nếu chỉ nh́n thấy cái lợi trước mắt hoặc bị những khó khăn trước mắt che khuất tầm nh́n mà không thể nh́n cao, nh́n xa hơn, rất có thể cả cuộc đời người đó chẳng thể t́m thấy cơ hội để đổi đời.
Khó khăn là điều hiển nhiên mà mỗi người phải gặp nếu đă sống trên đời. Đừng oán trách mà hăy t́m cách khắc phục.
Bằng cách nào? Câu trả lời chính là tôi rèn bản thân và tự học hỏi, đầu tư vào việc “tăng chất” cho năo bộ. Có như vậy, con người mới có thể có nền tảng, cơ sở để bứt phá, tiến lên.
V́ lẽ đó, tiền học tập là khoản tiền nhất định phải tiêu, cho dù tạm thời có thể đó là khoản tiền phải vay mượn nhưng dù vay mượn cũng rất đáng. Đầu tư vào việc học, bạn nhất định sẽ t́m được đường ra, không chỉ trả hết nợ mà c̣n kiếm thêm được rất nhiều.
LOẠI THỨ HAI: Tiền hiếu thuận nhất định phải tiêu
Tiền hiếu thuận ở đây chính là khoản tiền trích ra chu cấp, biếu bố mẹ. Khoản tiền này không thể không tiêu!
Có thể sẽ có người cho rằng khi bản thân ḿnh c̣n chưa giàu, tiêu c̣n chưa đủ hoặc vẫn c̣n nợ nần chồng chất, về cơ bản không có tiền để biếu bố mẹ đều đặn; cũng có người có thể sẽ nói gia đ́nh ḿnh khá giả, bố mẹ cũng đă đủ tiền tiêu, không cần phải biếu thêm…!
Tuy nhiên dù điều kiện kinh tế của bố mẹ có thế nào, khoản tiền hiếu thuận với bố mẹ nhất định nên cố gắng có để biếu các cụ.
Hăy thử nghĩ mà xem, bố mẹ các bạn có bao giờ v́ thiếu tiền, phải vay nợ mà bỏ mặc các bạn không nuôi các bạn khôn lớn nên người? Họ, dù có nghèo đến thế nào cũng vẫn cố gắng hết sức dưỡng dục con cái trưởng thành, không phải vậy sao?
Thế nên, những người làm con sau khi đă đủ lông đủ cánh, báo đáp lại bố mẹ là điều nên làm, cớ sao có thể nói có tiền mới biếu bố mẹ, không có th́ không biếu?
Thực ra, ít có bố mẹ nào yêu cầu con cái nhất định phải làm việc đó, song đó là trách nhiệm mà người làm con phải làm tṛn.
Dù cuộc đời bạn đang ở giai đoạn nào, đang phải gặp khó khăn ǵ đi nữa, xin hăy nhớ thật kỹ, tiền hiếu thuận với bố mẹ không thể tiết kiệm.
Bố mẹ có thể cắn răng chịu đựng mọi vất vả để nuôi con cái khôn lớn, một chút tiền, một chút trách nhiệm với bố mẹ, người làm con đừng bao giờ nói không.
Nếu như bạn thực sự thiếu thốn về vật chất, không thể bù đắp cho bố mẹ bằng tiền bạc, vậy th́ hăy nhớ, chí ít cũng phải làm tṛn chữ hiếu bằng trái tim, bằng t́nh cảm, sự ân cần chăm sóc hỏi han…
LOẠI THỨ BA: Tiền báo đáp nhất định phải tiêu
Tiền báo đáp nhất định phải tiêu. Tiền báo đáp trong đó có tiền từ thiện, tiền báo đáp xă hội và báo đáp cả những người xung quanh ḿnh…
Trong cuốn sách “Cha giàu cha nghèo”, tác giả Robert Kiyosaki viết rằng, người cha giàu tin tưởng sâu sắc rằng tiền, trước tiên phải bỏ ra mới mong có hồi đáp.
V́ thế, khi c̣n trẻ, mỗi người hăy tự h́nh thành một thói quen “bỏ ra” thay v́ khư khư giữ của, bất luận là ở vào hoàn cảnh nào cũng nên quyên góp tùy theo khả năng để báo đáp xă hội.
Trong khi đó người cha nghèo th́ nói rằng, chỉ cần có dư tiền, nhất định sẽ quyên góp nhưng cả đời ông ta chẳng lúc nào dư giả.
Bất luận là nghèo đến đâu, trên thế giới vẫn có những người bất hạnh hơn bản thân chúng ta. Bởi vậy, hăy luôn giữ một trái tim yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ và báo đáp xă hội.
Những lần tới, nếu nh́n thấy những người đang miệt mài lao động mưu sinh, ví dụ như những người bán hàng rong… hăy dành cho họ sự tôn trọng và nghĩ rằng, biết đâu việc ḿnh mua ủng họ hộ một thứ ǵ đó, có thể giúp cả gia đ́nh họ có thêm niềm vui hay một bữa cơm ấm cúng…
Nếu bạn là một ông chủ thành đạt, hăy đừng quên những nhân viên đang sát cánh, nỗ lực cùng ḿnh tạo ra thành quả. Hăy cảm ơn họ, báo đáp họ, đó là điều nên làm!
C̣n nếu bạn thực sự khó khăn, không thể dùng tiền để cho đi, vậy th́ hăy dùng một trái tim biết ơn với đời, với người. Một trái tim biết ơn sẽ giúp chúng ta làm tốt mọi việc, sống tích cực với đời, đó cũng là một dạng báo đáp đáng trân trọng!

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 20:30.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04018 seconds with 8 queries