VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Business News |Tin Kinh Tế (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=160)
-   -   Khi cả châu Âu quay cuồng với khủng hoảng năng lượng, quốc gia này bất ngờ công bố giá điện đă về dưới 0 (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1779657)

therealrtz 05-26-2023 05:47

Khi cả châu Âu quay cuồng với khủng hoảng năng lượng, quốc gia này bất ngờ công bố giá điện đă về dưới 0
 
1 Attachment(s)
Chỉ vài tháng trước, chính phủ quốc gia này c̣n kêu gọi người dân hạn chế tiêu thụ điện để đối mặt với khủng hoảng năng lượng.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1685080033
Nhà máy điện hạt nhân Olkiluoto 3 của Phần Lan.

Phần Lan đang phải đối phó với một vấn đề bất thường: nguồn điện dồi dào đến mức giá điện đă rơi về mức dưới 0.

Trong khi phần lớn châu Âu đối mặt với khủng hoảng năng lượng, quốc gia Bắc Âu này thông báo giá điện của họ đă giảm xuống dưới 0 đồng trước 12h trưa.

Điều này có nghĩa giá năng lượng trung b́nh trong ngày vẫn ở mức dưới 0 đồng, Jukka Ruusunen, CEO của mạng lưới điều hành điện Phần Lan Fingrid nói với Yle.

Trên thực tế, giá điện về dưới mức 0 không có nghĩa người Phần Lan được trả tiền để sử dụng điện. Họ vẫn phải trả khoản phí thỏa thuận sử dụng điện nhưng giá tính trên công tơ điện th́ không.

Việc giá điện tại đây về mức âm là nhờ năng lượng tái tạo tại đây bất ngờ dư thừa, trong khi người Phần Lan cũng cắt giảm sử dụng năng lượng do khủng hoảng Nga – Ukraine. “Giờ đây chúng tôi đă đủ điện và nó gần như không phát thải”, Ruusunen nói với Yle.

Phần Lan đi từ thiếu điện đến dư thừa chỉ trong vài tháng
Tin tức này giống một bước ngoặt đối với một quốc gia mà chỉ vài tháng trước, chính phủ đă kêu gọi người dân cần tiết kiệm điện một cách nghiêm túc.

“Mùa đông năm ngoái, điều duy nhất mọi người nói về là lấy thêm điện ở đâu. Giờ đây, chúng tôi đă nghĩ cách hạn chế sản xuất điện. Chúng tôi đă đi từ thái cực này sang thái cực khác”, ông Ruusunen nói.

Đất nước này đă đối mặt với khủng hoảng năng lượng sau khi dừng nhập khẩu từ Nga như một phản ứng trước động thái Nga hiện diện quân sự ở Ukraine.

Nhưng một ḷ phản ứng hạt nhân mới được đưa vào vận hành vào tháng 4 năm nay, cung cấp một nguồn năng lượng mới đáng kể cho 5,5 triệu người dân Phần Lan.

Olkiluoto 3, ḷ phản ứng hạt nhân mới đầu tiên được khánh thành ở châu Âu trong hơn 15 năm đă giảm giảm giá điện ở Phần Lan 75%, từ 245,98 euro/MWh hồi tháng 12/2022 xuống c̣n 60,55 euro/MWh vào tháng 4.

Quốc gia này đặt mục tiêu trung ḥa carbon vào năm 2035 và đang thúc đẩy sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Ông Ruusunen nói rằng Phần Lan muốn gió trở thành nguồn năng lượng chính vào năm 2027.

Một yếu tố khác nữa khiến Phần Lan dư thừa điện là t́nh trạng băng tan - gây cảnh báo lũ lụt ở một số quốc gia Bắc Âu. Điều này đẩy các nhà máy thủy điện của nước này vào t́nh trạng chạy quá tốc độ và cung cấp lượng điện dồi dào.

“Trong mùa lũ (mùa xuân), điện sẽ dư thừa nhiều hơn do sản xuất không thể bị chậm lại. Do lượng nước lớn, thủy điện gần như không thể điều tiết lượng điện vào mùa xuân”, ông Ruusunen nói.

Giá điện quá thấp cũng là vấn đề
Phần Lan hiện phải đối phó với vấn đề bất thường: các nhà khai thác năng lượng có thể không c̣n hoạt động b́nh thường nếu điện có giá thấp hơn chi phí sản xuất. Do thủy điện không thể sản xuất chậm lại hoặc dừng, các nhà sản xuất điện hạt nhân đang t́m cách hạn chế sản xuất.

VietBF@Sưu tầm


All times are GMT. The time now is 20:58.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03904 seconds with 8 queries