VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Tướng Mỹ cảnh báo F-16 không thể trở thành ‘vũ khí phép thuật’ với Ukraine (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1779661)

therealrtz 05-26-2023 05:52

Tướng Mỹ cảnh báo F-16 không thể trở thành ‘vũ khí phép thuật’ với Ukraine
 
1 Attachment(s)
Ngày 25/5, vị tướng hàng đầu của Mỹ nhắc nhở rằng tiêm kích F-16 sẽ không thể đóng vai tṛ như một “vũ khí phép thuật” cho Ukraine, nhưng khẳng định Mỹ hoàn toàn ủng hộ một nhóm đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đi đầu trong nỗ lực huấn luyện và chuyển giao phương tiện này cho Kiev.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1685080320
Mỹ không đánh giá cao việc chuyển F-16 cho Ukraine. (Ảnh: AP)

"Người Nga có 1.000 máy bay chiến đấu thế hệ 4. Nếu định cạnh tranh với Nga trên không, bạn cần một lượng đáng kể máy bay chiến đấu thế hệ 4 và 5.

V́ thế, nếu nh́n vào đường cong chi phí và phân tích, điều thông minh nhất cần làm là những ǵ chúng ta đă làm, đó là cung cấp một số lượng đáng kể hệ thống pḥng không tích hợp để bao trùm chiến trường và ngăn chặn Nga tấn công từ trên không", Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley nói với báo chí tại Lầu Năm Góc, sau cuộc họp trực tuyến với Nhóm Liên lạc quốc pḥng Ukraine.

Trong tuần này, Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall cũng đưa ra ư kiến tương tự, rằng F-16 sẽ "không phải nhân tố thay đổi cuộc chơi đáng kể" đối với Ukraine, dù đó "là thứ có ư nghĩa với họ, sẽ giúp họ" trong dài hạn.

Máy bay chiến đấu có chi phí đắt hơn nhiều lựu pháo và các phương tiện trên mặt đất mà phương Tây tập trung cung cấp cho Ukraine trong thời gian qua. Theo ông Milley, chi tiền cho những vũ khí ngắn hạn đó, thay v́ cho những chiếc máy bay chiến đấu đắt đỏ đi kèm nhu cầu hậu cần phức tạp, mới là điều đáng làm.

"Nếu bạn nh́n vào F-16 th́ 10 chiếc F-16 tốn 1 tỷ USD, chi phí bảo dưỡng tốn thêm 1 tỷ USD nữa, vậy là bạn mất đến 2 tỷ USD cho 10 chiếc máy bay", ông Milley nói, và cho rằng nếu những máy bay đó được gửi sớm hơn, chúng sẽ tiêu hết tiền cần thiết để trang bị những năng lực khác cho Ukraine.

"Không có vũ khí phép thuật nào trong chiến tranh, F-16 không phải và không có cái nào như vậy cả", ông nói.

Cũng trong ngày 25/5, Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Lloyd Austin thông báo Đan Mạch và Hà Lan đang đi đầu trong nhóm liên minh quốc tế nhằm huấn luyện phi công Ukraine điều khiển các máy bay chiến đấu hiện đại. Ông cho biết, Na Uy, Bỉ, Ba Lan và Bồ Đào Nha cũng cam kết tham gia huấn luyện.

Liên minh này lên kế hoạch huấn luyện khoảng 20 phi công Ukraine trong đợt đầu, dù con số cụ thể phụ thuộc vào năng lực của các quốc gia trong hỗ trợ dự án, phát ngôn viên Chính phủ Anh cho biết.

Ukraine sẽ chọn các phi công đi học những nguyên tắc bay cơ bản, sau đó học điều khiển tiêm kích.

Câu hỏi chưa được giải đáp là nước nào sẽ gửi F-16 hay những máy bay hiện đại khác cho Ukraine sau khi việc huấn luyện hoàn thành, và Mỹ sẽ đóng vai tṛ ǵ ngoài việc "bật đèn xanh" cho các nước thứ ba cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine.

VietBF@Sưu tầm


All times are GMT. The time now is 19:08.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03748 seconds with 8 queries