VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   USA News| Tin Tức Hoa Kỳ (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=225)
-   -   Cô Việt Nam, mới nhập tịch Mỹ, bị bắt v́ nghe lời Trump xúi tấn công Quốc Hội (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1821013)

qqquaker 09-15-2023 12:16

Cô Việt Nam, mới nhập tịch Mỹ, bị bắt v́ nghe lời Trump xúi tấn công Quốc Hội
 
1 Attachment(s)
CHICAGO, Illinois (NV) – Một phụ nữ gốc Việt ở Illinois, mới nhập quốc tịch Mỹ, vừa bị bắt với cáo buộc tham gia vụ bạo loạn tấn công Quốc Hội Mỹ ngày 6 Tháng Giêng, 2021 theo lời kêu gọi của cựu Tổng Thống Donald Trump, người thua cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo đài ABC7 hôm Thứ Tư, 13 Tháng Chín.

Cô Lê Mai Ngọc Nhi bị đặc vụ FBI ở Chicago bắt Thứ Sáu tuần trước sau khi Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ truy tố bốn tội tiểu h́nh, gồm cố ư vô ṭa nhà cấm mà không có thẩm quyền, và gây rối loạn.

https://www.nguoi-viet.com/wp-conten...goc-viet-4.jpg
Cô Lê Mai Ngọc Nhi lúc tham gia tấn công Quốc Hội Mỹ ngày 6 Tháng Giêng, 2021. (H́nh: DOJ)
Cô Nhi là cư dân thứ 41 ở Illinois bị truy tố liên quan tới vụ bạo loạn 6 Tháng Giêng, 2021, vụ tấn công nhằm ngăn chặn thủ tục chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Cô bị cáo buộc hùng hổ tham gia đám đông tràn vô Quốc Hội hôm đó, theo video từ camera an ninh Quốc Hội cũng như nội dung cdo chính cô đăng trên mạng xă hội.

Hồ sơ ṭa án mà ABC7 có được cho thấy, ban đầu, cô Nhi đi từ Chicago, Illinois, sang Atlanta, Georgia, ngày 4 Tháng Giêng, 2021, để dự cuộc tập họp ủng hộ ông Donald Trump, tổng thống lúc đó.

Cũng hôm đó, đặc vụ FBI thấy cô Nhi trên trang Facebook của cô, mà theo giới chức, có thể cho biết lư do cô tới Quốc Hội hai ngày sau.

Theo nội dung viết trên Facebook, cô Nhi coi việc phản đối kết quả bầu cử năm 2020 giống như việc người dân Việt Nam xuống đường ở Sài G̣n “biểu t́nh chống đặc khu, bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa.”


Nôi dung cô Nhi viết trên Facebook ngày 4 Tháng Giêng, 2021. (H́nh: DOJ)
“Sự việc tương tự đang đang xảy ra tại Hoa Ḱ, thiên đường và là quê hương thứ 2 của ḿnh,” cô Nhi đăng lên Facebook bằng tiếng Việt, theo hồ sơ ṭa án. “Một đất nước tự do đang bị tấn công bởi những thế lực ngầm. Hiện giờ chỉ góp một phần nhỏ, làm những điều tối thiểu ḿnh có thể làm để cứu nước Mỹ.”

“Chiến đấu tới cùng – tự do hoặc chết,” cô Nhi viết, theo cáo trạng. “Yêu nước bao nhiêu th́ thù Cộng Sản bấy nhiêu. Hẹn gặp mọi người tại Washington, DC, 01/06.”

Rồi cô Nhi tới Washington, DC, dự cuộc tập họp “Stop the Steal,” xông vô cửa Quốc Hội và đi vô một số văn pḥng Thượng Viện, theo video từ camera an ninh và những ǵ cô viết trên mạng xă hội cho thấy.
https://www.nguoi-viet.com/wp-conten...goc-viet-2.jpg

Cô Lê Mai Ngọc Nhi bên ngoài ṭa nhà Quốc Hội, chuẩn bị vào bên trong, ngày bạo loạn 6 Tháng Giêng, 2021. (H́nh: DOJ)
Bản sao hồ sơ tṛ chuyện trong nhóm mà FBI có được cho thấy cô Nhi “kể với bạn bè rằng cô leo qua tường để tới ṭa nhà Quốc Hội, bị xịt hơi cay, và một người khác bị ‘bắn chết’ khi cô đang ở trong ṭa nhà,” theo FBI.

FBI cũng cáo buộc cô Nhi đăng video ngắn lên mạng xă hội cho thấy cô ở bên ngoài và bên trong Quốc Hội.

Vài ngày sau vụ bạo loạn, một người giấu tên báo cho FBI biết những ǵ cô Nhi viết trên Facebook của cô, nên FBI thẩm vấn cô hồi Tháng Tư, 2021.

Ban đầu, cô thú nhận tham gia cuộc tập họp “Stop the Steal” nhưng “phủ nhận xông vô ṭa nhà Quốc Hội hôm đó,” theo FBI.

Sau khi t́m thấy video và h́nh ảnh cô Nhi ở bên ngoài và bên trong Quốc Hội, FBI tới nhà cô thẩm vấn lần thứ nh́ hồi Tháng Hai, 2022, theo hồ sơ ṭa án.

Lúc đó cô mới thú nhận có xông vào Quốc Hội, FBI cho biết.
https://www.nguoi-viet.com/wp-conten...goc-viet-3.jpg

Cô Lê Mai Ngọc Nhi ở bên trong Quốc Hội ngày bạo loạn 6 Tháng Giêng, 2021. (H́nh: DOJ)
Khi ABC7 gọi điện thoại cho cô Nhi hôm Thứ Tư tuần này, cô nói không biết ǵ chuyện cô bị truy tố h́nh sự, mặc dù bị bắt Thứ Sáu tuần trước.

Luật sư công cộng liên bang được chỉ định cho cô Nhi cũng không trả lời yêu cầu của ABC7 cho biết ư kiến.

Cô Nhi có tiệm nail ở Aurora, theo hồ sơ tiểu bang Illinois. Nhân viên ở tiệm trả lời điện thoại cho hay cô không làm việc hôm Thứ Tư.

Thậm chí sau vụ bạo loạn và sau khi bị FBI thẩm vấn, cô Nhi vẫn được nhập quốc tịch Mỹ, theo cô cho biết trên trang Facebook của ḿnh.

Trên Facebook ngày 3 Tháng Mười Hai, 2021, cô đăng h́nh cho thấy đứng cạnh chánh án liên bang trong một sự kiện, có lẽ là lễ tuyên thệ nhập tịch, nhưng không biết ở đâu.

Trong phần b́nh luận, nhiều người chúc mừng cô Nhi, và cô đáp lại rằng cô cảm thấy buổi lễ tuyên thệ quan trọng ra sao và tự hào sau khi trở thành công dân Mỹ.
https://www.nguoi-viet.com/wp-conten...goc-viet-1.jpg

Bà Nhi Mai Ngọc Lê dự một cuộc mít tinh ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump. (H́nh: DOJ)
Ông Gil Soffer, chuyên gia pháp lư của ABC7, cho hay, về lư thuyết, quốc tịch của cô Nhi có thể bị ảnh hưởng do vụ truy tố h́nh sự này, nhưng trên thực tế, chuyện này ít khi xảy ra.

“Khi nhập tịch, cô phải khẳng định hoặc chứng tỏ cô có đạo đức tốt và phải thề trung thành với Hiến Pháp,” ông Soffer cho biết. “Chính phủ có thể t́m cách tước quốc tịch của cô trên cơ sở cô nói dối về những tiêu chuẩn đó.”

Nhưng ông Soffer thừa nhận: “Đây không phải là vụ nhất thiết cần tước quốc tịch.”

Cô Lê Mai Ngọc Nhi là một trong số 1,146 người bị truy tố trong vụ bạo loạn Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng, 2021, chỉ v́ nghe lời xúi giục của Tổng Thống Donald Trump, người vừa bị thua ông Joe Biden trong cuộc bầu cử vào Tháng Mười Một, 2020.

Cô Nhi sẽ ra ṭa Washington DC lần đầu tiên qua video, vào ngày 19 Tháng Chín.

(Th.Long) [đ.d.]
Trích từ Người Việt

S.T

*****

FBI đang t́m kiếm sự hỗ trợ của công chúng trong việc xác định những cá nhân đă xâm nhập trái phép vào ṭa nhà Quốc hội Hoa Kỳ và thực hiện nhiều hành vi vi phạm h́nh sự bị cáo buộc khác, chẳng hạn như phá hủy tài sản, hành hung nhân viên thực thi pháp luật, tấn công các thành viên của giới truyền thông và các hành vi trái pháp luật khác. , vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, tại Washington, D.C.

Chúng tôi đă triển khai toàn bộ nguồn lực điều tra và đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác liên bang, tiểu bang và địa phương để tích cực truy lùng những kẻ liên quan đến các hoạt động tội phạm này.

Nếu bạn đă chứng kiến hành động bạo lực trái pháp luật—hoặc có bất kỳ thông tin nào về các trường hợp dưới đây—chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với chúng tôi.

Bạn có thể gọi 1-800-CALL-FBI (1-800-225-5324) để khai cáo và/hoặc thông tin liên quan đến cuộc điều tra này hoặc gửi mail trực tuyến tại https://tips.fbi.gov/

****

caukho 09-15-2023 20:32

Tước quốc tịch đi!!!!

Gibbs 09-15-2023 21:27

:animated-laughing-i:animated-laughing-i
:animated-applause-s

florida80 09-16-2023 00:35

cho ve VN o voi C.S LOL

xanhblue 09-16-2023 01:03

Tưởng qua sứ tự do là muốn làm ǵ làm, đầu óc không suy nghỉ ǵ hết, nếu bị tù th́ Trump có cứu Cô Nhi không , hay mời cô về Cô Nhi Viện . Thích nổi tiếng khoe lên FB th́ bây giờ suy ngẩm coi có muốn nổi tiếng cuồng Trump nửa không.

xepdemden 09-16-2023 05:37

HƯỞNG ĐI.RỒI VUI ĐỜI.SAU DÓ TH̀ KHÓC TRONG ÂN HẬN .
TỰ ĐẤM VÀO NGỰC M̀NH RỒI NÓI. SAO M̀NH LẠI NGU NHƯ VẬY. ẤM ỨC CẢ ĐƠI
:hafppy::hafppy::animated-applause-s:animated-applause-s

therider 09-16-2023 13:16

Con nầy sẽ bị trục xuất thôi ..
Ngày 19 tháng 9 sẽ quyết định cuộc đời nó !!
Cha mẹ nó chắc hảnh diện lém hé ..??
Nhục nhă cho người Việt Nan ..

https://abc7chicago.com/january-6-ri...i-le/13779711/

andi0066 09-17-2023 13:50

Không những tước quốc tịch, đuổi ra khỏi usa,bắt nó khai tên tuổi những đứa bợ đít Trump cho ra ṭa luôn, cái con Sonia olala, Hương lan cũng như mấy cái thằng ǵ đó đến bây giờ sao khg nghe ǵ hết vậy????

Dan Viet 09-17-2023 17:28

Nươ'c Mỹ sẽ trở thành 1 xư' khỉ ,khi co' những đư'a Việt cộng nằm vùng này .Không hiểu đào đâu ra lại co' mặt cả những sư hổ mang kiểu Thi'ch Tri' Quang hay sao đo'.May mă'n cho nươ'c Mỹ tội của chu'ng đă và đang bị pha'p luật trừng trị .Ngọai trừ đa'm dư luận viên Viêt cộng ,hay đa'm maga cộng hủi kiết lỵ đang muô'n nhuộm đỏ nươ'c Mỹ ,nên ra sư'c t́m ca'ch bảo vệ những kẻ pha' hoại , khủng bô' này ,c̣n lại co' ai mà không muô'n chu'ng phải bị trừng trị thi'ch đa'ng đâu .:D:D:D

https://www.vietbf.com/forum/attachm...7&d=1694961329

GreyTiger 09-19-2023 00:20

Quote:

Originally Posted by Dan Viet (Post 4761298)
Nươ'c Mỹ sẽ trở thành 1 xư' khỉ ,khi co' những đư'a Việt cộng nằm vùng này .Không hiểu đào đâu ra lại co' mặt cả những sư hổ mang kiểu Thi'ch Tri' Quang hay sao đo'.May mă'n cho nươ'c Mỹ tội của chu'ng đă và đang bị pha'p luật trừng trị .Ngọai trừ đa'm dư luận viên Viêt cộng ,hay đa'm maga cộng hủi kiết lỵ đang muô'n nhuộm đỏ nươ'c Mỹ ,nên ra sư'c t́m ca'ch bảo vệ những kẻ pha' hoại , khủng bô' này ,c̣n lại co' ai mà không muô'n chu'ng phải bị trừng trị thi'ch đa'ng đâu .:D:D:D

https://www.vietbf.com/forum/attachm...7&d=1694961329

Cái đầu thằng sư "HỔ MANG"này rất giống cái đầu c ... của thằng Trump quá!

GreyTiger 09-19-2023 00:22

Bon CHÓ V-Maga loan tin "con đĩ" Mai Nhi này không bi ǵ hết chỉ ĐÓNG PHẠT $500 rồi cho về nhà rồi. Bọn "7 đần" chỉ tung hô tin giả thôi ???????


All times are GMT. The time now is 20:29.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.05501 seconds with 8 queries