VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   History | Lịch Sử (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=215)
-   -   Thăm lại Cố cung, Phổ Nghi chỉ vào chiếc b́nh hoa và nói 1 câu kỳ lạ khiến ai cũng lắc đầu ngán ngẩm (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1821485)

vuitoichat 09-16-2023 15:36

Thăm lại Cố cung, Phổ Nghi chỉ vào chiếc b́nh hoa và nói 1 câu kỳ lạ khiến ai cũng lắc đầu ngán ngẩm
 
1 Attachment(s)

Theo như thỉnh thoảng, Phổ Nghi cũng trở về thăm “nhà cũ”, chính là Cố cung (tên gọi sau này của Tử Cấm Thành), nhưng lại với tư cách du khách tham quan, mua vé vào cổng, v́ vậy xung quanh chuyện “Phổ Nghi đi thăm Cố cung” có rất nhiều t́nh huống nhầm lẫn khiến ông không thể không tiết lộ thân phận năm xưa của ḿnh.


Sau khi ra tù và ḥa nhập vào cuộc sống, Phổ Nghi cởi bỏ thân phận cao quư của một vị Hoàng đế năm xưa để làm một công dân b́nh thường. Ông làm công việc giấy tờ và tập trung vào việc hoàn thành cuốn hồi kư “Nửa cuộc đời trước của tôi”, nơi ông được một lần nữa vùng vẫy trong cung cấm như thuở c̣n làm Hoàng đế nhà Thanh.

Thỉnh thoảng, Phổ Nghi cũng trở về thăm “nhà cũ”, chính là Cố cung (tên gọi sau này của Tử Cấm Thành), nhưng lại với tư cách du khách tham quan, mua vé vào cổng.
Nh́n khung cảnh xưa cũ, nơi mọi thứ từng thuộc về ḿnh, Phổ Nghi thổ lộ rằng ông có cảm giác hơi chua chát, cũng có chút hoài niệm, không phải đau khổ, không phải buồn tủi, mà là sự chạnh ḷng không nói rơ thành lời.

Phổ Nghi cười kể lại khi ông đi dạo trong Cố cung, xảy ra nhiều t́nh huống dở khóc dở cười khiến ông không thể không tiết lộ thân phận của ḿnh.

Ví dụ như một lần, nơi Phổ Nghi làm việc tổ chức cho nhân viên đi tham quan Cố cung. Bản thân ông vốn không muốn đi v́ sau khi ra tù ông đă đến thăm một lần, hơn nữa vào nơi từng là nhà của ḿnh cũng không mấy vui vẻ. Tuy nhiên từ chối lại khiến đồng nghiệp mất vui, ông cũng đành đi theo.

Trong Cố cung, khi Phổ Nghi tiến vào một gian pḥng triển lăm, ông nh́n thấy một b́nh hoa, thế là tự nhiên nở nụ cười rồi nói vui với đồng nghiệp bên cạnh rằng: “Đây là cái bô của tôi”.
Lời của Phổ Nghi khiến ai cũng quay lại nh́n một cách khó hiểu, trong đó có nhân viên giới thiệu, cũng là chuyên gia lịch sử kiêm hướng dẫn viên tại Cố cung. Ánh mắt của họ có phần khinh bỉ v́ không ngờ người đàn ông đă có tuổi này lại nói ra câu đùa như một đứa con nít khi bản thân đứng trong hoàng cung lịch sử.

Vị chuyên gia kinh ngạc v́ đây rơ ràng là cái b́nh hoa, mà tại sao người đàn ông kia lại nói là cái bô, đă vậy c̣n là “cái bô của tôi”?

Với nhiệm vụ phổ biến kiến thức cho khách tham quan, vị chuyên gia đă hướng mắt đến Phổ Nghi và nói: “Đây là b́nh hoa, không phải là cái bô. Anh nh́n xem, với h́nh dáng, chất liệu và hoa văn này th́ làm sao nó là cái bô được”.

Tuy nhiên, Phổ Nghi đă nói ra thân phận của ḿnh và thản nhiên giải thích: “Đây thứ tôi hay chơi lúc nhỏ. Thời ấy nghịch ngợm, tôi thường dùng cái b́nh hoa này như cái bô mà tiểu vào”.

Sau khi biết được thân phận của Phổ Nghi, vị chuyên gia mới vỡ lẽ v́ sao người đàn ông này lại nói “Cái bô của tôi”. Cái b́nh hoa, vẫn là cái b́nh hoa theo đúng bản chất của nó, nhưng cũng là cái bô của vị Hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh khi ông c̣n tại vị.

Hiểu theo góc độ nào đó, cách nói của Phổ Nghi hoàn toàn không sai, ngược lại c̣n khiến nhiều người dâng lên nhiều cảm xúc khó tả: “Không ngờ người bên cạnh ḿnh lại là Hoàng đế nhà Thanh!”.
Ngoài ra, xung quanh chuyện “Phổ Nghi đi thăm Cố cung” c̣n có một t́nh huống nhầm lẫn rất nổi tiếng khác.

Cũng trong một lần đi tham quan Cố cung, trước lời giới thiệu của hướng dẫn viên, Phổ Nghi không thể không lên tiếng đính chính.

Hướng dẫn viên nói rằng bức ảnh treo trên tường trong một cung điện là Hoàng đế Quang Tự. Thế nhưng Phổ Nghi lại phản bác ngay, đồng thời cho biết đây là sự nhầm lẫn của người nghiên cứu và bảo tồn di tích lịch sử.

Theo đó, Phổ Nghi nói rằng người trong bức ảnh không phải là Hoàng đế Quang Tự, mà là cha của ông - Nhiếp chính vương Tái Phong.

Trước sự hoài nghi của hướng dẫn viên và nhiều khách tham quan khác, Phổ Nghi cũng đành nói ra thân phận của ḿnh. Nhờ đó, nhân viên quản lư trong Cố cung mới kịp thời kiểm tra lại tư liệu lịch sử và thay đổi tấm h́nh bị nhầm lẫn.

bs098 09-16-2023 18:34

Lại tuyên truyền quảng bá cho lũ tàu chó. Sữ Việt chẳng post chỉ làm văn nô cho lũ tàu chó. Chán.

tltnmeomeo 09-17-2023 05:00

Nh́n vô cái head line là muốn đào nmô cuốc mă tổ tiên nó rồi.

hieukytran 09-17-2023 10:33

Nh́n vô cái head line là muốn đào nmô cuốc mă tổ tiên nó rồi.
???????
Đúng là hậu duệ của Nguyễn Huệ và Nguyễn Ánh , chuyên ̣đào mộ tổ tiên của đối thủ khi thắng cuộc .


All times are GMT. The time now is 16:30.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03528 seconds with 8 queries