VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Mỹ và Iran trao đổi tù nhân sau thỏa thuận trả lại 6 tỷ USD (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1822326)

goodidea 09-18-2023 23:17

Mỹ và Iran trao đổi tù nhân sau thỏa thuận trả lại 6 tỷ USD
 
1 Attachment(s)
Iran và Mỹ vừa được thông báo rằng 6 tỷ USD trong các tài khoản của Iran bị đóng băng đă được chuyển đến tài khoản ở Qatar, dẫn đến việc hai quốc gia thù địch đồng ư trao đổi tù nhân.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1695079059
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cho biết, số tiền của họ bị đóng băng ở Hàn Quốc sẽ được chuyển cho Iran trong ngày 18/9, để thỏa thuận trao đổi tù nhân mà Qatar đứng ra làm trung gian sẽ được triển khai.

Mỹ chưa đưa ra phát biểu nào về thông tin này.

“Cả hai bên đều được Qatar thông báo rằng số tiền 6 tỷ USD đă được chuyển đến tài khoản ở Qatar”, nguồn tin nắm được vấn đề nói với Reuters .

“Máy bay của Qatar đang chờ để đưa 5 công dân Mỹ và 2 người thân của họ đến Doha trong sáng 18/9”, nguồn tin cho biết.

Theo thỏa thuận, 5 công dân mang hai quốc tịch sẽ rời Tehran đến thủ đô Doha của Qatar rồi bay sang Mỹ.

Đổi lại, 5 người Iran bị giam ở Mỹ cũng sẽ được thả. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran cho biết, 2 người trong số đó sẽ trở về Iran, 2 người ở lại Mỹ, c̣n 1 người sang nước thứ 3.

Thỏa thuận này sẽ loại bỏ một mâu thuẫn lớn giữa Washington và Tehran, dù hai bên vẫn khác biệt sâu sắc trong nhiều vấn đề, từ tham vọng hạt nhân của Iran và ảnh hưởng của nước này ở khu vực, đến hiện diện quân sự của Mỹ ở Vùng Vịnh.

Hôm nay (18/9), Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết họ đang làm việc với tất cả các bên để “bảo đảm tiến tŕnh suôn sẻ và giải quyết tất cả vấn đề luôn một lần”.

Quan hệ giữa Washington và Tehran xấu đi từ khi chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với các cường quốc toàn cầu năm 2018. Việc đạt được một thỏa thuận khác vào thời điểm này là điều khó khăn, khi Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau.

Trước khi thực hiện thỏa thuận trao đổi tù nhân lần này, Washington bỏ lệnh trừng phạt để cho phép chuyển 6 tỷ USD của Iran từ Hàn Quốc về Qatar. Số tiền này bị đóng băng ở Hàn Quốc, nước từng là khách hàng mua dầu mỏ lớn nhất của Iran, khi Washington áp các biện pháp trừng phạt tài chính với Tehran.

Theo thỏa thuận đạt được gần đây, Doha đồng ư giám sát để đảm bảo Iran sử dụng số tiền này để mua hàng hóa không bị trừng phạt, như thực phẩm và thuốc men.

Việc Mỹ trả lại tiền cho Iran vấp phải chỉ trích từ đảng Cộng ḥa, cho rằng Tổng thống Biden đang trả tiền chuộc các công dân Mỹ.

VietBF@ Sưu tập


All times are GMT. The time now is 16:10.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03732 seconds with 8 queries